สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

โลเคชั่นไทยเนื้อหอม ดึงดูดกองถ่ายต่างชาติ จับโอกาสเทรนด์ Set-Jetting เที่ยวตามรอยหนัง

25 มิถุนายน 2567 339

โลเคชั่นไทยเนื้อหอม ดึงดูดกองถ่ายต่างชาติ จับโอกาสเทรนด์ Set-Jetting เที่ยวตามรอยหนัง


✈ เป้าหมายในการออกเดินทางท่องเที่ยวนั้นมีได้หลายอย่าง แต่หนึ่งในเทรนด์ที่กำลังเป็นกระแสก็คือ การเที่ยวตามรอยภาพยนตร์ ซีรีส์ และรายการทีวีที่กำลังเป็นกระแส หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “Set-Jetting” 

📊 จากการสำรวจความคิดเห็นของ Expedia พบว่า นักท่องเที่ยวจาก 14 ประเทศ วางแผนออกทริปตามสถานที่ ที่ปรากฏในภาพยนตร์ ซีรีส์ และสื่อบันเทิงมากกว่า 50% ซึ่งเทรนด์ที่เกิดขึ้นนี้ ถือได้ว่าเป็นอีกโอกาสสำคัญของไทย เพราะที่ผ่านมามีกองถ่ายต่างชาติมากมายได้ปักหมุดเลือกใช้ประเทศไทยให้เป็นโลเคชันสำหรับการถ่ายทำ

👍 เหตุผลที่ทำให้ไทยกลายเป็นโลเคชันสุดฮิตนั้นมาจากหลายปัจจัยรวมกัน อย่างแรกก็คือศักยภาพของทีมงานไทย ซึ่งสมกับวลีที่บอกว่า #คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ทั้งความเชี่ยวชาญ ฝีมือในการทำงานของคนไทย สามารถรองรับกองถ่ายระดับโลกได้อย่างไม่ยาก นอกจากนั้นด้วยเอกลักษณ์ของสยามเมืองยิ้ม ความเป็นมิตรที่เข้ากับผู้คนได้ง่าย เมื่อรวมเข้ากับความเป็นมืออาชีพ จึงส่งเสริมให้ผู้ร่วมงานประทับใจและยินดีร่วมงานกับคนไทยไปในตัว

🏝🌆 อีกทั้งยังมีปัจจัยเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายทำที่มีความหลากหลาย ประเทศไทยเต็มไปด้วยสถานที่ธรรมชาติ และฉากของมุมเมืองที่มีให้เลือกใช้งานครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นย่านเมืองเก่าสุดคลาสสิก หรือย่านเมืองใหม่ที่ดูล้ำๆ เหมาะแก่การเนรมิตเป็นฉากสำหรับโลกอนาคต การยกกองมาถ่ายทำในไทยจึงสามารถจัดฉากต่างๆ ได้ครบทั้งหมด โดยไม่ต้องย้ายโลเคชันข้ามประเทศ

📃 ที่สำคัญ! ประเทศไทยยังมีการส่งเสริมจากภาครัฐ ที่ต้องการดึงดูดรายได้เข้าสู่ประเทศ จึงมีการอำนวยความสะดวกสำหรับการออกกองของทีมงาน เช่น การส่งเอกสารเพื่อขออนุญาตต่อกรมการท่องเที่ยวผ่านระบบออนไลน์ อีกทั้งยังใช้ระยะเวลาในการพิจารณาที่รวดเร็วไม่เกิน 10 วันทำการ 

📽 นอกจากนี้ภาครัฐ ยังมีการดึงดูดผ่านมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย (Thailand Film Incentive Measures) ในรูปแบบของการคืนเงินสูงสุดไม่เกิน 20% โดยกำหนดคืนเงิน 15% สำหรับคณะถ่ายทำที่มีค่าใช้จ่ายในประเทศไทยมากกว่า 50 ล้านบาท และยังสามารถได้รับเงินคืนเพิ่มเติมได้อีก หากปฏิบัติตามเงื่อนไขอื่นๆ เช่น เพิ่มสูงสุดอีก 5% สำหรับการถ่ายทำที่สามารถถ่ายทอดเนื้อหาส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย หรือเพิ่มสูงสุดอีก 3% สำหรับการจ้างบุคลากรหลักของไทยให้ร่วมเป็นทีมงาน ซึ่งรวมถึงงานในด้าน Visual Graphic, Computer Graphic และ Animation ด้วย 

📈 ปัจจัยทั้งหมดที่ว่ามา ทำให้ปี 2023 ประเทศไทยสามารถสร้างรายได้จากการเข้ามาถ่ายทำของกองถ่ายต่างชาติ เป็นเม็ดเงินกว่า 6,600 ล้านบาท และในปี 2024 ที่ผ่านมา ก็สร้างสถิติไปแล้วถึง 3 พันล้าน โดยตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา จะมีกองถ่ายอะไรที่น่าสนใจ มาทำงานในไทยกันไปแล้วบ้าง !?

🎬 เริ่มจากซีรีส์ที่ทั่วโลกเฝ้ารอจากค่าย HBO อย่าง The White Lotus ซึ่งถือเป็นซีรีส์มาแรงและมีความน่าติดตาม พิสูจน์ความสำเร็จจากการกวาดรางวัลใน Emmy Awards กว่า 10 รางวัล ซึ่งในซีซั่นที่ 3 ได้มีการเลือกจังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตของไทย คือ กรุงเทพฯ ภูเก็ต เกาะสมุย เป็นสถานที่ถ่ายทำ ด้วยกระแสที่มาแรงของซีรีส์นี้ จึงมีการคาดการณ์ว่าจะมียอดวิวไม่ต่ำกว่า 70 ล้าน จึงเป็นโอกาสที่จะมีนักท่องเที่ยวมากมายอยากตามมาท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้นด้วย

🎵 แต่ก็ไม่ได้มีแค่กองถ่ายซีรีส์ ไม่นานมานี้ประเทศไทยก็เริ่มได้รับความนิยมในการเป็นสถานที่ถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ (MV) โดยเฉพาะจากฝั่งวงการ K-Pop เพิ่มขึ้นอีก ล่าสุดที่เป็นกระแสบนโลกโซเชียลก็คือผลงานจากศิลปินวง aespa ซึ่งเลือกใช้ทั้งทีมงานไทย และสถานที่ถ่ายทำในไทยอีกหลายพิกัด ไม่ว่าจะเป็น สะพานช่องนนทรี ถนนวิทยุ สนามกีฬาเมืองทอง ฯลฯ 

📍การที่ประเทศไทยได้รับความสนใจในการเป็นหมุดหมายของกองถ่ายต่างชาตินั้น ยังส่งผลต่อการสร้างรายได้ตามมาอีกหลายทาง ในการถ่ายทำภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง The Creator ได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากกรมการท่องเที่ยวว่า สามารถกระจายรายได้ไปสู่ธุรกิจเกี่ยวเนื่องมากถึง 3,635 ราย ไม่ว่าจะเป็นการจองโรงแรม การเดินทาง ค่าอาหาร รวมถึงการเช่า Office ต่างๆ  

🚀 ถึงเวลาเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการ สตาร์ทอัพ หรือธุรกิจ ที่จะได้รับโอกาสจากเทรนด์ Set-Jetting โดยเฉพาะธุรกิจ Creative Tech ที่ NIA มองว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์นวัตกรรม ซึ่งจะช่วยเสริมศักยภาพทั้งการท่องเที่ยว สื่อดิจิทัล ภาพยนตร์ เกมและแอนิเมชั่น ซึ่งประเทศไทยมุ่งผลักดันให้เกิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ 

🤝 ที่ผ่านมา NIA จึงมีการส่งเสริม เช่น การร่วมจัดงาน Soft Power Connext ใน Chiang Mai Design Week 2023 โดย NIA ได้แนะนำกลไกการสนับสนุนทุนนวัตกรรมสำหรับผู้ประกอบการ รวมทั้งให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่สนใจ และอีกหนึ่งงานใหญ่ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 – 30 มิถุนายน 2567 กับงาน THACCA SPLASH : Soft Power Forum 2024 ซอฟต์พาวเวอร์ฟอรัมระดับนานาชาติครั้งแรกของประเทศไทย งานที่รวบรวมเอาศักยภาพและแรงบันดาลใจ จากทั้ง 11 อุตสาหกรรม ได้แก่ มาระเบิดพลังวัฒนธรรมสร้างสรรค์ พร้อมพาผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมสร้างสรรค์มาจุดประกายฝันให้กับทุกคน พบกับแรงบันดาลใจมากมาย พร้อมด้วยกิจกรรมที่อัดแน่นตลอด 3 วันเต็ม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ฮอลล์ 1-2 ชั้น G ลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้แล้วที่ https://general.icv-allservice.com  

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://www.expedia.com/magazine/travel-trends-unpack-24/set-jetting-forecast/ 
https://www.lifestyleasia.com/bk-th/travel/news/thailand-the-most-popular-movie-crews-from-overseas-films-have-been-filmed/ 
https://sites.google.com/tfo.dot.go.th/filmingthailand-th 
https://www.matichon.co.th/economy/news_4372165 
https://www.prachachat.net/spinoff/entertainment/news-1563961 
https://www.bangkokbiznews.com/business/business/1091336 
https://www.thaipost.net/news-update/531469/ 
https://www.nia.or.th/Chiang-Mai-Design-Week