สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size
ค้นหาใหม่อีกครั้ง

ถ้าคุณไม่พอใจในผลลัพธ์ด้านล่าง กรุณาค้นหาด้วย Keyword อื่นอีกครั้ง

7 ผลลัพธ์การค้นหาสำหรับ: “ softpower ”

แสดงผล 7 ผลลัพธ์ จาก 7 หน้า
การบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ส่งออกของดีไทยให้เป็น Soft Power” โดย ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ NIA
• 15 มีนาคม 2566 หมวดหมู่ : ข่าวประชาสัมพันธ์

  ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ NIA ได้รับเกียรติขึ้นพูดเรื่อง “ส่งออกของดีไทยให้เป็น Soft Power” ในงานสัมมนา “อนาคตประเทศไทย : Soft Power ขับเคลื่อนประเทศ?” จัดโดยสื่อเครือเนชั่น สปริงนิวส์และคมชัดลึก   โดย ดร.พันธุ์อาจ ได้กล่าวถึงอันดับ Soft Power ของไทยอยู่อันดับที่ 35 จาก 120 ประเทศ ซึ่งตกลงจากอันดับปีที่แล้วลง 2 อันดับ หากดูที่อันดับดัชนีนวัตกรรม GI...

เข้าใจ Creative Economy อย่างรอบด้าน เมื่อ Soft Power ไม่ใช่แค่กระแสแต่คือขุมพลังขับเคลื่อนประเทศ
• 27 กุมภาพันธ์ 2566 หมวดหมู่ : บล็อก

เข้าใจ Creative Economy อย่างรอบด้าน เมื่อ Soft Power ไม่ใช่แค่กระแส แต่คือขุมพลังขับเคลื่อนประเทศเมื่อ Soft Power ไม่ได้หยุดอยู่แค่การเพิ่มยอดขายข้าวเหนียวมะม่วง หรือจำกัดเฉพาะวงการศิลปะ ภาพยนตร์ เพลง ฯลฯ เพื่อสร้างกระแสชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น แต่การปลุกกระแส Soft power คือตัวแปรสำคัญที่หลายประเทศใช้เป็นกลยุทธ์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทำให้เราต้องย้อนกลับไปทำความเข้าใจโครงสร้างของ “Creati...

เปิดมุมมอง “เศรษฐกิจสร้างสรรค์ของไทย” พร้อมฉายแสงในเวทีโลกแล้วยัง ? EP.4 | THE ECHONOMY
• 24 กุมภาพันธ์ 2566 หมวดหมู่ : บล็อก

เมื่อเราพูดถึง “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” ในไทย คนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงฝั่งของรากวัฒนธรรมดั้งเดิมขึ้นมาก่อน เช่น รำไทย มวยไทย อาหารไทย ไปจนถึงงานศิลปหัตถกรรมจำนวนมากที่ส่งออกไปได้ทั่วโลก แต่จริงๆ แล้วยังมีมิติของงานสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นใหม่และกำลังเติบโตเป็นกระแสขึ้นมาอย่างวงการซีรีส์วาย หรือวงการเพลง T-Pop ที่ภาคเอกชนกำลังปลุกปั้นกันอยู่แล้วภาพรวมกลุ่มเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Creative Econom...

ชวนอ่าน 5 บทความนวัตกรรมยอดนิยมแห่งปี 2022
• 28 ธันวาคม 2565 หมวดหมู่ : บล็อก

  ชวนอ่าน 5 บทความยอดนิยมแห่งปี 2022 โดยเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว NIA ที่มาร่วมกันแบ่งปันเรื่องราวองค์ความรู้นวัตกรรมในด้านต่างๆ พร้อมทั้งอัปเดตเทรนด์นวัตกรรมน่ารู้รอบโลก มาดูกันว่ามีเรื่องอะไร บทความใด ติด #TOP5 เป็นขวัญใจของคุณผู้อ่านกันบ้าง   เริ่มด้วยอันดับ 1 กับบทความ "10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการเกษตรสำหรับปี 2022" นำเสนอภาพรวมของแนวโน้มด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเก...

ขุดรากพลังงานอำนาจ 'Soft Power' I BUZZWORD EP.04
• 14 มิถุนายน 2565 หมวดหมู่ : บล็อก

จากกระแส #MangoStickyRice ของน้อง “มิลลิ” แรปเปอร์สาวไทย หรือความโด่งดังของน้อง "ลิซ่า" BLACKPINK ที่แสดงให้เห็นถึงพลังอำนาจของ 'Soft Power' ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ  รายการ BUZZWORD วันนี้จึงอยากชวนมาขุดรากลึกถึงแก่นของคำว่า 'Soft Power' ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ทำไมถึงสำคัญ! และพลังอำนาจนี้มีอิทธิพลกับเรามากน้อยแค่ไหน พร้อมส่องอันดับความ...

Soft power: กลไกการพัฒนาเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย
• 19 พฤษภาคม 2565 หมวดหมู่ : บล็อก

“ซอฟต์ พาวเวอร์” ได้ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อเกิดกระแส “มิลลิ” แรปเปอร์สาวไทยนำข้าวเหนียวมะม่วงขึ้นไปรับประทานบนเวทีในงานเทศกาลดนตรีโคเชลลา (Coachella Valley Music and Arts Festival) ซึ่งเป็นเทศกาลดนตรีระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ประเทศไทยถูกพูดถึงในระดับนานาชาติและยกระดับพลังแห่งชอฟต์พาวเวอร์ได้อีกครั้งผู้บุกเบิกคำนิยาม “ซอฟต์ พาวเวอร์” คนแรกอย่...

Soft Power : พลังหนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
• 03 กุมภาพันธ์ 2565 หมวดหมู่ : บล็อก

  จากกระแสความชื่นชม MV ของศิลปินลิซ่า ที่มีการสอดแทรกงานหัตถศิลป์ และสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งมียอดผู้ชมกว่า 100 ล้านวิว เชื่อว่านี้คือตัวอย่างหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจยุคใหม่ที่มุ่งหวังสร้างอำนาจอ่อน หรือ Soft power ให้กับประเทศ โดยอาศัยต้นทุนทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ในตัวคนไทยมาต่อยอดให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจในวงกว้าง สอดคล้องกับโมเดลเศรษฐกิจ BCG ของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุตส...