สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

เปิดประตู Station F ฮับสตาร์ทอัพของฝรั่งเศส แหล่งรวมตัว Talent และนักลงทุนทั่วโลก

เปิดประตู Station F ฮับสตาร์ทอัพของฝรั่งเศส แหล่งรวมตัว Talent และนักลงทุนทั่วโลก‘ฝรั่งเศส’ เพียงแค่พูดชื่อประเทศหลายคนก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายแห่งความหรูหรา ซึ่งสะท้อนออกมาผ่านสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เต็มไปด้วยสินค้าแบรนด์ดัง จนขึ้นแท่นเป็นดินแดนในฝันที่ถูกใจทั้งสายชอปและสายเที่ยว 

🌁 แต่นอกเหนือจากนั้น ณ ใจกลางกรุงปารีส ยังมีอีกสถานที่สำคัญ ซึ่งสามารถดึงดูดเม็ดเงินได้มหาศาลแม้จะเพิ่งก่อตั้งมาได้เพียงแค่ 6 ปีเท่านั้น ที่แห่งนั้นก็คือ “Station F” สถานที่ที่นิยามตัวเองไว้ว่าเป็น “The World’s Biggest Startup Campus” แหล่งรวมสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ กรุงปารีส 

โดยมหาเศรษฐีที่ชื่อว่า Xavier Niel (ซาเวียร์ นีล) ได้ลงทุนรีโนเวตอาคารสถานีรถไฟเก่า Halle Freyssinet ซึ่งเลิกใช้ไปแล้วให้เป็นสุดยอด Co-working Space ที่มีกลไกสร้างระบบนิเวศสตาร์ทอัพอย่างครบครัน ด้วยพื้นที่ใช้สอยกว่า 34,000 ตารางเมตร พร้อมบรรยากาศที่ส่งเสริมให้เกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ปัจจุบันที่แห่งนี้เต็มไปด้วยสตาร์ทอัพเกือบ 1,000 บริษัท ใน 30 รายสาขาอุตสาหกรรม ซึ่งมีตั้งแต่รายเล็กไปจนถึงระดับยูนิคอร์น  

ครั้งนี้จึงอยากจะพาทุกคนไปสำรวจกลไกการทำงานภายใน Station F กันว่า อะไรที่ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นมากกว่า Co-working Space และสตาร์ทอัพที่เข้ามาอยู่ในที่แห่งนี้จะได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง

⌨️ ภายใน Station F แน่นอนว่าต้องมีพื้นที่สำหรับสนับสนุนการทำงานของสตาร์ทอัพแบบจัดเต็มทั้งห้องประชุม ห้องจัดแสดงผลงาน รวมไปถึงห้องทดลองเทคโนโลยี (Tech Lab) ซึ่งสามารถใช้เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ในการทดลองผลิตสินค้า แต่สิ่งที่พิเศษไปกว่านั้นคือการรวมตัวของสำนักงานที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อคอยให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย บัญชี การจ้างงานต่างชาติ การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงยังมีบริษัทนักลงทุนที่เข้ามาหาโอกาสในการสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัพที่น่าสนใจอีกด้วย 

✍️ แต่กลไกในการดึงดูดสตาร์ทอัพของ Station F ไม่ได้มีแค่นี้ เพราะสิ่งที่เป็นจุดขายของที่นี่ก็คือ หลักสูตรบ่มเพาะองค์ความรู้ (Founder Program) ที่ถ่ายทอดโดยบริษัทชั้นแนวหน้าหลากหลายสาขา เช่น โปรแกรมเกี่ยวกับเทคโนโลยีสินค้าแบรนด์หรูจากธุรกิจในเครือ LVMH โปรแกรมด้านเทคโนโลยีความงามจาก L'Oréal หรือโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตจาก Google, Meta และ Microsoft  โดยบริษัทต่างๆ ที่จะเข้ามาต้องผ่านการคัดสรรเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่ามีความเชี่ยวชาญและมีข้อเสนอที่ดีที่สุดในการส่งเสริมสตาร์ทอัพ

ด้านสตาร์ทอัพที่จะเข้ามาบ่มเพาะในแต่ละโปรแกรมก็จะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการว่ามีศักยภาพในการพัฒนาสินค้าและบริการได้ รวมถึงตอบโจทย์บริษัทที่เป็นเจ้าของเงินทุน โดยเน้นเลือกบริษัทสตาร์ทอัพที่อยู่ในช่วงเริ่มก่อตั้งและหาเงินทุน โดย Station F จะทำหน้าที่ควบคุมภาพรวมเพื่อสร้างสมดุลผลประโยชน์ระหว่างบริษัทที่จะเข้ามาเป็นผู้จัดโครงการบ่มเพาะกับบริษัทสตาร์ทอัพ โดยมุ่งหวังสร้างสตาร์ทอัพให้มีคุณภาพมากที่สุดในระยะยาว 

🤝🏻 อีกสิทธิประโยชน์ที่สตาร์ทอัพจะได้รับจากที่นี่คือสุดยอด Connection ในการสร้างเครือข่ายธุรกิจทั้งจากสายงานเดียวกันและต่างสายงาน  ทำให้ Station F เป็นแหล่งรวมสตาร์ทอัพที่มีความหลากหลายทั้งเพศ อายุ และเชื้อชาติ จึงยิ่งยกระดับให้ที่นี่สามารถสร้างนวัตกรรมจากความร่วมมือใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อไปให้กับบริษัทได้ โดย Roxanne Varza ผู้อำนวยการของ Station F ยังได้บอกไว้ว่า ‘เป้าหมายของเราไม่ใช่แค่สร้าง Station F ให้เป็นศูนย์รวมของสตาร์ทอัพเท่านั้น แต่ที่แห่งนี้ยังเป็นโครงการระดับนานาชาติที่จะทำให้ฝรั่งเศสเป็นแถวหน้าของสตาร์ทอัพในระดับโลก’ ซึ่งเมื่อได้ลองสำรวจพื้นที่ทั้งหมดก็คงไม่แปลกใจ เพราะด้วยการจัดเตรียมโครงสร้างมากมายที่ครบครัน และยังมีการสร้างความร่วมมือจากหลายหน่วยงานให้เกิดขึ้นครบทั้งระบบนิเวศ 

ที่นี่จึงกลายเป็นต้นแบบที่ NIA ต้องการผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้เกิดกลไกการส่งเสริมสตาร์ทอัพ และเป็นกำลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความก้าวหน้าของประเทศ โดยที่ผ่านมา NIA ได้มีโอกาสพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูลแนวทางการออกแบบโครงการพัฒนาและส่งเสริมสตาร์ทอัพกับ La French Tech หน่วยงานรัฐด้านการส่งเสริมเทคโนโลยีในฝรั่งเศสที่ดูแลเรื่องการส่งเสริมการเติบโตของสตาร์ทอัพ และเยี่ยมชม Station F ซึ่งจากการพูดคุยหารือร่วมกันเรามีแผนจะทำ Launching และ Landing Pad ส่งเสริมให้เกิดการแลกเปลี่ยนสตาร์ทอัพเพื่อเรียนรู้ตลาดของทั้ง 2 ประเทศและตลาดสากล เพื่อส่งเสริมสตาร์ทอัพของทั้ง 2 ประเทศให้เติบโตไปสู่ระดับสากล 

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://stationf.co/ 
https://www.youtube.com/watch?v=u3nHumim-c8 
https://www.youtube.com/watch?v=DlbGOv7p7fc 
https://www.bangkokbiznews.com/blogs/columnist/120525 
https://www.longtunman.com/34120 
https://brandinside.asia/station-f-largest-startup-hub/ 
https://www.nia.or.th/La-French-Tech-Station-F