สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

ออกหมัด ตีเข่า ฟันศอก ชวนต่างชาติขึ้นสังเวียนด้วยแพลตฟอร์ม NOW MUAY THAI

19 ธันวาคม 2566 439

ออกหมัด ตีเข่า ฟันศอก ชวนต่างชาติขึ้นสังเวียน ด้วยแพลตฟอร์ม NOW MUAY THAI


🥊 ‘อิเหนาแทงกริช’ ‘จระเข้ฟาดหาง’ ศิลปะการต่อสู้ที่สวยงาม ดุดัน และมีเสน่ห์อย่างมวยไทยกำลังได้รับความสนใจจากนักสู้มากมายทั่วโลก

🏆 ในสมัยโบราณ มวยไทยได้ถือกำเนิดขึ้นเพื่อใช้ในการต่อสู้และป้องกันตัวในสนาม แต่ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบริบทการแข่งขันในระดับสากล ซึ่งด้วยกระบวนท่า การตั้งรับจู่โจม หรือแม้แต่บรรยากาศปลุกเร้าอารมณ์ในสนามมวยที่ยังคงมีเอกลักษณ์ ทำให้มวยไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนสามารถเป็น Sport Entertainment สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจจากฐานผู้ชมกลุ่มใหม่ ซึ่งมาจากประเทศที่มีกำลังซื้อสูง โดยเฉพาะชาวอเมริกัน อังกฤษ และออสเตรเลีย

✈  นอกจากนั้น มวยไทยยังทำรายได้ให้กับภาคการท่องเที่ยวในรูปแบบ Sports Tourism ที่ดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาสัมผัสประสบการณ์ใช้ชีวิตเสมือนนักมวยตัวจริง โดยจะมีกิจกรรมตั้งแต่การเรียนการสอน การฝึกซ้อม การเก็บตัว ไปจนถึงการขึ้นสังเวียนฟาดฟันกับนักมวยที่มีฝีมือ ซึ่งแต่ละทริปล้วนใช้เวลาในประเทศไทยไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ หรืออาจกินเวลายาวนานร่วมหลายเดือนหรือเป็นปี

👨‍💻 แต่ถึงอย่างนั้น การที่นักท่องเที่ยวจะเข้าถึงยิมมวยไทยได้ ก็ยังมีอุปสรรคอยู่ บริษัท วันมวยไทย จำกัด จึงพัฒนาแพลตฟอร์ม Now Muay Thai ขึ้น เพื่อเป็นตัวกลางระหว่างค่ายมวยและกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยออกแบบการบริการมาอย่างครบครัน สะดวกต่อนักท่องเที่ยวให้พร้อมปล่อยหมัดได้ทันที หลังจากเข้าไปใช้บริการในแพลตฟอร์ม

💪 ไม้ตายของ Now Muay Thai คือ ระบบคลาสเรียนที่หลากหลายและยืดหยุ่น ผู้ที่สนใจสามารถเลือกเรียนได้ตามความต้องการ ตั้งแต่ระดับความยากง่าย ระยะเวลา หรือห้องเรียนแบบส่วนตัวและแบบกลุ่ม ไปจนถึงครูผู้สอนซึ่งการันตีด้วย ประสบการณ์ ที่สำคัญมีการรับรองมาตรฐานว่า ลูกค้าชาวต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการได้ผ่านหลักสูตรการเรียนการสอนมวยไทยของที่นี่มาแล้ว โดยอ้างอิงตามมาตรฐานหลักสูตร และยังมีความร่วมมือกับการกีฬาแห่งประเทศไทยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าชาวต่างชาติในการเข้ามาใช้งานระบบ

📲 นอกจากคลาสเรียนที่หลากหลาย ยังมีหมัดเด็ดที่ใช้ฮุกใจผู้ใช้งานด้วยระบบที่ตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็น Basic Learning บริการแนะนำการเรียนมวยไทยเบื้องต้นฟรี หรือระบบ ID Pass ที่สามารถเก็บบันทึกข้อมูลประวัติการเรียน การฝึกซ้อมเข้ากับฐานข้อมูลยิมมวยทั้งหมดในแพลตฟอร์ม เพื่อเชื่อมโยงและสามารถใช้บริการกับยิมมวยอื่นๆ ได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังเก็บเป็นคะแนนเพื่อแลกรับสิทธิพิเศษต่างๆ ได้อีกด้วย

💸 การจัดทำ Now Muay Thai ไม่เพียงแค่ช่วยสร้างรายได้ให้กับครูมวยและยิมมวยเท่านั้น เพราะในแพลตฟอร์มยังมีสินค้าอุปกรณ์กีฬามวยไทยสำหรับจำหน่ายไว้ในระบบอีกมากมาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวมีโอกาสได้จับจ่ายใช้สอยและมีประสบการณ์ร่วมไปกับเอกลักษณ์ประจำชาติ ที่สำคัญยังเป็นการช่วยกระจายรายได้ให้กับชุมชน ด้วยการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้ชีวิตในประเทศไทยจากการเรียนแต่ละครั้งนั่นเอง

🖋 แพลตฟอร์มนี้เป็นอีกธุรกิจที่ได้รับการสนับสนุนจาก NIA ผ่านกลไกการสนับสนุนทุนโครงการนวัตกรรมแบบเปิด (Open Innovation) ในสาขาเศรษฐกิจบริการและแบ่งปัน (Service and Sharing Economy) ที่มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยยกระดับธุรกิจบริการ สามารถสร้างผลกระทบเชิงเศรษฐกิจ ช่วยให้ยิมมวยไทยมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 1,000,000 บาทต่อปี ครูมวยไทยมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเข้าถึงนักท่องเที่ยวประมาณ 240,000 บาทต่อปี และผลกระทบเชิงสังคมเกิดการจ้างงาน กระจายรายได้สู่ชุมชน ทั้งด้านธุรกิจยิมมวยไทย และธุรกิจกิจที่เกี่ยวข้อง  

มวยไทยทุกวันนี้ พัฒนาและปรับตัวมาอย่างต่อเนื่องจากศิลปะการต่อสู้ สู่การแสดงเพื่อความสนุกสนาน จนมาเป็นกีฬาประจำชาติที่ได้ขยายขอบเขตความสนใจของผู้คนไปในวงกว้าง กลายเป็นหนึ่งใน “Soft Power” ที่มีอิทธิพลมากที่สุดและช่วยเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศได้ไม่น้อย ถือได้ว่าเป็นโอกาสสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมมวยไทยตามแนวทางการขับเคลื่อน Soft power ประเทศไทย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสร้างความเชื่อมั่นในเวทีโลก

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://www.nowmuaythai.com/ 
https://open.nia.or.th/now-muay-thai-ระบบแพลตฟอรมยมมวยไทย 
https://www.thansettakij.com/business/marketing/575060 
https://www.mots.go.th/news/1000527 
https://www.muaythai.link/บทความ/มวยไทย-กีฬาสากล/