homekeyboard_arrow_rightมองอนาคต Virtual Event พลิกธุรกิจด้วยโลกเสมือน

มองอนาคต Virtual Event พลิกธุรกิจด้วยโลกเสมือน


ช้อปปิ้งได้แบบ 360 องศาในห้างทิพย์

รับชมนิทรรศการสุด exclusive จากที่บ้าน

หลุดเข้าไปในเกมที่สมจริงราวกับได้เป็นตัวละครในนั้น


ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยี  Virtual Reality ได้แทรกซึมเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันเราอย่างแนบเนียน และรวดเร็วกว่าที่หลายคนคิด ด้วยมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยเกื้อหนุน ขนาดเจ้าพ่อเฟซบุ๊กอย่าง Mark Zuckerberg ยังกระโดดลงมาสร้างแว่นตาอัจฉริยะ “Ray-Ban Stories” เพื่อเชื่อมโลกจริงกับโลกเสมือนให้ใกล้กันมากขึ้น หรือที่เรียกว่า Metaverse จนเกิดเป็นเทรนด์ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา


แน่นอนว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เอ่ยถึงไม่ได้เมื่อพูดถึง VR ก็คือ “Virtual Event” ที่เรียกได้ว่าบูมเป็นพลุแตก ด้วยข้อจำกัดที่เราต้องใช้ชีวิตแบบ Social Distancing การจัดอีเวนต์ในโลกจริงจึงไม่ตอบโจทย์เงื่อนไขไลฟ์สไตล์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลากหลายธุรกิจจึงต้องปรับตัวด้วยการเปลี่ยนมาจัดงานในรูปแบบ Virtual Event แทนเกือบทั้งหมด
 

ข้อมูลจาก Grand View Research บริษัทวิจัยด้านการตลาดในสหรัฐอเมริกา ระบุว่าภาพรวมของตลาด Virtual Event ทั่วโลกตลอดปี 2021 จะมีมูลค่ารวมกว่า 114 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แล้วยังคงมีแนวโน้มที่สูงขึ้นต่อไปเรื่อยๆ โดยตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า Virtual Event ได้กลายเป็น New Normal สำหรับผู้บริโภคไปเรียบร้อยแล้ว 


ขณะที่ด้านผู้ประกอบการเองก็ได้ประโยชน์จากการจัด Virtual Event ในหลายแง่มุม ถึงจะมีข้อจำกัดหรือยังไม่เคยจัดงานในรูปแบบนี้มาก่อนเลยก็ตาม แม้กระทั่ง Forbes สื่อด้านธุรกิจชื่อดังระดับโลกก็ได้สรุปความเห็นจากผู้ประกอบการทั่วโลกในประโยชน์ของรูปแบบงานนี้ไว้ว่า 


• ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า ลดต้นทุนในการจัดงาน  

• สามารถบันทึกภาพการจัดงานได้สะดวก 

• สามารถนับจำนวนผู้เข้าชมงานได้ง่าย 

• มีความยืนหยุ่นกว่า สอดแทรกไอเดียใหม่ๆ ภายในงานได้

• เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ลดการสร้างมลภาวะให้กับชุมชน

• ลดข้อจำกัดด้านบุคลากรที่ต้องประสานงานระหว่างประเทศ 


แต่ท่ามกลางข้อดีมากมาย ก็มีหลายคนเริ่มตั้งคำถามมากขึ้นว่า “Virtual Event จะยังคงอยู่หรือไม่ในยุคหลังจากโควิด” เพราะในปัจจุบันมาตรการรัฐก็เริ่มผ่อนปรนมากขึ้น คนได้รับวัคซีนกันเป็นจำนวนมากแล้ว ทำให้เห็นแนวโน้มว่าการจัดงานแบบปกติเริ่มกลับมาทำได้ 


Global DMC Partners เครือข่ายด้านการจัดอีเวนต์ระดับโลกได้ให้ความเห็นไว้ว่า Hybrid Event คืออนาคตของธุรกิจอีเวนต์” โดยตลอดปี 2021 นี้ ไปจนถึงอนาคต นักจัดงานอีเวนต์หรือออกาไนเซอร์กว่า 72% ได้ย้ายมาจัดงานในรูปแบบ Virtual Event หรือ Hybrid Event กันทั้งหมดแล้ว 


ประกอบกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ที่ส่วนใหญ่คุ้นชินกับงานในรูปแบบ Virtual Event ไปแล้ว แต่ก็จะมีอีกกลุ่มหนึ่งที่โหยหาการสัมผัสและต้องการประสบการณ์จริงในการเข้าร่วมชมงาน หรือบางธุรกิจก็อาจพิสูจน์แล้วว่าการเข้าถึงคนในรูปแบบออนไลน์อาจไม่ตอบโจทย์ในทั้งหมด การจัดงานในรูปแบบผสมผสานหรือ Hybrid Event จึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุม


ทั้งนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญในการจัด Hybrid Event มีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน 


1.สร้างโลกแห่งการผสมผสานเพื่อเปิดรับการมีส่วนร่วมทุกรูปแบบ

แม้ Virtual Event จะช่วยให้ผู้ประกอบการหรือคนจัดอีเวนต์ช่วยประหยัดทั้งต้นทุนและเวลาในการจัดงานก็จริง แต่ก็ควรคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคให้ครบถ้วน ซึ่งปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีที่ช่วยผสานทั้งโลกเสมือนกับโลกความเป็นจริงไว้ได้อย่างแนบเนียน สร้างสรรค์ และสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกธุรกิจ 


2.สุขอนามัยที่ดีคือรากฐานธุรกิจอีเวนต์ยุคใหม่ 

ความสะอาดกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และสิ่งนี้จะยังคงอยู่ต่อไปในอนาคต ความสะอาดของสถานที่ การคัดกรองโรคระหว่างเข้างาน การรักษาระยะห่าง การจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน จะเป็นนโยบายสำคัญในการจัดงานทุกครั้ง


สุดท้ายถ้าคุณอยากรับชม Virtual Event ดีๆ สักงาน เราก็อยากชวนคุณเข้าร่วม Virtual Event “SITE 2021 : DEEPTECH RISING” ในแบบย้อนหลัง เพื่อเปิดโลกนวัตกรรมด้าน Deep Tech ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ อีกทั้งยังมีเสวนาดีๆ รวมถึงการประกาศรางวัลนวัตกรรมในระดับประเทศ ไม่อยากให้คุณพลาด เข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย


คลิกเข้าชมได้ที่นี่ > https://site.nia.or.th/


ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://about.fb.com/news/2021/09/introducing-ray-ban-stories-smart-glasses/
https://www.techhub.in.th/virtual-event-in-new-normal-v2/
https://www.forbes.com/sites/forbestechcouncil/2021/08/06/how-hybrid-events-capture-the-benefits-of-virtual-and-in-person-events/?sh=14d2b653e877
https://research.g2.com/insights/virtual-events-in-a-post-pandemic-landscape
https://www.grandviewresearch.com/industry-analysis/virtual-events-market
https://morethandigital.info/en/7-reasons-why-hybrid-events-will-be-the-future/
https://www.matichon.co.th/lifestyle/social-women/news_2755528