สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

Smart Dashboard ระบบช่างระยะไกล ลดระยะทาง ประหยัดเวลาในการซ่อมจาก Duck Group

28 กุมภาพันธ์ 2567 402

Smart Dashboard ระบบช่างระยะไกล ลดระยะทาง ประหยัดเวลาในการซ่อมจาก Duck Group


🪙 ทุกวันนี้...ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน เราก็มักจะเห็นธุรกิจ ‘ตู้ประกอบการ’ มากมาย ที่ออกมาเป็นตัวเลือกเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นวงการอาหาร เครื่องดื่ม ของเล่น ของขายจิปาถะ และที่ฮ็อตฮิตไม่แพ้กันก็คงจะเป็น “เครื่องซักผ้า”

📈 จากข้อมูลผู้ประกอบการแฟรนไชส์ร้านซักผ้าในประเทศไทยพบว่า ร้านที่ตั้งอยู่ในทำเลที่เหมาะสม สร้างรายได้เฉลี่ยถึง 50,000 - 100,000 บาทต่อเดือน โดยปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้การเลือกใช้บริการร้านสะดวกซัก ตอบโจทย์ทั้งด้านราคาและความสะดวกสบาย ไม่ต้องห่วงเรื่องดินฟ้าอากาศ ฝนจะตกผ้าก็แห้งได้ด้วยบริการอบผ้า แถมยังได้ส่วนลดและสิทธิพิเศษอื่นๆ จากร้านค้าที่ร่วมรายการส่งเสริมการขายของแต่ละแฟรนไชส์อีกด้วย

👬 คุณพิชชา เชษฐฤทธิรงค์ และ คุณณรงค์ฤทธิ์ จารุเกษม มองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจตรงนี้ จึงจับมือกันก่อตั้งบริษัท Duck Group เปิดแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักแบบครบวงจร โดยให้บริการครอบคลุมตั้งแต่ให้คำปรึกษา แนะนำทำเล ช่วยทำการตลาด และเลือกเครื่องซักผ้ามาตรฐานชั้นนำระดับโลก ซึ่งนอกจากธุรกิจร้านสะดวกซักแล้ว พวกเขายังต่อยอดบริการไปสู่ธุรกิจ Retail Automation หรือ “ตู้ค้าปลีกอัตโนมัติ” ที่ช่วยสร้างรายรับให้กับบริษัทได้อีกหลายทางเลยทีเดียว

🔧 ถึงแม้ว่าธุรกิจ Retail Automation ของ Duck Group จะเติบโตไปได้ไกลแค่ไหน แต่ปัญหาที่ตามมาก็มีไม่น้อย เพราะต้องแบกรับต้นทุนบริการหลังการขายมากมาย เช่น ค่าจ้างแรงงาน ค่าเดินทาง หรือระยะเวลาในการดูแลรักษา ลองนึกภาพตามว่า หากเครื่องที่จังหวัดเชียงใหม่มีปัญหา บริษัทต้องส่งเจ้าหน้าที่ข้ามน้ำข้ามจังหวัดเข้าไปดูแลและซ่อมบำรุงถึงที่ ซึ่ง Duck Group มีลูกค้ากว่า 270 สาขา นั่นจึงทำให้ค่าใช้จ่ายช่วงบริการหลังการขายเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ 

🐤 โจทย์นี้ทำให้กลุ่ม Duck Group เลือกใช้นวัตกรรมในการแก้ไขปัญหา จึงได้สมัครเข้าร่วมหลักสูตร SME to IBE ซึ่งเป็นหลักสูตรยกระดับความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงธุรกิจด้วยฐานคิดนวัตกรรม โดยนำความรู้ที่ได้มาพัฒนาเป็น Smart Dashboard ระบบรายงานปัญหาตู้ค้าปลีกอัตโนมัติ ที่แก้ไขปัญหาได้ทันที ผ่านการควบคุมจากส่วนกลาง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดต้นทุนบริการหลังการขายแล้ว ยังสร้างรายได้ให้กับบริษัทอีกทาง ด้วยการเปิดให้ลูกค้าทั่วประเทศสมัครใช้บริการแบบรายเดือน เพื่อแลกกับการแก้ไขปัญหาได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเสียรายได้จากการรอซ่อมนานหลายชั่วโมง

👩‍💼 หลักสูตร SME to IBE ไม่ได้มีดีแค่การนำนวัตกรรมมาปรับใช้กับธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นหลักสูตรที่ครอบคลุมการสร้างธุรกิจฐานนวัตกรรมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เรื่อง Data Management ที่สอนให้ผู้ประกอบการนำข้อมูลที่มีค่ามามองหาและจับความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด และนำความรู้ที่ได้มาต่อยอดและสร้างกรอบการทำงานของตัวเองที่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ

🧳 นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการสร้างนวัตกรรมทางธุรกิจ ตั้งแต่ From Idea to Practice -Business Model Innovation – Pitching Idea โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาให้สินค้าและบริการมีจุดแข็งเหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ ที่สำคัญยังได้เรียนรู้ว่า การสร้างนวัตกรรม มีความเป็นไปได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาต่อยอด หรือจะสร้างขึ้นใหม่ ก็ล้วนแต่เป็นนวัตกรรมทั้งสิ้น

💛 บริการทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เห็นว่า Duck Group คือผู้ประกอบการที่ไม่หยุดนิ่งกับการพัฒนาสินค้าและให้ความสำคัญกับผู้ใช้บริการทุกคน โดยสิ่งที่นำเสนอมาจากผลผลิตของหลักสูตร SME to IBE ที่ทาง Duck Group ได้ติดอาวุธความรู้และพัฒนาให้กลายเป็นบริการหลังการขายแบบมืออาชีพที่ช่วยเข้าไปดูแลและแก้ไขปัญหาได้อย่างครอบคลุม 

✍🏻 หลักสูตร SME to IBE จึงเป็นหลักสูตรที่มอบโอกาสสำหรับผู้ประกอบการในการสร้างและต่อยอดสินค้าหรือบริการ รวมถึงพัฒนากลยุทธ์ขององค์กรด้วยฐานคิดนวัตกรรม ซึ่งช่วยเสริมจุดแข็งของธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดย NIA Academy เป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ออกแบบหลักสูตรนี้ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้ด้านนวัตกรรมอย่างเปิดกว้างสำหรับผู้ประกอบการ และในปีนี้ หลักสูตร SME to IBE รุ่นที่ 4 กำลังจะเปิดรับสมัครผู้ประกอบการที่จะมาเติมความรู้ พัฒนาธุรกิจของคุณด้วยฐานคิดนวัตกรรมกันอีกเช่นเคย รอติดตามได้เลย

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://www.youtube.com/watch?v=chl33kla_eU 
https://www.amarintv.com/spotlight/corporate/detail/52396 
https://www.duckgroup.co/