homekeyboard_arrow_rightAgnos Health สตาร์ทอัพ AI “ฝีมือเด็กจบใหม่” ที่มีจุดเริ่มต้น มาจาก “การฝึกงาน”

Agnos Health สตาร์ทอัพ AI “ฝีมือเด็กจบใหม่” ที่มีจุดเริ่มต้น มาจาก “การฝึกงาน”


จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าตัวเองจะเติบโตมาเป็นผู้บริหารสตาร์ทอัพ 


เช่นเดียวกับ “คุณพรีม ปาลิตา วิษณุโยธิน” จากสาวคณะบริหาร ที่เคยคิดว่าจบไปจะออกมาทำธุรกิจเล็กๆ ของตัวเอง กลับกลายมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Agnos Health บริษัทสตาร์ทอัพที่พัฒนาแอปพลิเคชันคุณหมอ AI ช่วยวิเคราะห์โรคและอาการเสี่ยงเบื้องต้น ตัวแรกของเมืองไทย! ด้วยวัยเพียง 24 ปี 


เส้นทางเบื้องหลังกว่าจะมาเป็น Agnos Health ในวันนี้จะเป็นอย่างไร NIA ขอชวนคุณพรีมมาแชร์เคล็ด(ไม่)ลับสู่ความสำเร็จของคนรุ่นใหม่ให้ฟังกัน 


ย้อนกลับไปสมัยปริญญาตรี คุณพรีมเลือกเรียนด้านบริหารธุรกิจ เพราะมีฝันอยากทำธุรกิจของตัวเอง แต่ก็ยังไม่มีธุรกิจแบบไหนในใจ สิ่งที่เธอตั้งใจมองหาในเวลานั้น จึงเป็น “สนามฝึกซ้อม” ที่จะช่วยให้เธอสะสมประสบการณ์ เปิดมุมมองโลกธุรกิจให้มากขึ้นกว่าในชั้นเรียน 


เมื่อไปหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เธอไปเจอเข้ากับโครงการ Founder Apprentice (FA) ที่จัดโดย NIA ซึ่งเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่มาเรียนรู้แนวคิด วิธีการทำงานในโลกธุรกิจจริงในหลักสูตร “STEAM4INNOVATOR” ก่อนจะได้ไปฝึกงานกับสตาร์ทอัพมือโปรของเมืองไทย เห็นโครงการดีๆ แบบนี้ คุณพรีมจึงตัดสินใจเข้าร่วมอย่างไม่ลังเล 


3 เดือนที่ FA คุณพรีมได้เรียนรู้องค์ประกอบสำคัญของการเริ่มทำธุรกิจ ทั้งการศึกษา Insight ทำความเข้าใจตลาด การคิดและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรม การวางโมเดลธุรกิจ และกระบวนการผลิตและกระจายสินค้า ที่สำคัญยังได้ซึมซับ Mindset การเป็นผู้ประกอบการไปเต็มๆ จากการได้ไปฝึกงานกับพาร์ทเนอร์ของโครงการอย่างบริษัท Tofusan 


ก่อนจบมหาวิทยาลัย คุณพรีมได้ไปฝึกงานอีกครั้ง และมีโอกาสได้รู้จักกับ “คุณปพนวิช ชัยวัฒโนดม” รุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ในบริษัทนั้น ซึ่งหลังจากทั้งคู่ได้ร่วมงานและคุยกันบ่อยๆ เข้า ก็รู้สึกถูกคอ มีเรื่องสนใจคล้ายๆ กัน จนกลายมาเป็นคู่พี่น้องคนสนิท 


บังเอิญวันหนึ่งคุณพรีมรู้สึกไม่ค่อยสบาย แต่ไปเสิร์ชอาการของโรคดู ก็เจอกับข้อมูลสะเปะสะปะเต็มไปหมด จะต้องไปหาหมอหรือซื้อยามาทานเองได้ก็ไม่รู้ รุ่นพี่คนสนิทเลยได้แนะนำ “Radar” แอปฯ ต่างประเทศ ที่ช่วยประเมินอาการป่วยเบื้องต้นด้วย AI ให้รู้จัก 


หลังได้ทดลองใช้ไป ทั้งคู่มองเห็นว่ามันคงจะดีไม่น้อย ถ้าพวกเขาสามารถทำแอปฯ แนวเดียวกันนี้ออกมาเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย ให้คนไม่คุ้นกับภาษาอังกฤษสามารถใช้งานได้ด้วย เมื่อลงไปศึกษาตลาดก็พบว่าในประเทศไทยยังไม่มีใครทำ เลยตัดสินใจฟอร์มทีมทำ Agnos Health ขึ้นมา 


Agnos Health ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเกือบ 2 ปี โดยคอนเซ็ปต์คือการเอา AI มาช่วยวิเคราะห์อาการของโรคให้กับผู้ใช้ ก่อนจะประมวลผลความเสี่ยงโรคที่มีความเป็นไปได้ พร้อมบอกวิธีการรับมือโรคในขั้นต่อไปว่า สามารถรักษาให้หายเองได้ หรือควรต้องไปพบแพทย์ต่อ 


วิธีการใช้งานง่ายๆ แค่กดปุ่ม “เริ่มวิเคราะห์” ระบบจะให้ผู้ใช้เลือกตัวเลือกอาการที่กำลังเป็นอยู่ หลังจากนั้นก็ตอบคำถามต่างๆ ให้ตรงกับความเป็นจริง คล้ายเวลาคุณหมอซักประวัติคนไข้ หลังจากนั้น AI จะวิเคราะห์และเรียงลำดับโรคที่น่าจะเป็นออกมาให้ทันที 


ทีม Agnos Health เก็บข้อมูลโรคต่างๆ ร่วมกับโรงพยาบาลพาร์ทเนอร์มากว่า 2 ปีเต็ม ทำให้ AI ที่ว่ามีความแม่นยำมากถึง 90% ซึ่งสิ่งที่ทำให้เธอรู้สึกว่า Agnos Health กำลังมาถูกทาง คือเสียงสะท้อนจากผู้ใช้ที่มารีวิวว่าแอปฯ ของเธอ ช่วยให้คนใกล้ตัวพวกเขาพ้นวินาทีชีวิตมาได้ 


“มีคุณพ่อท่านหนึ่งบ่นกับลูกว่า รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา ลูกสาวเลยสอบถามอาการและกดใช้ Agnos Health ซึ่งผลวิเคราะห์ออกมาว่าเสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน จึงรีบพาคุณพ่อไปโรงพยาบาล เมื่อได้รับการตรวจแล้ว คุณหมอถึงกับบอกว่าโชคดีที่พามาทันเวลา” 


ในเวลาแค่เพียง 2 ปี Agnos Health ได้รับทุนสนับสนุนแล้วถึง 5 ล้านบาท และตั้งแต่เปิดใช้งานมามีคนเข้ามาวิเคราะห์อาการแล้วกว่า 2 ล้านเคส แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ คุณพรีมต้องเจออุปสรรคมาตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา AI การสร้างความน่าเชื่อถือ เพราะเรื่องโรคเป็นเรื่องละเอียดอ่อน รวมถึงกฎหมาย AI ที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้ยากต่อการขออนุญาตต่างๆ 


แต่ด้วยประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวมาตั้งแต่ฝึกงานจากโครงการ FA ทำให้เธอสามารถฮึดสู้และเอาชนะทุกอุปสรรคไม่เป็นใจในโลกธุรกิจที่ผ่านเข้ามา ซึ่งตัวคุณพรีมโฟกัสมากๆ กับ 3 หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ 


📈 #1 สตาร์ทธุรกิจปังหรือพัง วัดกันที่ “โมเดลธุรกิจ” เริ่มไอเดียธุรกิจจากสิ่งที่อยากทำไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องอย่าลืมลงไปศึกษา Insight ตลาด และวางแผนธุรกิจให้ชัดเจน ผลิตภัณฑ์คืออะไร ลูกค้าของเราคือใคร ต้องการอะไร อยากใช้สิ่งที่เรากำลังจะทำจริงๆ หรือเปล่า ที่สำคัญคือต้องวางแผนว่ารายได้จะมาจากไหน เพราะท้ายที่สุดแม้ว่านวัตกรรมจะดี ช่วยเหลือสังคมได้มากแค่ไหน ก็อาจไปไม่ได้ไกลถ้าไม่สามารถทำเงินให้ธุรกิจไปต่อได้ 


💡 #2 เปิดสวิตช์ “Mindset” ผู้ประกอบการอยู่เสมอ ตัวผู้นำมีบทบาทต่อการรันธุรกิจ ควรต้องมี Mindset แบบผู้ประกอบการตัวจริง เข้าใจว่าคุณต้องยอมเหนื่อยเพื่อเรียนรู้ และลงมือทำ ปรับตัวไว เปิดรับกับทุกสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามา อดทน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เมื่อต้องเจออุปสรรค ไม่จมอยู่กับความผิดหวัง และคอยมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการทำธุรกิจได้ตลอดเวลา 


👩🏻‍💼👨🏻‍💼 #3 “คอนเน็กชั่น” ส่วนผสมสำคัญที่ธุรกิจขาดไม่ได้ ในโลกธุรกิจจริง อาจไม่สามารถทำอะไรให้สำเร็จได้ด้วยตัวเราหรือบริษัทเราเองอย่างเดียว คอนเน็กชั่นดีๆ จึงเป็นอีกสิ่งสำคัญ ซึ่งอาจไม่ได้หมายถึงแค่คู่ค้าธุรกิจเท่านั้น แต่ยังรวมถึงที่ปรึกษาที่ดี หรือพาร์ทเนอร์หน่วยงานต่างๆ ที่คอยสนับสนุน ช่วยเหลือธุรกิจให้ราบรื่น 


คุณพรีม และ Agnos Health คือหนึ่งในบทพิสูจน์ที่แสดงให้เราทุกคนได้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าจะอายุเท่าไร ก็สามารถทำสตาร์ทอัพได้ประสบความสำเร็จ ขอให้มีความเข้าใจในการทำธุรกิจ คอยมองหาโอกาสให้กับชีวิต มุ่งมั่นไม่ยอมแพ้ และมี Passion ในสิ่งที่ลงมือทำอยู่อย่างแท้จริง 


สำหรับใครที่อยากเตรียมพร้อมเป็นสตาร์ทอัพมือโปรก่อนใครแบบคุณพรีม Agnos Health สาวเก่งคนนี้ NIA มีโครงการเทรนนิ่งดีๆ ภายใต้ NIA Academy ตอบโจทย์ทั้งน้องๆ เยาวชนรุ่นใหม่ SMEs สตาร์ทอัพ ไปจนถึงผู้บริหารระดับสูง ลองเข้าไปดูข้อมูลโครงการต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://academy.nia.or.th/ 


ติดตามข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจทางด้านนวัตกรรมโดย STEAM4INNOVATOR ได้ที่ Website: https://steam4i.nia.or.th/ Facebook: https://www.facebook.com/STEAM4INNOVATOR Instagram: https://bit.ly/34MuU6K Line OA: https://bit.ly/steam4innovator-line