สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

หนุ่มไฟแรงแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วัย 27 ปี กับ ผลงานรัฐมนตรี AI คนแรก

บทความ 26 เมษายน 2562 3,314

หนุ่มไฟแรงแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ วัย 27 ปี กับ ผลงานรัฐมนตรี AI คนแรก


การปรากฏของหุ่นยนต์ที่สามารถกระโดดกลับหลังได้ ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 950 กิโลเมตรด้วยการชาร์จไฟเพียงหนึ่งครั้ง เห็นได้ชัดว่าโลกของเราคงหมุนเข้าสู่ยุคใหม่ได้ไวกว่าที่คิด และถ้าจะมีประเทศไหนที่เตรียมพร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ คงไม่มีใครเริ่มไวไปกว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ลงมือจัดตั้งกระทรวงปัญญาประดิษฐ์ (Ministry of State for Artificial Intelligence) แถมตั้งให้หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงอายุเพียง 27 ปี เป็นรัฐมนตรีกระทรวง AI แห่งแรกของโลก


โอมาร์ บิน สุลตาน อัล โอลามา (Omar bin Sultan Al Olama) หนุ่มเลือดใหม่ผู้ได้รับความไว้วางใจจากคณะรัฐมนตรีและ เชค มูฮัมหมัด บิน รอชิด อัล มักตูม (H.H. Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum) เจ้าผู้ครองนครดูไบ เพิ่งขึ้นรับตำแหน่งรัฐมนตรี AI ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2017


ก่อนหน้านี้ อัล โอลา มา เคยดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการฝ่าย Future Department มาเป็นเวลาหนึ่งปี ปัจจุบันยังทำหน้าที่เป็นกรรมการผู้จัดการของการประชุม World Government Summit และสมาชิกคณะกรรมการใหญ่ของ Dubai Future Foundation ในด้านศึกษา อัล โอลามา จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านการบริหารธุรกิจจาก American University in Dubai (AUD) และยังมีประกาศนียบัตรสาขาความเป็นเลิศด้านการบริหารโครงการจาก American University in Sharjah


หลังเข้ารับตำแหน่งได้ไม่นาน หน้าที่และความรับผิดชอบใหม่ของ อัล โอลามา คือการคิดหาวิธีที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยงานรัฐด้วยการใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ กระทรวงปัญญาประดิษฐ์ของเขายังรับผิดชอบด้านการลงทุนเพื่อการศึกษา ค้นคว้า และวิจัย หาความเป็นไปได้ที่จะนำนวัตกรรมด้าน AI มาประยุกต์ใช้กับระบบงานต่าง ๆ


ทางด้านเจ้าผู้ครองนครดูไบ กล่าวถึงความตั้งใจในการสร้างดูไบให้เป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์ว่า “วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และทักษะใหม่ ๆ คือสิ่งที่ดูไบเตรียมพร้อมมาตลอดศตวรรษ เพื่ออนาคตที่ดีกว่าของคนรุ่นต่อไป” เพราะก้าวต่อไปของดูไบ คือการสร้าง UAE’s 2031 AI Strategy งานชิ้นสำคัญของกระทรวง AI ที่ตั้งใจจะใช้ปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาสนับสนุนงานต่าง ๆ ตั้งแต่ การลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ไปจนถึงการคิดค้นแนวทางใหม่เพื่อใช้ประหยัดพลังงานในภาคอุตสาหกรรม


“เพราะอินเทอร์เน็ต เราจึงเห็นคนรุ่นใหม่สามารถเข้าถึงความรู้ได้ง่ายขึ้น ลองจินตนาการว่า AI จะสามารถสร้างระบบการเรียนรู้ได้อีกมากมายขนาดไหน นี่คือสิ่งที่เราจะมอบให้อนาคตของประเทศ” อัล โอลามาให้ความเห็น


การใช้ AI นอกจากจะส่งผลกระทบยิ่งใหญ่ในภาคสังคม ผลการศึกษาของ PricewaterhouseCoopers (PwC) ยังพบว่า เทคโนโลยี AI อาจสร้างมูลค่าให้เศรษฐกิจโลกกว่า 15.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐภายในปี ค.ศ. 2031 ซึ่งในมุมมองของ อัล โอลามา นวัตกรรม AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญสำคัญในระบบการศึกษา สามารถใช้การพัฒนาทักษะ ช่วยจำแนกความถนัดของแต่ละบุคคล และดึงศักยภาพในด้านต่าง ๆ ออกมาได้อย่างเต็มที่ นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ เขายังหวังอีกว่านวัตกรรมนี้จะสามารถพัฒนาเพื่อนำไปใช้ในทุกภาคส่วนของสังคม เพื่อให้ประชาชนทุกคนได้รับประโยชน์จากกระทรวงของเขาได้อย่างทั่วถึง.

แหล่งข้อมูลอ้างอิง 

https://futurism.com/uae-minister-artificial-intelligence

https://www.e-zigurat.com/innovation-school/blog/uae-minister-ai/ 

https://gulfnews.com/uae/government/mohammad-bin-rashid-reveals-reshuffled-uae-cabinet-1.2108934 https://whatson.ae/dubai/2017/10/uae-now-minister-artificial-intelligence/ 

https://gulfnews.com/uae/government/mohammad-bin-rashid-reveals-reshuffled-uae-cabinet-1.2108934 https://en.unesco.org/principles-ai-towards-humanistic-approach-global-conference-4-march-2019-room-1/omar-bin-sultan-al