สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

#นวัตกรรมคือคันเร่งให้เศรษฐกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

บทความ 28 มกราคม 2565 2,190

#นวัตกรรมคือคันเร่งให้เศรษฐกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด

 

#นวัตกรรมคือคันเร่งให้เศรษฐกิจเติบโตแบบก้าวกระโดด 

 

เพราะวิกฤตโรคระบาดยืดเยื้อยาวนาน ส่งผลให้ทั่วโลกยังคงเผชิญหน้ากับภาวะเศรษฐกิจที่มีความเปราะบาง และต่างเร่งหาทางฟื้นฟูให้กลับมาอยู่ในสภาวะปกติที่พร้อมจะเติบโตอีกครั้ง โดยหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะเข้ามาช่วยพลิกเกมเศรษฐกิจได้ก็คือ “นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ” นั่นเอง

 

รายการ #NIAnatomy Episode ที่ 2 จึงพาทุกคนมาพูดคุยกับ “คุณต้อง ดร.สุรอรรถ ศุภจัตุรัส” ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ NIA ถึงมุมมองการนำนวัตกรรมมาปรับใช้กับธุรกิจเพื่อเกิดการสร้างมูลค่าในทางเศรษฐกิจ ว่าจะมีวิธีคิดหรือวิธีการอย่างไรบ้าง รวมถึงพูดคุยถึงกลไกการทำงานต่างๆ ในการช่วยเหลือผู้ประกอบการตั้งแต่ออกสตาร์ทจนถึงวันที่เข้าเส้นชัย  

 

ฟังเรื่องราวแบบเต็มๆ ได้ที่ https://soundcloud.com/niathailand/ep2-nianatomy-podcast

“แค่เติม นวัตกรรม ก็สามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้กว่าสิบเท่า พันเท่า หรือมากกว่านั้น”

คนทำธุรกิจจำนวนมากอาจมีสินค้าหรือบริการที่ดี แต่ก็ใช่ว่าจะสร้างยอดขายให้ธุรกิจได้เป็นกอบเป็นกำ เพื่อสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจจึงมีความจำเป็นต้องเติมคำว่า นวัตกรรม เข้าไป คือการสร้างสิ่งใหม่หรือต่อยอดสิ่งที่มีจากเดิมให้เกิดคุณค่าเชิงพาณิชย์แล้วส่งต่อให้กับคนอื่นได้ใช้ ก็สามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้กว่าสิบเท่า พันเท่า หรือมากกว่านั้น

 

และถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากสร้างนวัตกรรม สามารถเริ่มต้นได้ด้วยความเข้าใจว่า ทรัพยากรที่คุณมีคืออะไร ลูกค้าของคุณเป็นใคร จากนั้นหา Pain Point ให้เจอ ว่าอะไรคือสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายของคุณต้องการ แล้วมุ่งมั่นพัฒนาสินค้าหรือบริการให้เกิดคุณค่าเชิงพาณิชย์ต่อไป

“ไม่ว่าใครก็สร้างนวัตกรรมได้ เพราะนวัตกรรมไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจากบริษัทใหญ่เท่านั้น”

หลายคนอาจยังมีความเข้าใจผิดว่า นวัตกรรมต้องไปอะไรที่ล้ำๆ หรือเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดจากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเท่านั้น อยากให้ทุกคนลบภาพนั้นทิ้งไป เพราะนิยามของคำว่านวัตกรรมเป็นอะไรที่ง่ายกว่านั้น และไม่ว่าคุณจะเป็นคนธรรมดาทั่วไป SME สตาร์ทอัพ หรือจะเป็นธุรกิจในระดับไหนก็สามารถสร้างนวัตกรรมได้ 

 

ยกตัวอย่างเช่น ร้านยู้ลูกชิ้นปลาเยาวราชได้นำก้างปลาและวัตถุดิบเหลือใช้จากการขายก๋วยเตี๋ยว มาทำเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจในอีกทาง นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างของสิ่งที่เรียกว่านวัตกรรม

“นวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจเป็นกลไกสำคัญในการผลักดันผู้ประกอบการให้มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด”

NIA ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจเป็นอีกกำลังสนับสนุนหนึ่งให้กับผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรม ตั้งแต่การปูพื้นฐานความรู้ด้านธุรกิจและนวัตกรรม การให้เงินทุน ไปจนถึงเชื่อมโยงเครือข่ายต่างๆ โดยหัวใจสำคัญคือการสร้างสิ่งใหม่เพื่อให้เกิดคุณค่าทางเศรษฐกิจในทุกพื้นที่ของประเทศไทย และสร้างผู้ประกอบการให้เติบโตแบบก้าวกระโดด
 

หากต้องการคำปรึกษา ฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจก็พร้อมยินดีให้การช่วยเหลือ ในทุกช่องทางของ NIA ทั้งเว็บไซต์ โซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ E-mail [email protected] โทร 02-017-5555 ถ้าอยากติดต่อโดยตรงก็มาที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติได้เลย รวมถึง Node ในระดับภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ เรามีทีมที่พร้อมให้คำปรึกษาด้วยความเชี่ยวชาญและพร้อมพาคุณประสบความสำเร็จในเส้นทางของธุรกิจนวัตกรรม