สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

นวัตกรรุ่นเยาว์ STEAM4INNOVATOR

บทความ 30 พฤษภาคม 2562 7,004

นวัตกรรุ่นเยาว์ STEAM4INNOVATOR


สำหรับผู้ประกอบการทุกท่านที่มีไฟ มีฝัน แต่อาจกำลังต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเพราะกังวลเกี่ยวกับอายุและประสบการณ์ของตนเองที่รู้สึกว่าดูน้อยเกินไปอยู่ วันนี้เรามี 4 ตัวอย่างนวัตกรรุ่นเยาว์ที่ได้ริเริ่มการพัฒนาและต่อยอดประเทศไทยให้ก้าวไกลทันโลกมาแนะนำให้รู้จักเป็นแรงบันดาลใจกัน

 ปุณณภา ยศวริศ (โรส)           


น้องโรส จากโครงการ Founder Apprentice ที่ได้รับโอกาสไปฝึกงานไกลถึงประเทศมาเลเซีย หลังจากนั้นจึงกลับมารวมตัวกับเพื่อน ๆ เปิดตัวโครงการ “เดอะ ปิ่นโต (The Pintho)” ไอเดียเพื่อให้เหล่าผู้สูงอายุได้ทำในสิ่งที่รักและสร้างรายได้ไปพร้อมกัน แพลตฟอร์มของน้องโรสได้ผ่านเข้ารอบ Finalist ในโครงการ Youth Co:Lab Thailand โดย UNDP และล่าสุดก็คว้ารางวัลอันดับที่ 4 จากโครงการประกวด GRAB Campus Challenge 2019 ปัจจุบันน้องโรสยังคงพัฒนาโครงการโดยมีผู้ใหญ่ใจดีและพี่ ๆ จาก NIA คอยให้คำปรึกษาอยู่เสมอ


Q : แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเป็นนวัตกร

A : หลังจากการได้ลองทำงานธุรกิจด้านสังคมเพื่อผู้สูงอายุ ในโครงการ Founder Apprentice ทำให้ได้เรียนรู้ถึงปัญหาของผู้สูงอายุที่ยังไม่มีคนเข้าไปเติมเต็ม ด้วยรายได้ที่จำกัดและไม่มีงานที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ เราจึงอยากที่จะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้าไปแก้ปัญหา เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต


Q : นวัตกรรมของน้อง ๆ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร?  

A : โครงการ เดอะ ปิ่นโต จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถทำในสิ่งที่ถนัดอยู่แล้ว เช่น การทำอาหาร เปลี่ยนมาเป็นการสร้างรายได้ เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุในประเทศไทยสามารถพึ่งพาตัวเองได้ และมีชีวิตที่ดีขึ้น รวมถึงลดภาระลูกหลานและรัฐบาล ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยมีสังคมผู้สูงอายุที่เข้มแข็งและยั่งยืน


#ปิ่นโต #FounderApprentice #STEAM4INNOVATOR #NIA #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

 อุซมา ดารามั่น (ซีม)


น้องซีม น้องจากโครงการ Founder Apprentice ที่ได้รับประสบการณ์ฝึกงานกับ Globish Academia แพลตฟอร์มสอนภาษาอังกฤษที่มีความเชื่อว่าศักยภาพของคนไทยสามารถไปได้ไกลกว่านี้ นับว่าโอกาสการทำงานใกล้ชิดกับผู้ประกอบการให้ประสบการณ์กลับมากเกินคาดคิดหลายพันเท่าเลยทีเดียว


Q : แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเป็นนวัตกร

A : เราต้องการแก้ปัญหาที่มันเกิดขึ้นซ้ำ ๆ เดิม ๆ เช่น ปัญหาการศึกษา เราอยากจะเปลี่ยนแปลงมันด้วยวิธีการใหม่ ที่เราได้มีโอกาสไปเรียนรู้ ตอนที่เราเรียน หรือตอนที่เราลงมือทำงานต่าง ๆ และการเข้าร่วมโครงการ Founder Apprentice ที่ได้ไปทำงานที่ Globish บริษัทที่ซีมไปฝึกงาน เค้าก็จะพยายามแก้ปัญหา การพูดภาษาอังกฤษของคนไทย ให้คนไทยได้ก้าวข้ามกำแพงความกลัวและปรับปรุงพัฒนาไปด้วยกัน


Q : นวัตกรรมของน้อง ๆ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร?  

A : ซีมมีความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาเรื่องของการศึกษาในสังคมมุสลิมไทย โดยเฉพาะในเรื่องของการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะรูปแบบการสอน การบริหารจัดการโรงเรียนเอกชน ให้มันมีความเป็นระเบียบ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตรงนี้อาจไม่ใช่นวัตกรรมที่เป็นสิ่งใหม่ที่เราประดิษฐ์ขึ้นมา แต่การจัดการระบบภายใน ซีมคิดว่ามันคือนวัตกรรมได้ เราเลยอยากทำสิ่งเดิมด้วยวิธีการใหม่ ๆ ให้มันดีขึ้นค่ะ


 #ปิ่นโต #FounderApprentice #STEAM4INNOVATOR #NIA #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

 ณัทกร เกษมสำราญ (ณชชว์)


น้องณชชว์ กับผลงานโครงการ Cerulean Mark 5 Phototherapy for Neonatal Hyperbilirubinemia โคมไฟช่วยรักษาปัญหาตัวเหลืองในเด็กทารกแรกเกิดทีมชนะเลิศจากโครงการประกวดรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ต่อยอดพาเยาวชนไปศึกษาดูงานที่ประเทศจีน เพื่อเข้าเยี่ยมชมโรงงานของผู้ประกอบการเพื่อนำความรู้ที่ได้จากการศึกษาดูงานกลับมาใช้ที่ประเทศไทย หลังจากนั้นน้องณชชว์ยังได้มีโอกาสเข้าพบคุณนิติ เมฆหมอก กรรมการผู้จัดการบริษัท Synergy Technology เพื่อต่อยอดความคิดนวัตกรรม ปัจจุบันโครงการนี้ได้มีการสั่งผลิตชิ้นงานและนำโคมไฟส่งให้โรงพยาบาลในต่างจังหวัดได้ใช้งานจริง 


Q : แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเป็นนวัตกร

A : จุดเล็ก ๆ ที่เป็นก้าวสำคัญของการเป็นนวัตกรที่ดี เริ่มต้นจากความคิดริเริ่มในการรังสรรค์สิ่งต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันของมนุษย์ หรือแม้แต่การพัฒนาปรับปรุงกลวิธีเดิมให้ดีขึ้น ผสมผสานกับ Passion ในตัว บางครั้งเราต้องยอมให้ตัวเองออกจาก comfort zone ลงไปในโลกแห่งความเป็นจริง กล้าที่จะริเริ่มไอเดียสร้างสรรค์ กล้าที่จะลงมือทำฝันให้เป็นจริง และกล้าที่จะคิดแตกต่างจากคนอื่น และอีกหนึ่งส่วนสำคัญในการสร้างนวัตกรรมที่ดีคือ สร้างมันขึ้นมาแล้วมีคนต้องการมันย่อมดีกว่าการสร้างขึ้นแล้วไม่สามารถก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีกว่าเดิม


Q : นวัตกรรมของน้อง ๆ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร?  

A : ก่อนที่ไปถึงระดับที่เปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบ เราสามารถเริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงโลกของเราเองก่อนได้ เมื่อการรังสรรค์นวัตกรรมสักอย่างหนึ่ง ย่อมส่งผลลัพธ์ตามมาได้หลายอย่าง อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ นวัตกรรมถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาในชีวิตประจำวันของมนุษย์ หรือการพัฒนาปรับปรุงกลวิธีเดิมให้ดีขึ้น เช่น อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคที่เกิดขึ้นในมนุษย์ ที่เกิดจากการสร้างโดยใช้ของที่มีอยู่รอบตัว แต่ให้ผลลัพธ์ที่ตรงต่อความต้องการของแพทย์ และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ป่วยและครอบครัว นั่นคือจุดที่บ่งบอกได้ว่า นวัตกรรมที่เราสร้างขึ้นนั้นสำเร็จแล้วในก้าวแรก และก้าวถัดไปที่กำลังจะเกิดขึ้นอาจกลายเป็นนวัตกรรมที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในระดับโลกก็เป็นได้


#TIA #STEAM4INNOVATOR #NIA #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ

 คริษฐ์ มัชปาน (ม่อน)


จากโครงการ Inevent ของน้องม่อนที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งประเทศไทย ประสบการณ์การจัดงาน Event และ Exhibition จะเปลี่ยนไปด้วยแพลตฟอร์มเก็บข้อมูลสุดล้ำ นอกจากจะเก็บข้อมูลและประสบการณ์ที่เราเข้าร่วม ผู้จัดงานก็จะได้รับข้อมูลจริงจากผู้เข้าร่วมงานด้วย โครงการนี้ได้นำมาทดลองใช้จริงในงาน Innovation Thailand Expo 2018 ในโซน Career For The Future ซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ปัจจุบันน้องม่อนเปิดธุรกิจสตาร์ทอัพ Sharpinit (ชาร์ปอินิท) ร่วมกับเพื่อน ๆ ต่อยอดความสำเร็จแห่งนวัตกรรม


Q : แรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเป็นนวัตกร 

A : ผมอยากให้เราสามารถพัฒนาไปยุค 4.0 ได้เร็วมากขึ้น หนึ่งนวัตกรรมที่สร้างขึ้นมาสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มีอยู่ได้ทั้ง Supply Chain ซึ่งมีประโยชน์มาก ทำให้อยากเป็นนวัตกร 


Q : นวัตกรรมของน้อง ๆ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้อย่างไร? 

A : สิ่งที่ Inevent สามารถช่วยเหลือได้คือการสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับการจัด Event ที่จะช่วยให้ประเทศไทยมีงาน event ที่ดีมากขึ้น ให้คนไทยได้เข้ามาดูงาน ได้รับไอเดียจากการนำผลการเข้า event ไปต่อยอด สร้างสิ่งอื่น ๆ ในการพัฒนาประเทศมากขึ้น 


#TIA #NIA #สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ 


จากความคิดริเริ่มในการพัฒนาและต่อยอดประเทศไทยให้ก้าวไกลทันโลก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และผู้ใหญ่ใจดีอีกหลายท่าน ได้มีส่วนร่วมในผลักดันเหล่านวัตกรรุ่นเยาว์ให้ก้าวสู่เส้นทางการเป็นผู้ประกอบการ หากคุณคืออีกคนที่อยากเปลี่ยนแปลงโลกให้ดีขึ้น เราพร้อมสนับสนุนทุกความคิดให้ก้าวเดินบนเส้นทางแห่งความสำเร็จ เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นจากตัวเรา 


ติดตามช่องทางการเป็นนวัตกรได้ที่ https://www.facebook.com/STEAM4INNOVATOR/