สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

จองคิวทำหนังสือเดินทางออนไลน์ สะดวก สบาย ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้วคลิก

บทความ 8 พฤษภาคม 2562 36,195

จองคิวทำหนังสือเดินทางออนไลน์ สะดวก สบาย ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้วคลิก


การเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งสำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้ คือ หนังสือเดินทาง (Passport) ซึ่งในปัจจุบันการขอหนังสือเดินทางข้ามประเทศกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ไม่ต้องเผชิญปัญหาการไปจองคิวทำหนังสือเดินทางตั้งแต่ไก่โห่ ปัญหาการรอคิวกันอย่างแน่นขนัดราวกับดูคอนเสิร์ต ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าคุณมีผู้ช่วยคนใหม่


‘ระบบจองคิวทำหนังสือเดินทางออนไลน์’ นวัตกรรมส่งตรงจากกรมการกงสุลกระทรวงการต่างประเทศ ที่ได้จัดทำระบบดังกล่าวขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องมารอคิวตั้งแต่เช้าอีกต่อไป เพราะตัวระบบถูกออกแบบมาให้คุณสามารถเลือกวัน เวลา และสาขาได้ตามสะดวก ระบบมีการแสดงผลผู้จองคิวในแต่ละวันและเวลาให้อย่างเสร็จสรรพ รวมทั้งการกรอกข้อมูลล่วงหน้าเพื่อลดเวลาในการใช้บริการให้สั้นลงอีกด้วย


นวัตกรรมระบบจองคิวทำหนังสือเดินทางออนไลน์ส่งผลให้ผู้ที่เดินทางเข้าไปต่อแถวทำหนังสือเดินทางมีจำนวนลดลงเนื่องจากเราสามารถกำหนดวันและเวลาที่สะดวก พร้อมตรวจสอบจำนวนคิวที่เหลือในสมาร์ทโฟน (Smart Phone) ได้ จึงไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการต่อคิวอย่างสูญเปล่า สามารถนำเวลาที่ต้องเสียไปกับการรอไปก่อให้เกิดประโยชน์ทดแทนได้ ระบบนี้จะก่อให้เกิดการบริการอย่างเต็มที่และรวดเร็ว ขั้นตอนกระบวนการจัดทำเป็นระบบมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยลดการใช้ทรัพยากรในการให้บริการที่ไม่จำเป็น 


จากประสบการณ์ของผู้ใช้บริการผ่านระบบจองคิวทำหนังสือเดินทางออนไลน์ตัวจริง ไม่ว่าจะจากปากต่อปากหรือผ่านตัวอักษรในกระทู้บนโลกอินเทอร์เน็ต ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าระบบนี้สามารถช่วยให้เราประหยัดเวลาชีวิตได้มากทีเดียว ด้วยการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น การจัดเตรียมช่องทางพิเศษสำหรับผู้จองคิวผ่านระบบออนไลน์ การรับหนังสือเดินทางผ่านช่องทางไปรษณีย์ไทยในราคาที่สมเหตุสมผล เพียงแค่กดเข้าเว็บไซต์ https://www.passport.in.th/  ก็จะบอกรายละเอียด แสดงขั้นตอนการลงทะเบียนล่วงหน้าอย่างง่ายและรวดเร็ว ในเวลานี้เราอาจพูดได้ว่าการแพคกระเป๋าเที่ยวอาจช้ากว่าการทำหนังสือเดินทางก็เป็นไปได้ 

.

แหล่งที่มา :


https://www.skyscanner.co.th/news/tips/how-to-use-passport-e-service

https://www.wemall.com/blog/2979/passport