homekeyboard_arrow_rightปลุกพลังนวัตกรในตัวคุณ! 16 คอร์สฟรีด้านธุรกิจและนวัตกรรม จาก “NIA Academy MOOCs” เรียนรู้นวัตกรรม ครบจบที่เดียว

ปลุกพลังนวัตกรในตัวคุณ! 16 คอร์สฟรีด้านธุรกิจและนวัตกรรม  จาก “NIA Academy MOOCs” เรียนรู้นวัตกรรม ครบจบที่เดียว


ปีใหม่ก็ต้องเริ่มต้นกับ “คอร์สใหม่” แล้วป้ะ!


สนใจเข้าวงการสตาร์ทอัพ อยากจับธุรกิจนวัตกรรม หรืออัปสกิลนำองค์กรสู่อนาคต… 

ใครตั้ง #NewYearGoals ไว้แล้ว มาทำให้เป้าหมายเป็นจริงไปพร้อมกันด้วยการเปลี่ยน Mindset ปลดล็อก Skills เติมความรู้ด้านธุรกิจและนวัตกรรมได้ฟรีๆ ที่ “NIA Academy MOOCs” แพลตฟอร์มที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้ให้คุณตั้งแต่ระดับพื้นฐานไปจนถึง Professional


จัดเต็มกับ 16 หลักสูตรออนไลน์ที่ครอบคลุมครบทุกมิติธุรกิจนวัตกรรม สอนโดยวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติและตัวจริงจากหลากวงการ ไม่ว่าจะเป็นจากภาครัฐ สถาบันการศึกษา และเจ้าของสตาร์ทอัพหรือเจ้าของธุรกิจชื่อดัง สมัครเรียนได้เลยไม่มีค่าใช้จ่าย เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา พร้อม Online Certificate ให้เมื่อเรียนจบในแต่ละหลักสูตร 


สำหรับคอร์สทั้งหมดของ NIA Academy MOOCs แบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ก็ต้องมาติดตามกัน! 


ลงทะเบียนเรียน คลิกที่นี่ https://moocs.nia.or.th/

มือใหม่เริ่มต้นที่นี่

มือใหม่! เพิ่งรู้จักคำว่า “นวัตกรรม” หรือ “สตาร์ทอัพ” ถ้าไม่รู้จะเริ่มตรงไหนอยากให้เริ่มที่หลักสูตรระดับ Explore ก่อน เพราะจะเป็นการปูพื้นฐานความรู้ด้านนวัตกรรม ตั้งแต่เริ่มต้น มีสอนตั้งแต่ นิยามของคำว่า นวัตกรรม สตาร์ทอัพคืออะไร ฯลฯ หรือสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเข้ามาขอทุนกับทาง NIA หลักสูตรเหล่านี้จะถ่ายทอดให้เห็นแต่ละกลไกการทำงานของ NIA ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมในการยื่นขอทุนช่องทางหนึ่งอีกด้วย 


หลักสูตรระดับ Explore พื้นฐานความรู้ด้านนวัตกรรม ประกอบไปด้วย 


• Innovation 101 (นวัตกรรม 101)

แนะนำให้เรียนก่อนเลย! หลักสูตรนี้เน้นการสร้างธุรกิจนวัตกรรมเพื่อสร้างศักยภาพในการแข่งขัน โดยฝ่ายนวัตกรรมเพื่อเศรษฐกิจ (Innovation for Economy) ซึ่งเป็นหลักสูตรเริ่มต้นที่จะสอนให้รู้จักคำว่า “นวัตกรรม” โดยเริ่มจากการทำความเข้าใจ ความหมายของนวัตกรรม ไปจนถึงกระบวนการในการสร้างนวัตกรรม รวมถึงขั้นตอนการขอทุน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการที่ต้องการขอทุนสนับสนุนโครงการจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ


• Startup 101 (สตาร์ทอัพ 101)

อยากเข้าใจเรื่องสตาร์ทอัพให้มากขึ้นต้องหลักสูตรนี้ เพราะเป็นหลักสูตรเริ่มต้นที่จะพาคุณไปรู้จักกับคำว่าสตาร์ทอัพ ซึ่งบทเรียนนี้จะทำให้เห็นว่า การที่จะทำสตาร์ทอัพที่ดี มีศักยภาพนั้นต้องเริ่มต้นอย่างไร เป็นคอร์สที่สนุก เรียนรู้ง่าย และนำไปใช้ได้จริง สอนโดยกูรูด้านสตาร์ทอัพอย่าง “พี่ณัฐ” ดร.ณัฐนรินทร์ เนียมประดิษฐ์ และกูรูด้านการสอนภาษาอังกฤษและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจที่หลายๆ คนรู้จักอย่าง พี่คริส อ.คริสโตเฟอร์ ไรท์ 


• Intro to Startup Part 1&2 (สตาร์ทอัพเบื้องต้น 1&2)

เสริมความรู้ด้านสตาร์ทอัพกันต่อกับหลักสูตร Intro to Startup ซึ่งมีอยู่สองพาร์ทด้วยกัน สำหรับสองหลักสูตรนี้พิเศษมากๆ เพราะเป็นหลักสูตรที่รวบรวมตัวจริงจากวงการสตาร์ทอัพหลายท่าน อาทิ คุณหมู ณัฐวุฒิ CEO บริษัท อุ๊คบี จำกัด, คุณพรทิพย์ COO Jitta และอีกหลากหลายท่าน ซึ่งจะมาเล่าตั้งแต่ ความหมายของคำว่าสตาร์ทอัพ แหล่งเงินทุน ไปจนถึงแนะนำ Startup Case Studies ต่างๆ และตัวช่วยในการเริ่มต้นธุรกิจสตาร์ทอัพ เป็นหลักสูตรที่อัดแน่นทุกมุมเกี่ยวกับสตาร์ทอัพจริงๆ ห้ามพลาด


• Social Innovation 101 (นวัตกรรมเพื่อสังคม 101)

ชอบงานช่วยเหลือสังคม อยากเปลี่ยนแปลงสังคมให้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น หลักสูตรนี้ตอบโจทย์ เพราะเป็นหลักสูตรที่พาคุณไปรู้จักกับคำว่านวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation) ว่าคืออะไร มีส่วนช่วยในการพัฒนาสังคมอย่างไร

และสำหรับผู้ที่สนใจขอทุนหรือเข้าร่วมโครงการกับฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคมยิ่งควรเรียนหลักสูตรนี้ เพราะเป็นการฉายภาพให้เห็นกลไกการทำงานทั้งหมดของฝ่ายนี้ รวมถึงวิธีการขอทุนและเข้าร่วมโครงการต่างๆ กับฝ่ายนวัตกรรมเพื่อสังคม


• S1 101: นวัตกรรมทางสังคม (ร่วมกับสถาบัน ChangeFusion)

เสริมการเรียนรู้ด้านนวัตกรรมเพื่อสังคมไปอีกระดับ เพราะหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่ร่วมกับสถาบัน ChangeFusion ซึ่งเป็นองค์กรที่เชื่อมโยงเครือข่ายในการช่วยเหลือสังคมในมิติต่างๆ ซึ่งจะลงลึกถึงขั้นตอนการปฏิบัติ ประกอบกับ Case Study ที่ประสบความสำเร็จจริง เพื่อให้เห็นแนวคิดและกระบวนการบริหารจัดการนวัตกรรมทางสังคมตั้งแต่ต้นจนออกมาเป็นธุรกิจจริง


• STEAM4INNOVATOR (หลักสูตรพัฒนาศักยภาพด้านนวัตกรรมสำหรับเยาวชนไทย)

ใครที่มีญาติพี่น้องที่ยังเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือเยาวชนที่สนใจเรื่องนวัตกรรม ขอแนะนำให้มาเรียนหลักสูตรนี้ เพราะเป็นหลักสูตรพัฒนาศักยภาพด้านนวัตกรรมสำหรับเยาวชนไทย โดยเน้นพัฒนาศักยภาพด้านธุรกิจและการเป็นผู้ประกอบการจะถูกบูรณาการเข้ากับความรู้ความเข้าใจทางด้าน STEAM เพื่อให้เยาวชนสามารถประยุกต์และสร้างสรรค์ผลงานบนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่มีมิติของการประกอบธุรกิจนวัตกรรมอยู่ด้วยอย่างสมบูรณ์


• IP for Business Innovation / IP 101 (ทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับธุรกิจนวัตกรรม) 

มีความรู้ด้านธุรกิจแล้ว เข้าใจนวัตกรรมแล้ว เพียงเท่านี้อาจยังไม่พอ กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเรื่อง กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา ก็เป็นสิ่งที่ควรรู้ จึงได้เกิดหลักสูตร IP for Business Innovation หรือหลักสูตรทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับธุรกิจนวัตกรรมขึ้นมา หลักสูตรนี้เน้นให้ผู้ประกอบการทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้เข้าใจถึงข้อกฎหมายเหล่านี้ เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจนวัตกรรม


• การจัดการนวัตกรรม สำหรับผู้ประกอบการ

มิติด้านการบริหารจัดการเป็นอีกส่วนที่มีความสำคัญและจำเป็นในโลกของการแข่งขันยุคปัจจุบันที่ได้เปลี่ยนรูปแบบจากการผลิตที่ใช้แรงงานไปสู่การผลิตที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นฐานสำคัญ เราจึงสร้างหลักสูตรการจัดการนวัตกรรม สำหรับผู้ประกอบการขึ้นมา เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งส่งผลดีทั้งกับตัวผู้ประกอบการเองและยังเป็นการสร้างมูลค่าให้กับระบบเศรษฐกิจในภาพรวม 

เน้นต่อยอดความรู้เฉพาะด้าน 

มีพื้นฐานความรู้ด้านนวัตกรรมมาแล้ว อยากต่อยอดเทคโนโลยีใหม่! หลักสูตรระดับ Expertise เหมาะกับคุณอย่างแน่นอน เพราะเป็นหลักสูตรในกลุ่มเน้นเรียนรู้เทคโนโลยีเฉพาะทาง อาทิ การเกษตร ศิลปะ อวกาศ ฯลฯ 


หลักสูตรระดับ Expertise องค์ความรู้เทคโนโลยีเพื่อการสร้างนวัตกรรม ประกอบไปด้วย 


• กลุ่มหลักสูตร MARTech ได้แก่ หลักสูตร Music Technology (เทคโนโลยีดนตรี) หลักสูตร Art Technology (เทคโนโลยีศิลปะ) และ Recreation Technology (เทคโนโลยีสันทนาการ)


MARTech เป็นนิยามใหม่ของสตาร์ทอัพในกลุ่ม ดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ ซึ่งเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีด้าน Deep Tech เช่น AI, VR/AR ฯลฯ มาผสมผสานเข้ากับบริการหรือประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค 


รู้หรือไม่ว่า MARTech เป็นธุรกิจนวัตกรรมอีกกลุ่มที่น่าจับตามาก เพราะมีมูลค่าสูงถึง 478,000 ล้านบาท และคาดว่าจะมีอัตราเติบโตถึง 6.5% ภายในปี 2022 แม้จะเป็นในยุคโรคระบาดก็ยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง 


3 หลักสูตรนี้จึงเป็นหลักสูตรที่มีความน่าสนใจ โดยเราได้นำวิทยากรจากตัวจริงในแต่ละวงการเพื่อมาให้คำแนะนำในแต่ละด้านอย่างครบถ้วน อาทิ ด้านดนตรีก็จะมี คุณปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี Co-Founder: Fungjai ด้านศิลปะ คุณฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร Art of Honetae รวมถึงด้านสันทนาการอื่น เช่น ด้านเกม คุณธนะชัย แย้มพลอย GG Arena Esport Hall หรือตัวจริงจากวงการไอดอลอย่างคุณ อธิปติ ไพรหิรัญ CEO ของวง Fever ฯลฯ


*หมายเหตุ: กลุ่มหลักสูตรนี้จะไม่มี Online Certificate 


• Space Technology for Business Innovation (เทคโนโลยีอวกาศสำหรับธุรกิจนวัตกรรม)

เทคโนโลยีด้านอวกาศเป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่โลกกำลังให้ความสนใจ โดยเฉพาะเทคโนโลยีอวกาศที่มีส่วนส่งเสริมด้านธุรกิจ ซึ่งทาง NIA ก็สนับสนุนและส่งเสริมเทคโนโลยีด้านนี้มาโดยตลอด จึงได้มีหลักสูตรนี้ขึ้น ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ออกแบบร่วมกับ International Institute of Space Technology for Economic Development (INSTED) โดยได้นำผู้เชี่ยวชาญมากมายทั้งภาครัฐและเอกชน มาพูดคุยถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมอวกาศ เพื่อให้เห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจ โดยนำเสนอให้เห็นภาพรวมตั้งแต่ประวัติของอุตสาหกรรมในอดีตจนปัจจุบัน และแนวทางในการสร้างและการส่งเสริมจากภาครัฐและเอกชน 


• AgTech 101 (เส้นทางก้าวสู่การเป็นสตาร์ทอัพด้านการเกษตร)

การเกษตรเป็นรากฐานทางเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย ถ้าไม่มีหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีด้านการเกษตรก็คงไม่ได้ จึงได้เกิดหลักสูตร AgTech 101 ขึ้น โดยหลักสูตรนี้เน้นเรียนรู้ผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking Process) ที่มุ่งให้เกิดการเข้าใจปัญหาด้านการเกษตรนำไปสู่การสร้างแรงบันดาลใจร่วมกับนำแนวคิดการทำธุรกิจแบบสตาร์ทอัพให้เกิดการคิดแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ

ผู้ประกอบการควรรู้

สุดท้ายถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการหรือผู้บริหาร ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันองค์กร เราก็มีหลักสูตรในระดับ Expand องค์ความรู้ที่จำเป็นต่อการขยายธุรกิจ ซึ่งเป็นบทเรียนที่เชื่อมโยงหลักสูตรสองระดับที่ผ่านมา สู่การต่อยอดให้เกิดการพัฒนาธุรกิจได้จริง โดยเนื้อหาหลักสูตรครอบคลุมทั้งในเรื่อง การจัดการ การวิเคราะห์ข้อมูล รวมถึงกฎหมายที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจนวัตกรรม


หลักสูตรระดับ Expand องค์ความรู้ที่จำเป็นต่อการขยายธุรกิจ ประกอบไปด้วย 


• IP Practical Guide for Entrepreneur (คู่มือปฏิบัติด้านทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับผู้ประกอบการนวัตกรรม)

หลักสูตรนี้ต่อยอดมาจาก หลักสูตร IP for Business Innovation ทรัพย์สินทางปัญญาสำหรับธุรกิจนวัตกรรม (IP 101) มีเนื้อหาที่เข้มข้นมากขึ้น โดยมีการร่างหลักสูตรขึ้นมาบนพื้นฐานของ Pain Point ที่เกิดขึ้นจริงในกลุ่มผู้ประกอบการ ครอบคลุมทั้งการวางกลยุทธ์ การดำเนินการขอรับการคุ้มครอง และการนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็น องค์กรขนาดเล็ก ถึงขนาดใหญ่ ผู้ประกอบการ SMEs หรือ Startup ก็เรียนได้ทั้งหมด 


• Data Analytics for Business Innovation (การวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนวัตกรรมทางธุรกิจ)

ทุกวันนี้ธุรกิจต้องพร้อมที่จะปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา แล้วอะไรล่ะที่จะมาเป็นเครื่องมือให้เราพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงและช่วยให้ธุรกิจตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง สิ่งที่ช่วยได้ก็คือ การวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analytics หลักสูตรนี้จึงเป็นอีกหลักสูตรที่ไม่อยากให้คุณพลาดอีกเช่นกัน เพราะสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้จริง โดยวิทยากรที่เข้ามาสอนในหลักสูตรนี้ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการข้อมูลทั้งสิ้น ทั้งจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาธรรมศาสตร์ และธนาคารแห่งประเทศไทย 


• Innovative Organization Program - Transformation Inside (การพัฒนาศักยภาพนวัตกรรมองค์กร)

การบริหารองค์กรในยุค Digital Transformation ไม่ใช่เรื่องง่าย เพื่อพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่มีอยู่ตลอดเวลา จึงได้เกิดหลักสูตรนี้ขึ้น เพื่อให้องค์กรสามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็งบนฐานของนวัตกรรม โดยเนื้อหาหลักจะโฟกัสไปที่ 3 เรื่อง ได้แก่ การออกแบบกระบวนการนวัตกรรม (Innovation Process) การจัดการความรู้และองค์กรการเรียนรู้ (Learning Organization) และการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลง (Change Management)