สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

รวบรวมผู้ช่วย เบื้องหลังนักธุรกิจยุคใหม่ที่มาพร้อมกับความสำเร็จ

บทความ 30 พฤษภาคม 2562 3,739

รวบรวมผู้ช่วย เบื้องหลังนักธุรกิจยุคใหม่ที่มาพร้อมกับความสำเร็จ


สำหรับคนที่อยากอัพเดทข้อมูลความรู้ แนวทางการสร้างธุรกิจและนวัตกรรม

วันนี้เรารวบรวมสื่อดี ๆ มาให้ได้ลองศึกษากัน

 หนังสือ : Creating Innovators คู่มือสร้างนักนวัตกรรมเปลี่ยนโลก


หนังสือ : Creating Innovators คู่มือสร้างนักนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

นักเขียน โทนี วากเนอร์ นักการศึกษา ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการคนแรกของ Harvard Innovation Lab มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด


สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเส้นทางพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ หนังสือเล่มนี้ควรค่าแล้วแก่การถูกวางไว้บนชั้นหนังสือที่บ้านคุณ เนื้อหาภายในเล่มจะเริ่มต้นตั้งแต่รากฐานสำคัญอย่างวิธีการเลี้ยงดูในครอบครัว จากนั้นจึงต่อยอดสู่กระบวนการเรียนรู้ในโรงเรียน ทำให้ผู้อ่านสามารถมองเห็นปัญหาจากกระบวนการต่าง ๆ ก่อนจะนำไปสู่การสร้างสรรค์วิธีการแก้ปัญหาและประยุกต์ใช้ในโลกการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นี่คือหนังสือที่เหมาะสำหรับพ่อแม่ ครูอาจารย์ นักการศึกษา รวมถึงบุคคลทั่วไป ซึ่งเป็นกำลังสำคัญที่จะช่วยให้เยาวชนได้ “เรียนรู้” และ “เติบโต” เป็นนวัตกรที่ประเทศไทยและโลกของเราต้องการในศตวรรษที่ 21 อย่างสร้างสรรค์ เพื่อปลูกฝังนักคิดรุ่นใหม่ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ในอนาคต

 เว็บไซต์ : YOUTHINNOVATION.ORG


เว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ทำงานกับคนรุ่นใหม่ เป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนความรู้เพื่อใช้ในการแก้ปัญหา เปิดโอกาสให้ทุกคนเกิดการเรียนรู้ รวมถึงได้รับเครื่องมือทางความคิดอันหลากหลาย และข่าวสารที่เป็นประโยชน์ เพื่อนำไปใช้พัฒนาแผนธุรกิจและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจริงในกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเยาวชน เพื่อก่อให้เกิดการผลิตคนรุ่นใหม่ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลง


และหากคุณเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ เพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจ แต่ก็ไม่มีเวลามานั่งอ่าน หรือโฟกัสกับ ‘ภาพ’ หรือ ‘วิดีโอ’ ในขณะทำงานได้ ลองมาใช้ ‘Podcast’ (พอดแคสต์) เป็นตัวช่วยในการศีกษาเรื่องราวต่าง ๆ ที่มาพร้อมความบันเทิงและความเพลิดเพลินผ่าน ‘เสียง’ สื่อกลางที่ฟังแล้วราวกับมีเพื่อนผู้เชี่ยวชาญมานั่งเล่าแนวคิดและวิธีการสู่ความสำเร็จอยู่ข้าง ๆ นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะทำให้คุณได้ประโยชน์ขณะทำงานไปพร้อม ๆ กัน

 พอดแคสต์ : THE SECRET SAUCE (THE STANDARD)


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยสงสัยว่านักธุรกิจผู้มากความสำเร็จเขามีจุดเริ่มต้นอย่างไร พอดแคสต์ The Secret Sauce จะช่วยบอกเล่าเรื่องราวการก่อตั้ง ต่อสู้ ล้มลุกคลุกคลานสู่ความสำเร็จของธุรกิจที่เราคุ้นเคยดี โดยจะเป็นการถอดรหัสความสำเร็จของแบรนด์ไทย นักธุรกิจไทย โดยชวนนักธุรกิจหรือคนที่อยู่เบื้องหลังกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จมาพูดคุยกัน โดยอาจเป็นธุรกิจหน้าใหม่ที่มีวิธีคิด วิธีทำธุรกิจที่แตกต่าง ทั้งนี้จุดเด่นของรายการหลังจากที่คุยกันเต็มอิ่มแล้ว จะมีการถอดรหัส วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นและการสร้างสรรค์วิธีการแก้ปัญหาเพื่อนำมาบริหารธุรกิจ พร้อมสรุปเคล็ดลับความสำเร็จสมกับชื่อ The Secret Sauce คัมภีร์ที่คุณสามารถนำไปใช้ได้จริง

 พอดแคสต์ : WiTcast


“รายการคุยวิทย์ติดตลก พกไว้ฟังยามเปลี่ยวสมอง” นี่คือสรรพคุณของพอดแคสต์ช่อง WiTcast ที่เป็นรายการวิทยะ แบบไม่ต้องพึ่งวิทยุ จุดประสงค์ของรายการคือส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในสังคมเพื่อการผ่อนคลาย ทำให้คุณได้รับความรู้ในรูปแบบที่ไม่รู้สึกว่าตนเองถูกยัดเยียดให้เรียนรู้จนเกินไปนัก ทาง WiTcast มีความเชื่อสุดคมคายว่า “การศึกษา มิใช่การเติมน้ำ แต่เป็นการจุดไฟ” กล่าวคือ ความรู้ที่ได้จะมาช่วยจุดไฟให้ผู้ประกอบการสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีหลักการและเหตุผล อันนำไปสู่แผนพัฒนาธุรกิจและการผลิตสินค้าในอนาคต โดยสมาชิกรุ่นก่อตั้งของรายการมีกันทั้งหมด 3 ท่าน คือ คุณป๋องแป๋ง คุณอาบัน สามัญชน และคุณแทนไท ประเสริฐกุล

 พอดแคสต์ : START IT UP


ยุคสมัยที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงกลุ่มคนได้ทุกเพศทุกวัย การสร้างคอนเทนต์ในโลกออนไลน์เพื่อสร้างรายได้จากผู้บริโภคจึงถือเป็นทางเลือกสำคัญหนึ่งที่ผู้ประกอบการไม่อาจมองข้ามได้ แต่การจะดำเนินงานดังกล่าวได้นั้นผู้ประกอบการจำเป็นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับวิธีการใช้อินเทอร์เน็ตให้เหมาะสมและเกิดประโยชน์สูงสุดเสียก่อน เพื่อการนั้นพอดแคสต์รายการ START IT UP จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อมาบอกเล่าและแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับธุรกิจสตาร์ทอัพ รวมถึงพูดถึงแนวทางการเป็นผู้ประกอบการในยุคอินเทอร์เน็ต ว่าผู้ประกอบการควรมีแนวคิดในการมองเห็นปัญหาและวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างสร้างสรรค์อย่างไร อันนำไปสู่การพัฒนาแผนธุรกิจเพื่อการผลิตผลิตภัณฑ์กระจายออกสู่ตลาด

.

แหล่งอ้างอิง

https://bookscape.co/books/education-and-learning-societies/creating-innovators

https://bookscape.co/summary-creating-innovators

https://www.youthinnovation.org/

https://open.spotify.com/show/6uJmks8uV10wFxPyJ9pKzi?si=ZTxMJw1gRtCbl-0hcfBAzg

https://open.spotify.com/show/1V7IZ3gLghj3a9i0kye3NZ?si=kXHGqT3_RQe7In7Qj54LuQ

https://open.spotify.com/show/2DLICLguXRngSW3hd8Vl3G?si=PCwSZPc9Qo6q9HtNom7jkA