สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

รู้ก่อน ว้าวก่อน! นวัตกรรมขับเคลื่อนองค์กร

บทความ 4 เมษายน 2562 3,732

รู้ก่อน ว้าวก่อน! นวัตกรรมขับเคลื่อนองค์กร

เว็บไซต์ : theinnovationenterprise.com


สำหรับใครที่ชอบติดตามข่าวสารล่าสุดในแวดวงนวัตกรรมขับเคลื่อนองค์กร Innovation Enterprise คือช่องทางใหม่ที่ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะนำเสนอเทรนด์ล่าสุด ยังมีชุดข้อมูลแบ่งออกเป็น 6 หัวข้อสำคัญ ได้แก่ Big Data, Analytics, Strategy, Innovation, Digital, Finance และ Operations นำเสนอผ่านรูปแบบแตกต่างกันตั้งแต่บทความทั่วไป บทสัมภาษณ์บุคคลสำคัญ สไลด์นำเสนอแบบย่อ อิเล็กทรอนิกส์ นิตยสารออนไลน์ บทสัมภาษณ์ออนไลน์ ไปจนถึงรายงานสรุป 


ความน่าสนใจของเว็บไซต์นี้คือการจับประเด็นร้อนในโลกนวัตกรรมมานำเสนอแบบข้ามสายงาน พร้อมสุดยอดเคล็ดลับสำหรับผู้เข้าสู่วงการความรู้ด้านนวัตกรรม เช่น การนำพอดแคสต์มาเป็นส่วนช่วยในการพัฒนาระบบ SEO, การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับภาคเกษตรกรรม การนำเทคโนโลยีความจริงเสมือน (VR) มาบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ฯลฯ 


นอกจากบทความทั่วไปแล้ว ในเว็บไซต์ยังทำสรุปเหตุการณ์ที่พลาดไม่ได้ประจำอาทิตย์ มาเสิร์ฟถึงมือผู้อ่านในคอลัมน์ Weekend Update ที่จะมาเล่าให้เราฟังว่าแต่ละองค์กรมีการใช้นวัตกรรมอะไรที่น่าสนใจบ้าง และผู้นำด้านนวัตกรรมยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook, Google และ Microsoft มีประเด็นร้อนอะไรในรอบสัปดาห์


ช่องทางติดตาม 

Website : https://channels.theinnovationenterprise.com  

Facebook : https://www.facebook.com/Innovation-Enterprise-110017192431042/

Twitter : https://twitter.com/iegroup Podcast : Innovation hub


When Fashion Meets Tech: How One Company Is Transforming Our Closet 


เคยสงสัยกันไหมว่าเสื้อผ้าที่เราสวมใส่แทบไม่เปลี่ยนไปเลยจากรุ่นคุณปู่คุณย่า แม้ว่าการออกแบบอาจเปลี่ยนไปบ้างตามยุคสมัย แต่วัสดุที่ใช้ หรือแม้แต่วิธีการถักทอไม่ได้สร้างความแปลกใหม่อะไรให้วงการแฟชั่นมานานหลายสิบปี 


Gihan Amarasiriwardena และ Aman Advani เห็นช่องว่างนี้ จึงนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเดียวกับนาซ่าที่ใช้ในการสร้างชุดนักบินอวกาศ มาประยุกต์และออกแบบเสื้อผ้าให้สวย ทันสมัย และมีฟังก์ชันไม่เหมือนใคร โดยเนื้อผ้าสามารถดักจับความร้อนในอากาศ เพื่อเก็บรักษาความอบอุ่นให้ร่างกายในสภาวะที่อุณหภูมิลดต่ำลง 


นอกจากแนวคิดข้างต้นแล้ว ยังมีนวัตกรรมใดที่สามารถประยุกต์เข้ากับอุตสาหกรรมสิ่งทอได้บ้าง และแนวคิดการผนวกเทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนวงการสิ่งทอนั้น ยังมีข้อจำกัดและเส้นทางพัฒนาที่น่าสนใจแบบใดอีกบ้าง สามารถติดตามได้ในช่อง http://blogs.wgbh.org/innovation-hub/


ช่องทางติดตาม

Podcast : http://blogs.wgbh.org/innovation-hub/2019/1/11/when-fashion-meets-tech-how-one-company-transforming-our-closet/ 

 


หนังสือ นวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ : Not Invented here (Cross-Industry Innovation)

ผู้เขียน : Ramon Vullings, Marc Heleven
ผู้แปล : ษิระ น้อยทิพย์
สำนักพิมพ์ : DAMRONGPINKOON 

Nike ใช้ระบบสั่นสะเทือนของรถแข่งฟอร์มูลาวัน (Formula One) 

H&M หันมาใช้เทคโนโลยีเส้นใยรีไซเคิล 

McDonald’s ลองใช้ AI ช่วยบริหารการถอดขนไก่ 


เมื่อเวลาผ่านไปโอกาสที่ใครสักคนจะค้นพบสินค้าหรือเทคโนโลยีใหม่กลายเป็นเรื่องท้าทาย วิธีง่าย ๆ ที่เป็นไปได้ที่สุด คือการหันไปมองทางใหม่ จับคู่ธุรกิจประเภทต่าง ๆ เพื่อสร้างสรรค์เป็นสินค้าชนิดใหม่ หรือที่เรียกกันว่า ‘นวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์’ 


“ถ้า... แล้ว... จะเป็นอย่างไร?” รามอน วัลลิงส์ และ มาร์ค เฮเลเวน สองนักเขียนเจ้าของผลงาน ชวนผู้อ่านตั้งคำถามต่อสินค้าและบริการที่มีอยู่รอบตัว พวกเขาเชื่อว่าพลังแห่งการตั้งคำถามคือจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่นวัตกรรมแบบใหม่ หากเราสามารถมองมุมกลับ คิดจากมุมลูกค้าหรือคู่แข่งทางธุรกิจ สิ่งที่เราได้มาจะไม่ใช่แค่ไอเดีย แต่เป็นชิ้นส่วนที่ขาดหายไปในตลาดการค้า ซึ่งอาจพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นนวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนองค์กร 


นวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ เป็นหนังสือที่ท้าทายผู้อ่านให้กล้าคิดนอกกรอบ ยอมทิ้งไอเดียที่ดีแต่มีคนทำแล้ว หันมาทำสิ่งที่แตกต่าง สร้างความประทับใจที่คาดไม่ถึงให้กับลูกค้า ผู้เขียนยังมองว่าบางครั้งการลองทำตรงกันข้าม เช่น การเสิร์ฟอาหารคลีนในร้านฟาสต์ฟู้ด ก็เคยประสบความสำเร็จมาแล้ว ทำไมเราจึงไม่ทำบริษัทนายแบบนางแบบ ที่มีแต่กลุ่มไซส์ใหญ่กันดูบ้าง นอกจากแนวคิดสุดล้ำ ภายในเล่มยังรวบรวมเคล็ดลับและแนวทางการสร้างนวัตกรรมธุรกิจข้ามสายพันธุ์ โดยแบ่งเป็นขั้นตอนง่าย ๆ ให้คิดตามพร้อมตัวอย่างประกอบ รับรองว่าหลังอ่านจบโลกที่คุณเคยรู้จะดูไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป