สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size
facebook niathailand twitter niathailand youtube niathailand line niathailand

“อารีย์” มีดีอะไร ? จากย่านสุดฮิป…สู่การยกระดับเป็น “เมืองฉลาดรู้"

บทความ 28 กุมภาพันธ์ 2565 1,458

“อารีย์” มีดีอะไร ? จากย่านสุดฮิป…สู่การยกระดับเป็น “เมืองฉลาดรู้"

 

อารีย์ มีดีอะไร ถึงทำให้จากย่านสุดฮิปพร้อมยกระดับตัวเองให้กลายเป็นย่านที่รู้ใจคนมากที่สุดด้วยเทคโนโลยีได้


 พูดถึง ”อารีย์” หลายคนอาจคุ้นเคยกับการเป็นย่านที่มีเสน่ห์ คาเฟ่สวย มีร้านอาหารอร่อยๆ ละลานตาไปหมด ไปทีไรต้องได้รูปลงอินสตาแกรมทุกครั้ง แต่ “อารีย์” ไม่ได้มีดีแค่ความฮิปหรือเป็นแหล่งรวมไลฟ์สไตล์กินเที่ยวเท่านั้น เพราะตอนนี้อารีย์กำลังจะถูกยกระดับให้กลายเป็นย่านนวัตกรรมที่มีบทบาทสำคัญระดับประเทศ! 

 

โดย NIA ร่วมกับอีกหลายหน่วยงานได้มีแผนการพัฒนาย่านในชื่อ “Toward ARI: 2025 The Cognitive City” หรือ “อารีย์ 2025 ก้าวสู่เมืองฉลาดรู้” ปั้นอารีย์ให้เป็นย่านนวัตกรรมที่เป็นศูนย์รวมเทคโนโลยี ARI Tech ย่านแรกของประเทศ ที่ได้นำเทคโนโลยีเชิงลึกที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจของประเทศมาไว้ที่นี่! เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ถึงที่มาที่ไปว่าทำไมถึงต้องเป็นอารีย์ วันนี้ NIA จะมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน 

 

เป็นย่านที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ และเป็นศูนย์รวมของหน่วยงานระดับประเทศ


ใครที่เคยมาเที่ยวย่านอารีย์บ่อยๆ ก็อาจเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ว่าอารีย์เป็นอีกพื้นที่หนึ่งในกรุงเทพฯ ที่มีอาคารสำนักงานอยู่เยอะมากทั้งภาครัฐและเอกชน โดยส่วนใหญ่เป็นหน่วยงานที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ และเป็นองค์กรที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในหลากหลายมิติ เช่น เอ็กซิม แบงค์ ธนาคารออมสิน เอไอเอส กสทช. ฯลฯ ซึ่งการเป็นที่ตั้งของสำนักงานหลายแห่ง ส่งผลให้ย่านนี้มีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทั้งด้านบุคลากร สถานที่ และบรรยากาศในการทำงานที่ดี

 

เป็นพื้นที่ที่มีคอมมูนิตี้ที่แข็งแรงที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

 

เพราะ “คน” คือหัวใจของการพัฒนาในทุกเรื่อง โดยเฉพาะในยุคที่เน้นการทำงานแบบ Collaboration ปัจจัยเรื่องของคนจึงเป็นอีกมุมที่อยากหยิบยกมาให้ทุกคนได้เห็น ซึ่งอารีย์เป็นย่านที่มีคอมมูนิตี้หลากหลายและแข็งแรงเหนียวแน่น เช่น ในช่วงที่เกิดโรคระบาด อารีย์เป็นย่านที่ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เป็นช่องทางในการพูดคุยแลกเปลี่ยนหรือให้ความช่วยเหลือกันภายในพื้นที่   มีระบบเดลิเวอรี่จัดส่งสิ่งของ อาหารและน้ำดื่มที่จำเป็นไปยังครัวเรือนและผู้คนที่ต้องการ

 

ล่าสุดก็มีได้ก่อตั้ง Ari Around แพลตฟอร์มที่เกิดจากความตั้งใจของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในย่านอารีย์ที่ต้องการเชื่อมโยงชาวอารีย์ไว้ด้วยกัน โดยได้รวบรวมข้อมูลประวัติ งานอีเวนต์ หรือกิจกรรมย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ ไว้ในแอปฯ เดียว อีกทั้งยังมีการทำ ARI Coin ซึ่งเป็นเหรียญดิจิทัลขั้นมา โดยการนำเอาขยะพลาสติกมาแลกเปลี่ยนเป็นเหรียญโทเค็น ที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนลดค่ากาแฟหรือแลกต้นไม้ฟรีได้ ถือเป็น Ecosystem ที่เชื่อมโยงทั้งในมิติด้านสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจของคนในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

 

เป็นย่านแห่งไลฟ์สไตล์ที่ดึงดูดคนทุกวัยและง่ายทุกการเดินทาง

 

เชื่อว่าข้อนี้เป็นปัจจัยที่คนส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าอารีย์เป็นย่านสุดฮิปและมีความโดดเด่นด้านไลฟ์สไตล์ ซึ่งครอบคลุมในทุกมุมของชีวิต ไม่ว่าจะเป็น คาเฟ่ ร้านอาหาร คอมมูนิตี้มอลล์ Co-working Space โรงพยาบาล ฯลฯ ปัจจุบันนับแค่ร้านค้าและร้านกินดื่มทั่วไป ก็มีอยู่ราวๆ 450 ร้านเลยทีเดียว ทำให้อารีย์เป็นพื้นที่ที่ดึงดูดทั้งผู้ประกอบการ นักลงทุน รวมถึงนักท่องเที่ยวในทุกช่วงวัยให้เข้ามาในพื้นที่นี้ได้เป็นอย่างดี แถมยังมีทำเลทองที่เดินทางง่าย ติดรถไฟฟ้าสายสีเขียว ซึ่งเป็นเส้นทางหลักของกรุงเทพฯ ยิ่งทำให้พื้นที่นี้พิเศษมากขึ้นไปอีก 

 

เป็นพื้นที่เป้าหมายจากหลายหน่วยงานในการพัฒนามิติต่างๆ

 

ไม่ใช่แค่ NIA ที่เห็นศักยภาพของพื้นที่ เพราะมีหลากหลายหน่วยงานเข้ามาพัฒนาพื้นที่นี้อย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ได้มีการผลักดันย่านนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของงาน Bangkok Design Week เป็นเทศกาลงานออกแบบที่นำเสนอวิสัยทัศน์และผลงานที่ช่วยเสริมสร้างศักยภาพใหม่ให้กับกรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นในทุกปี

จนเรียกได้ว่าเป็นเมืองสร้างสรรค์แห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ซึ่งจุดนี้เองทำให้คนในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานต่างๆ ผู้ประกอบการ ไปจนถึงคนทั่วไป เห็นถึงศักยภาพของย่านนี้มากขึ้นและเตรียมพร้อมสู่การพัฒนาในมิติอื่นๆ ต่อไป  

 

จากทุกองค์ประกอบที่ได้เล่ามา ทำให้ NIA พร้อมเดินหน้าอย่างเต็มกำลังในการทำให้อารีย์เป็นเมืองฉลาดรู้ (Cognitive City) ให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ผ่านการเชื่อมโยงกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมี ARI Tech เป็นคันเร่งให้ย่านนี้มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ไม่แพ้สมาร์ทซิตี้เด่นๆ อื่นๆ ของโลกอย่าง Hong Kong Smart City หรือ Fukuoka Smart City

 

ทำความรู้จัก “ย่านนวัตกรรมอารีย์” เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ARI.Innovation.District/

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก :
https://www.bangkokdesignweek.com/bkkdw2022/about
https://www.ariaround.com/about.html
https://readthecloud.co/ari-around/