สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

อัปเกรดชีวิตเฮลตี้! 3 เมนูนวัตกรรม โปรตีนทางเลือกเพื่อสุขภาพ

บทความ 21 เมษายน 2565 2,803

อัปเกรดชีวิตเฮลตี้! 3 เมนูนวัตกรรม โปรตีนทางเลือกเพื่อสุขภาพ

 

นาทีนี้ต้องลอง! ชวนชิมเมนูนวัตกรรมโปรตีนทางเลือก ใส่ใจคนกิน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากโครงการ SPACE-F

เมื่อ “โปรตีนทางเลือก” ไม่ใช่เรื่องเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป ต้องยอมรับว่าก่อนหน้านี้โปรตีนทางเลือกเป็นเทรนด์เฉพาะกลุ่มของคนรักสุขภาพ หรือชาววีแกนที่ต้องการหลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อสัตว์เพียงเท่านั้น แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โปรตีนทางเลือกกลายเป็นเทรนด์ที่ผู้คนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ สังเกตได้จากแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง McDonald’s Burger King และ KFC เริ่มมีเมนูเนื้อเทียมวางขายในร้านอาหาร หรือแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Nestle ก็เริ่มเข้ามาลงทุนตลาดเนื้อเทียมมากขึ้น

นั่นก็เพราะการทำปศุสัตว์รูปแบบเดิมได้สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และอาจไม่ใช่วิธีที่จะผลิตอาหารให้เพียงพอต่อคนทั้งโลกได้อย่างยั่งยืนในอนาคต “โปรตีนทางเลือก” จึงกลายเป็นวิถีการบริโภคแบบใหม่ที่ผู้คนทุกกลุ่มเริ่มปรับตัวเข้าหา โดยเฉพาะโปรตีนจากพืชที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากมีสารอาหารที่ครบถ้วน แถมยังมีข้อได้เปรียบคือ มีไขมันอิ่มตัวต่ำ มีปริมาณแคลอรี่ที่น้อยกว่าการบริโภคเนื้อสัตว์ในปริมาณเท่ากัน จึงไม่แปลกเลยที่ใครๆ ก็ต่างพูดว่า โปรตีนทางเลือกเป็นอาหารแห่งอนาคตที่จะมาปฏิวัติวงการอาหาร!

สำหรับมือใหม่ ถ้าไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหน อยากให้มาลองที่นี่! เพราะตอนนี้ในโครงการ SPACE-F หรือ โครงการบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหาร จาก NIA มีสตาร์ทอัพที่ได้รังสรรค์เมนูนวัตกรรมที่แปลกใหม่ ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง แถมยังเป็นการช่วยส่งเสริมสตาร์ทอัพไทย ให้เราได้ลิ้มลองรสชาติกัน 

“Premium Spirulina” สาหร่ายสไปรูลิน่า สุดยอดโปรตีนในตำนานที่มีมาก่อนยุคไดโนเสาร์

เริ่มกันที่เมนูแรก “สาหร่ายสไปรูลิน่า หรือ สาหร่ายเกลียวทอง” คือพืชชนิดหนึ่งที่มีอายุยาวนานกว่า 3.5 พันล้านปี เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่มีสรรพคุณดีเยี่ยม อุดมไปด้วย วิตามินบี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และโปรตีนที่สูงมาก อีกทั้งมี micronutrient  ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก โดยที่การเพาะเลี้ยงง่าย ต้นทุนต่ำ สร้างมูลค่าให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี รวมถึงองค์การสหประชาชาติ (UN) ยังระบุไว้ว่าเป็นอาหารสำหรับอนาคตที่ดีที่สุดเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้เอง “EnerGaia” หนึ่งในสตาร์ทอัพจากโครงการของเรา จึงได้คิดค้นนวัตกรรมการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสไปรูลิน่าใน Bioreactor Systems ซึ่งสามารถควบคุมการปนเปื้อน และการเจริญเติบโตของสาหร่ายสไปรูลิน่าได้ดีกว่าการเพาะเลี้ยงแบบปกติมาก อีกทั้งยังเป็น Social Enterprise ที่มีการผลิตในรูปแบบ Urban Farming โดยใช้พื้นที่บนดาดฟ้าดาดฟ้าโรงแรม Novotel ใจกลางสยามสแควร์ ในการผลิตสาหร่ายสไปรูลิน่า เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเป็นเจ้าแรก ภายใต้แบรนด์ Spring Spirulina  ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นแบบผงเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร โดยไม่ทำให้รสชาติของอาหารนั้นผิดเพี้ยนไป เพราะผงสาหร่ายนั้นไม่มีรสชาติ ไม่มีกลิ่น หรือสินค้าแปรรูปแบบอื่น ๆ เช่น เส้นพาสต้า, Ice-cream Smoothies, Salad dressing, energy ball เป็นต้น

ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม > https://springspirulina.com/th/

“Plant-Based Protein Unseasoned” เนื้อจากเห็ดแครงและโปรตีนถั่วเหลือง ปรับสมดุลร่างกาย แคลอรี่และไขมันต่ำ

สายมังหรือสายวีแกนคงรู้จักกันดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก เราขอแนะนำ “เนื้อจากเห็ดแครงและโปรตีนถั่วเหลือง” จากสตาร์ทอัพสัญชาติไทยที่กำลังมาแรงมากๆ ในยุคนี้ ซึ่งในปัจจุบันมีวางจำหน่ายแล้วที่ซูปเปอร์มาร์เก็ตกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดจากเทรนด์โปรตีนทางเลือกที่มาจากต่างประเทศรวมถึงในประเทศเอง

แต่จุดเด่นของ More Meat นั้นมีมากกว่าเนื้อจากพืชทั่วไป เพราะโปรตีนที่ได้มาจากเห็ดแครงซึ่งอุดมไปด้วยสารเบต้ากลูเตน และถั่วเหลืองจากแหล่งที่ได้รับมาตรฐาน ซึ่งไม่มีการตัดต่อพันธุกรรม (Non-GMO) จึงช่วยให้เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี แคลอรี่และไขมันต่ำกว่า และเพิ่มความต้านทานต่อโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบนได้ นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมจาก น้ำมันมะพร้าว คาโนล่า น้ำบีทรูท และสารให้ความข้นเหนียวเมทิลเซลลูโลสที่สกัดมาจากผนังเซลล์ในพืช ช่วยสร้างความชุ่มฉ่ำมากขึ้น จะปรุงเมนูไหนก็อร่อยได้ไม่ต่างจากเนื้อสัตว์จริงๆ

ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม > https://www.morefoods.in/ 

“Eri Silk Pupae Powder” ผงโปรตีนดักแด้ไหมอีรี่ วัตถุดิบสารพัดประโยชน์ หนุนเกษตรกรรมยั่งยืน

ใครที่เคยร้องอี๋กับการกินหนอนหรือแมลงที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ต้องถูกใจสิ่งนี้! และเชื่อว่าทุกคนคงทราบดีว่านี่คือแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล สตาร์ทอัพที่มีชื่อว่า “Kokoonic” ก็คิดเช่นนั้น จึงได้คิดค้นเมนูนวัตกรรมผงโปรตีนดักแด้ไหมอีรี่ขึ้นมาจากชุมชนในท้องถิ่น ซึ่งเป็นแมลงเศรษฐกิจที่น่าจับตามอง เพราะนอกจากเป็นส่วนหนึ่งในการผลิตเส้นใยไหมที่เรารู้จักกัน วันนี้ยังเป็นอีกส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนอาหารแห่งอนาคตในประเทศไทยอีกด้วย  

เพราะ “ผงโปรตีนดักแด้ไหมอีรี่” เป็นแหล่งวัตถุดิบที่สะอาด และเต็มไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโนที่จําเป็นต่อร่างกายครบ 9 ชนิด โอเมก้า วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ และให้โปรตีนสูงถึง 60-65 % ใครที่กำลังมองหาแหล่งโปรตีนดีๆ เมนูนวัตกรรมนี้คือคำตอบ แถมยังได้ช่วยหนุนเกษตรกรไทยให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

ทำความรู้จักผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม > https://www.facebook.com/kokoonicofficial

ทั้ง 3 เมนูนวัตกรรมเป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น! เพราะโครงการ SPACE-F ยังมีนวัตกรรมด้านอาหารที่น่าสนใจอีกมาก ให้ได้ลองติดตามกัน ซึ่งตอนนี้เดินทางมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว ถ้าคุณสนใจสามารถติดตามต่อได้ที่เว็บไซต์ https://www.space-f.co/ หรือทาง Facebook Fanpage “SPACE-F” ได้เลย