สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

NIA ร่วมหารือแนวทางการขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต (Future Food) กับ สถาบันอาหาร (National Food Institute)

News 14 มีนาคม 2567 1,866

NIA ร่วมหารือแนวทางการขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต (Future Food) กับ สถาบันอาหาร (National Food Institute)

National Food Institute_1.jpg

ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภายใต้สังกัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมหารือแนวทางการขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต (Future Food) กับ ดร.ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร และทีมงาน
 
ดร.กริชผกา ได้กล่าวถึงบทบาทและภารกิจของ NIA ในฐานะเป็น “ผู้กำหนดทิศทางนวัตกรรม” (Focal Conductor) ด้วยการดำเนินการขับเคลื่อนระบบนวัตกรรมผ่าน 3 กลไกหลัก “Groom-Grant-Growth” โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอุตสาหกรรมอาหาร ที่เป็นรากฐานสำคัญของประเทศไทย ผ่านการบ่มเพาะและเร่งสร้างผู้ประกอบการฐานนวัตกรรมในทุกภูมิภาค การให้ทุนสนับสนุนสนับสนุนการพัฒนาโครงการนวัตกรรมอาหารให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มและยกระดับในภาคอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งผู้ประกอบการด้านอาหารมีจำนวนผู้ได้รับทุนในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง ตลอดจนการส่งเสริมให้เกิดการเติบโตด้วยการสร้างโอกาสในการขยายตลาด และได้รับเงินทุนเพิ่มมากขึ้น ร่วมด้วยการให้รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ซึ่งจะจัดงาน “วันนวัตกรรมแห่งชาติ” ในวันที่ 5 ตุลาคม ของทุกปี
 
ด้าน ดร.ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร ได้กล่าวแนะนำบทบาทของสถาบัน ที่มีภารกิจหลักในการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหาร ทั้งในด้านมาตรฐานการผลิต การวิจัยและข้อมูล การตรวจสอบทางห้องปฏิบัติการ การฝึกอบรม และการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านอาหาร โดยจะสามารถช่วยสนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมด้านอาหารให้กับผู้ประกอบการ เนื่องจากมีทั้งนักวิจัย ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงมีโรงงานต้นแบบและห้องปฏิบัติการทดสอบร่วมสนับสนุนพัฒนานวัตกรรมอาหารได้
นอกจากนี้ ดร.กริชผกา และ ดร.ศุภวรรณ ได้หารือความร่วมมือในการพัฒนานวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต (Future Food) ให้เกิดการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารและบริการ ให้เพิ่มคุณค่า สร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างความสามารถในการแข่งขัน เพื่อสอดรับกับแนวโน้มการพัฒนาอาหารและเครื่องดื่มของโลก ในเบื้องต้นมีความสนใจร่วมกันที่จะจัดประกวดรางวัล Future Food โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1) การใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นและภูมิปัญญาไทย 2) นวัตกรรมอาหารในอนาคต รวมถึงการเชื่อมโยงโรงงานต้นแบบและการทดสอบต่างๆ ให้กับผู้ประกอบการที่จะมาขอทุนพัฒนานวัตกรรมด้านอาหาร และความร่วมมือการพัฒนาพื้นที่ทดสอบในลักษณะ Co-Working Space ในการชิม หรือโชว์ อาหารรูปแบบใหม่ๆ นับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะต่อยอดความร่วมมือกันสร้างให้เกิดระบบนิเวศการพัฒนานวัตกรรมอาหารร่วมกันในอนาคตต่อไป