สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

NIA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ความสำเร็จสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารโครงการ SPACE-F รุ่นที่ 5 (Incubator Track)

News 20 ธันวาคม 2567 17

NIA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ความสำเร็จสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารโครงการ SPACE-F รุ่นที่ 5 (Incubator Track)


วันที่ 20 ธันวาคม 2567 - สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ร่วมกับ Thai Union Group, Mahidol University, ThaiBev, Lotte Fine Chemical, Nestle Thai และ Deloitte จัดงาน ‘SPACE-F batch 5 Incubator Demo Day’ เพื่อโชว์ศักยภาพของสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหาร (FoodTech Startup) ในโครงการ SPACE-F รุ่นที่ 5 ร่วม 10 ราย จากโครงการบ่มเพาะ (Incubator Program) 9 ราย และโครงการเร่งการเติบโตทางธุรกิจ (Accelerator Program) 1 ราย พร้อมปักหมุดประเทศไทยไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีอาหาร (FoodTech Hub) เชื่อมโยงธุรกิจสู่ตลาดสากล ณ Phenix Auditorium Hall and Common Space Area (Level G) ศูนย์การค้า Phenix ประตูน้ำ กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้รับเกียรติจาก ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการ NIA เป็นประธานกล่าวเปิดงาน

ดร.กริชผกา กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 5 ปี NIA ผลักดันหนึ่งในอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศคือ “นวัตกรรมอาหาร” ผ่าน SPACE-F โครงการบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหารระดับสากล ที่ช่วยผลักดันกลุ่มฟู้ดเทคสตาร์ทอัพทั้งในและต่างประเทศ ให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ตลาด และเป็นกำลังสำคัญที่ทำให้อุตสาหกรรมไทยมีความได้เปรียบในด้านการแข่งขันกับทุกบริบทที่เปลี่ยนแปลง ที่จะสะท้อนให้เห็นว่าระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีอาหารของประเทศไทยมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง"

"NIA ภายใต้บทบาทผู้กำหนดทิศทางนวัตกรรมมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ชาตินวัตกรรม ด้วยแนวคิด Groom – Grant – Growth – Global ทั้งมิติการสนับสนุนเงินทุน การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการนวัตกรรม การเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานนวัตกรรม และการปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลง พร้อมกันนี้ยังมุ่งผลักดันนวัตกรรมเพื่อสร้างการเติบโตและเพิ่มมูลค่าในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และมีเป้าหมายที่สำคัญ ที่สอดรับกับเป้าหมายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นให้ประเทศไทยอยู่ 1 ใน 30 อันดับประเทศชั้นนำนวัตกรรมโลก ภายในปี 2573 และ SPACE-F จะเป็นหนึ่งในโครงการที่สร้างความสำเร็จให้กับสตาร์ทอัพให้เติบโต และเกิดระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีอาหารเชื่อมโยงเครือข่ายอย่างยั่งยืน"

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.ยศชนันท์ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล ขึ้นกล่าวปิดงาน รวมทั้ง ดร.สุรอรรถ ศุภจัตุรัส รองผู้อำนวยการด้านเศรษฐกิจและสังคม NIA และผู้บริหารจากเครือข่ายหน่วยงานพันธมิตร บริษัทเอกชนขนาดใหญ่ นักลงทุน สตาร์ทอัพ และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 180 คน รวมทั้งได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.เมธา มีแต้ม ผู้ร่วมก่อตั้ง และ Chief Technologist บริษัท แอดวานซ์ กรีนฟาร์ม จำกัด ในฐานะศิษย์เก่าในโครงการ SPACE-F รุ่นที่ 1 และ 2 ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ แรงบันดาลใจ และความสำเร็จทางธุรกิจที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ SPACE-F

SPACE-F จะมุ่งเน้นบ่มเพาะและเร่งการเติบโตสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหาร สร้างโอกาสเข้าถึงเครือข่าย แหล่งเงินทุน และผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษา เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอาหารให้สามารถเติบโตอย่างก้าวกระโดดและนำนวัตกรรมมาพลิกโฉมอุตสาหกรรมอาหารให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน ทั้งระดับประเทศและระดับสากล ซึ่งจากการดำเนินงานโครงการ SPACE-F ตลอด 5 ปี สามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากทั้งในและต่างประเทศถึง 2,000 ล้านบาท ช่วยส่งเสริมให้สตาร์ทอัพกว่า 80 ราย จากกว่า 18 ประเทศ สามารถพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่ตอบโจทย์ความท้าทายในปัจจุบัน เพื่อตอกย้ำความเป็นศูนย์กลางด้านเทคโนโลยีอาหารของประเทศไทยในเวทีโลก 

ภายในงานมีสตาร์ทอัพที่ร่วมโชว์ผลงานทั้งสิ้น 10 ทีม ได้แก่
1. Full Circle Co., Ltd: ผู้พัฒนาการลดใช้บรรจุภัณฑ์เพียงครั้งเดียวแห่งแรกในประเทศไทย 
2. Another Food: ผลิตภัณฑ์กาแฟจากเซลล์พืชด้วยเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเซลล์พืช 
3. Cantrak: ซอฟต์แวร์สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการเกษตร เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากการติดตาม ตั้งแต่การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยว และการผลิต
4. Nanozeree: ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ประกอบด้วยโปรไบโอติกและพรีไบโอติก ด้วยเทคโนโลยีการห่อหุ้มระดับนาโน (Nano Encapsulation)
5. Anuvi Food Sciences: ส่วนผสมอาหารจากจุลินทรีย์ที่ได้จากอุตสาหกรรมเอทานอล ด้วยกระบวนการหมักให้เป็นไมโครโปรตีน 
6. Algrow Biosciences Pte. Ltd.: ส่วนผสมโปรตีนสูงจากสาหร่าย ด้วยนวัตกรรมการสกัดที่สะอาดและมีคุณค่าสูง 
7. Flavour: ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง ด้วยเทคโนโลยีการหมักเพื่อเปลี่ยนวัตถุดิบให้เป็นรสชาติ และใช้ผลพลอยได้ของอุตสาหกรรมเกษตร 
8. Beijing BangyaBangya Technology: ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากถั่วงอก ที่สามารถป้องกันอาการเมาค้างได้ 
9. KronoLife Co., Ltd.: อาหารเสริมและเครื่องสำอางต่อต้านริ้วรอย โดยมุ่งเป้ากำจัดเซลล์ชราเพื่อสุขภาพผิวที่ดีขึ้น 
10. SEATOBAG PTE LTD: ผู้พัฒนาจุลินทรีย์เป็นสารอาหารสำคัญในอาหารสัตว์น้ำ เพื่อช่วยในการย่อยและการดูดซึมของสัตว์

#NIA #SPACEF #Batch5 #DemoDay #FoodTech #FoodTechStartup #FoodTechIncubator #Thailand