สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

Air Protein เปลี่ยน ‘อากาศ’ ให้กลายเป็น ‘อาหาร’

บทความ 24 สิงหาคม 2563 7,215

Air Protein เปลี่ยน ‘อากาศ’ ให้กลายเป็น ‘อาหาร’


คุณอาจไม่เชื่อสายตาว่า เนื้อทาโก้ชวนน้ำลายสอที่กำลังเห็นอยู่นี้ ทำขึ้นมาจาก “อากาศ”!


ทำเอาวงการอาหารต้องสั่นสะเทือนอีกครั้ง เพราะเร็วๆ นี้ Air Protein สตาร์ทอัพ FoodTech จากสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการพัฒนา “เนื้อสัตว์ทดแทน” ที่ต้องบอกว่าแปลกใหม่แบบสุดๆ เพราะไม่ได้มาจาก ‘พืช’ หรือ ‘แมลง’ อย่างที่เราเคยได้ยินข่าวกัน แต่ส่วนผสมหลักได้มาจากธาตุต่างๆ ใน ‘อากาศ’ ที่เราใช้หายใจกันทุกวันนี้ แบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน 


ไอเดียน่าเหลือเชื่อนี้ สองเพื่อนซี้นักวิทยาศาสตร์ Dr Lisa Dyson และ Dr John Reed ผู้ร่วมก่อตั้ง Air Protein ได้แรงบันดาลใจมาจากงานวิจัยเมื่อปี 1960 ของ NASA เกี่ยวกับ Closed Loop Carbon Cycle  ที่พูดถึงกระบวนการผลิตอาหารให้กับนักบินอวกาศ โดยใช้แบคทีเรียในกลุ่ม Hydrogenotrophs ซึ่งสามารถเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ให้เป็นสารอาหารได้ 


การสังเคราะห์เนื้อเทียมจากอากาศนี้ ใกล้เคียงกับการหมักไวน์หรือโยเกิร์ต โดย Air Protein จะนำอากาศ (ซึ่งมีส่วนประกอบของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจน ไนโตรเจน) น้ำ แร่ธาตุและสารอาหาร ไปใช้เลี้ยงแบคทีเรียใน ‘ถังหมักระบบปิด’ ที่ออกแบบพิเศษ เพื่อควบคุมสภาพแวดล้อมภายในให้เหมาะสมต่อการทำงานของแบคทีเรียให้มากที่สุด โดยผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือ กรดอะมิโน ที่เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ต่างจากโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ก่อนจะสกัดมันออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปร่างคล้ายผงแป้งสีน้ำตาลอ่อน และไม่มีรสชาติ 


จากนั้น Air Protein จะนำผงที่ได้ ไปผ่านกระบวนการขึ้นรูปโดยอาศัยความร้อนและความดันที่คิดค้นขึ้นมาใหม่ และเลียนแบบให้ออกมามีรูปร่างหน้าตา กลิ่น และรสสัมผัสไม่ต่างจากเนื้อสัตว์ ซึ่งทาง Air Protein เคลมไว้ว่า มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีปริมาณโปรตีนสูงกว่าเนื้อสัตว์ทดแทนที่ทำมาจากพืชตระกูลถั่วถึง 2 เท่า ไม่เสี่ยงต่อยาฆ่าแมลง สารกำจัดศัตรูพืช หรือฮอร์โมนที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง รวมถึงยังเต็มไปด้วยวิตามินบีรวม ซึ่งเป็นสารอาหารที่หาทานได้ยากสำหรับชาววีแกน


กระบวนการสังเคราะห์เนื้อเทียมจากอากาศที่เราเล่ามาทั้งหมดนี้ ใช้เวลาไม่ถึง 1 เดือนเท่านั้น ตอบโจทย์ข้อจำกัดด้านระยะเวลาในการผลิต เพื่อรองรับกับความต้องการปริมาณอาหารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังสิ้นเปลืองทรัพยากรธรรมชาติ พลังงาน และใช้พื้นที่ น้อยกว่าการปลูกพืชหรือการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า ‘โปรตีนจากอากาศ’ (Air-based Protein) ที่ทำขึ้นนี้ จะปฏิวัติแนวทางการผลิตอาหารของมนุษย์ และเป็นส่วนสำคัญในการจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ (Climate Change) ได้อย่างมีนัยสำคัญ


ปัจจุบัน Air Protein กำลังระดมทุนเพิ่มเติม เพื่อนำไปวิจัยกระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้มีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งในรูปแบบของเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ และผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปพร้อมทาน โดยมีแผนปล่อยสินค้าออกสู่ตลาดช่วงต้นปี 2021 คงต้องรอดูกันต่อไปว่า Air Protein จะสามารถตอบโจทย์การทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ได้มากน้อยแค่ไหน และได้รับกระแสตอบรับจากผู้บริโภคทั่วโลกอย่างไรกันบ้าง… ไม่แน่ว่าเจ้า Air-based Protein นี้อาจเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารยั่งยืนในอนาคตก็เป็นได้


ที่มา :

https://www.airprotein.com 

https://www.fastcompany.com/90428522/the-newest-fake-meat-is-made-from-thin-air 

https://www.forbes.com/sites/johngreathouse/2020/03/10/heres-how-lisa-dysons-startup-is-reducing-world-hunger-and-combating-climate-change/#e304dae52f95 

https://vegconomist.com/interviews/airprotein-creating-meat-out-of-air-if-we-cant-curb-consumer-demand-for-meat-we-can-redefine-it/