สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

ผู้ประกอบการนวัตกรรมหญิง ผู้ดึงศักยภาพสมุนไพรไทย แก้ปัญหาจาก Insight ตอบโจทย์เทรนด์ผู้สูงอายุ Gooodganic

29 มีนาคม 2567 576

ผู้ประกอบการนวัตกรรมหญิง ผู้ดึงศักยภาพสมุนไพรไทย แก้ปัญหาจาก Insight ตอบโจทย์เทรนด์ผู้สูงอายุ Gooodganic


👩‍🦰 เมื่อผู้หญิงยุคใหม่ ไม่ได้ต้องการแค่ อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน เนื่องในเดือนที่มีวันสตรีสากล จึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับ ผู้ประกอบการ นวัตกรหญิง “พท.ว.ภ. รังษิยา จิวะรังสรรค์ หรือ หมอจอย- Goodganic” ผู้ที่อยู่เบื้องหลังในการนำ นวัตกรรม มาสร้างความสำเร็จของบริษัท “กู๊ดแกนิค” จำกัด  

👩‍⚕️ เนื่องจากครอบครัวของสามี เปิดร้านขายยามานานกว่า 20 ปี วันดีคืนดีก็มีคุณลุงท่านหนึ่งเดินเข้ามาในร้าน ขอซื้อยาสีฟันพร้อมเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม ซึ่งคุณลุงยังได้บ่นให้ฟังระหว่างซื้อของว่า “ทำไมเราไม่มียาสีฟันที่สามารถแปรงได้ทั้งฟันจริงและฟันปลอมขายบ้าง จะได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อทั้ง 2 อย่าง” แม้เป็นแค่คำบ่นสั้นๆ แต่คุณหมอจอยก็ไม่มองข้าม นำไอเดียมาต่อยอดไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ เกิดเป็นยาสีฟันกู๊ดแกนิคที่แปรงฟันจริงและฟันปลอมได้จบในหลอดเดียวกัน 

🪥 แต่กว่าไอเดียจะออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและขายได้จริงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพอได้ Insight จากผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ จึงมีอีกหลายขั้นตอนที่หมอจอยต้องฝ่าฟัน ไม่ว่าจะเป็น การตัดสินใจลาออกจากงานในโรงพยาบาล เพื่อไปหาความรู้เชิงลึกด้านสมุนไพร มาผลิตเป็นสินค้าที่ถูกใจวัยเก๋า เพราะนอกจากสมุนไพรจะมีรสสัมผัสที่คุ้นเคยแล้ว ยังมีสรรพคุณที่ช่วยในการปกป้องช่องปาก อีกทั้งหมอจอยยังมีความเชื่อที่ว่า สินค้าที่ดีควรใช้วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ

📑 แต่ลำพังแค่ความรู้เชิงลึกในด้านสมุนไพรอย่างเดียว อาจไม่เพียงพอในการพาให้บริษัทประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน หมอจอยจึงต้องการหาความรู้เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจ ด้วยการเข้าร่วมกับโครงการต่างๆ ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ไปจนถึงการหา Partner ที่สามารถร่วมมือกันผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐาน ผลักดันสินค้าเข้าสู่ Modern Trade ร้านของชำ จนเมื่อธุรกิจเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง กู๊ดแกนิคก็เริ่มไปจับสินค้าในรูปแบบอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ยาบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ จนทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นมาก

🤝 ปัจจุบันหมอจอย คือหนึ่งในนวัตกร ที่ร่วมกิจกรรมส่งเสริมความรู้กับ NIA มาอย่างต่อเนื่อง ครั้งล่าสุด คือ หลักสูตรยกระดับความสามารถผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เพื่อมุ่งเปลี่ยนแปลงสู่การเป็นธุรกิจฐาน นวัตกรรม หรือ “Innovation-Based Enterprise” ภายใต้แนวคิด Gender – Responsive Procurement ซึ่งเป็นโครงการที่ร่วมกับ UN Women ในการผลักดัน ผู้ประกอบการ ที่เป็นหญิง ให้มีโอกาสในการขยายตลาด เรียนรู้วิธีเพื่อเข้าถึงการจัดซื้อจัดจ้างทั้งจากภาครัฐและเอกชน สู่การหาเพื่อนร่วมธุรกิจใหม่ๆ สร้าง Connection ผ่านเครือข่ายของ NIA และ UN Women 

👩‍💼 หลังจากผ่านการติวเข้มในรอบ Awareness Program ก็ยังมีกิจกรรมคัดเลือกตัวแทน 41 บริษัทเข้าไปอบรมต่อในรอบ Accelerator Program แน่นอนว่าหมอจอย ก็ได้เป็นหนึ่งในหญิงแกร่งที่ผ่านเข้ารอบ จึงได้มีโอกาสเข้าไปรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจฐานนวัตกรรมในระดับสากล ที่สำคัญหมอจอยยังได้รางวัลในโครงการ  WE RISE Together Accelerator Pitching Day ที่มีการคัดเลือกผู้ประกอบการหญิงที่โดดเด่นที่สุดมา 9 คน เพื่อเป็นต้นแบบแสดงถึงความเท่าเทียมในโลกแห่งการทำงาน

📈 รางวัลนี้ทำให้เห็นว่า ผู้หญิงก็สามารถเป็นผู้นำให้องค์กรประสบความสำเร็จ และมีทักษะทางธุรกิจที่เก่งไม่แพ้ใคร พิสูจน์ได้จากการเติบโตของกู๊ดแกนิค ที่พัฒนาตัวเองจนกลายเป็น Innovation-Based Enterprise ซึ่งมีการ “สร้าง พัฒนา ใช้” นวัตกรรมเป็นฐานสำคัญ โดยเฉพาะการส่งเสริมการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์หรือบุคลากรในองค์กรให้มีองค์ความรู้นวัตกรรม เพราะนอกจากหมอจอยก็ยังมีคนอื่นๆ ในบริษัทมาเรียนรู้แนวทางการใช้ นวัตกรรม ช่วยเพิ่มจุดแข็งทางธุรกิจ 

🙋‍♀️ ถึงเวลาที่ความเท่าเทียมในโลกธุรกิจจะเปิดกว้างมาถึง ผู้ประกอบการ ที่เป็นหญิงมากขึ้น สอดรับไปกับเทรนด์  “SHEconomy หรือ เศรษฐกิจที่ถูกขับเคลื่อนโดยผู้หญิง” ซึ่งมีการคาดการณ์ในอนาคตว่า การเพิ่มขึ้นของผู้ประกอบการหญิง หรือกำลังซื้อจากผู้หญิงจะมีมูลค่าสูงถึง 46 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ NIA จึงได้เตรียมที่จะเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจมาศึกษาความรู้เพื่อนำไปใช้พัฒนาสู่ธุรกิจฐานนวัตกรรมอีกครั้ง กับหลักสูตร IBE x WE RISE Together ที่ยังคงร่วมมือกับ UN Women ติดตามรายละเอียดได้เร็วๆ นี้

ผู้ที่สนใจ สามารถติดตามประกาศรับสมัครได้ที่ Facebook Page: NIA และ NIA Academy 

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://goodganicthailand.com/th 
https://www.youtube.com/watch?v=43QSJAb2OVc 
https://www.thaichamber.org/news/view/87/2107/sme-to-ibe-3 
https://www.bangkokbiznews.com/news/corporate-moves/1100655