สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

จานนี้เปลี่ยนโลก! ตลาด ‘วีแกน’ โตวันโตคืน ขานรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

21 พฤศจิกายน 2567 83

จานนี้เปลี่ยนโลก! ตลาด ‘วีแกน’ โตวันโตคืน ขานรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป


🥬 ไม่เพียงแค่ Animal Save แต่ยังต้องมี Environment Save และ Health Save ควบคู่กันไปด้วย 

นี่คือปรัชญาการดำเนินชีวิตของ โดนัลด์ วัตสัน (Donald Watson) ผู้ก่อตั้งสมาคม Vegetarian Society กลุ่มมังสวิรัติเคร่งครัด ที่ทำให้เกิดไลฟ์สไตล์การบริโภคที่เรียกว่า “วีแกน (Vegan)” ซึ่งก่อนหน้านี้หลายคนอาจเข้าใจว่า แนวคิดวีแกน คือกลุ่มคนที่ไม่รับประทานอาหารที่มาจากสัตว์เพียงเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วยังรวมถึงการไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มาจากสัตว์ หรือทดลองกับสัตว์โดยเด็ดขาด

💄 ทำให้นอกจากในจานอาหาร แนวคิดวีแกนยังเผยแพร่ความนิยมไปถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ที่จะเห็นได้จากกระแสของการรณรงค์ไม่ทดลองสินค้ากับสัตว์ จนทำให้ผู้บริโภคมองหาฉลากที่ระบุว่า ‘100% Vegan’ และ ‘No Animal Ingredients’  ทั้งยังมีอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่ขานรับกับแนวคิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ บรรจุภัณฑ์ แฟชั่น ฯลฯ 

📊 ยิ่งไปกว่านั้น ข้อมูลจาก Fortune Business Insights ทำให้เห็นมูลค่าทางการตลาดของธุรกิจวีแกนที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยในปี 2023 ตลาดวีแกนทั่วโลกมีมูลค่ามากถึง 33.14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่าจะเติบโตจาก 37.37 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2024 เป็น 103.00 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2032 โดยมีปัจจัยหนุนจากการหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ การตระหนักถึงสวัสดิภาพสัตว์ และการให้ความสำคัญกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากกระบวนการผลิต 

การหันมาคว้าโอกาสทางธุรกิจวีแกน เป็นอีกโอกาสของธุรกิจอาหารในประเทศไทย เนื่องจากสามารถเพาะปลูกพืชได้หลายชนิด มีผู้ประกอบการที่เชี่ยวชาญในการผลิตสินค้าอาหาร อีกทั้งยังมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในตลาดโลก ซึ่งพร้อมต่อการขยายฐานไปยังระดับ Global  ซึ่งผู้ประกอบการวีแกนไทย ไม่ได้มีแค่การผลิตโปรตีนจากพืชเท่านั้น แต่มีการต่อยอดสร้างความหลากหลายอย่างน่าสนใจ จะมีตัวอย่างธุรกิจอะไรบ้าง ตามไปดูกัน !

🦀 Deligan : เนื้อปูเทียมแบบก้อนแช่แข็งจากเห็ดยามาบูชิตาเกะ
อาหารทะเลเป็นหนึ่งในประเภทอาหารที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโลกเดือด จนทำให้การจับสัตว์น้ำมีความผันผวน ซึ่งส่งผลต่อต้นทุน จึงถึงเวลาที่ต้องหันมาใช้นวัตกรรมผลิตเนื้อสัตว์ทะเลทางเลือก บริษัท เฟรช แอนด์ เฟรนด์ลีฟาร์ม จำกัด ที่มีความเชี่ยวชาญในการเพาะเห็ดได้ต่อยอดการผลิตเนื้อปูเทียมแบบก้อนแช่แข็งจากเห็ดยามาบูชิตาเกะ โดยนำเห็ดระยะออกดอกแล้ว 9-10 วัน มาตัดแต่งเอาเฉพาะส่วนไมซีเลียมส่วนใน จากนั้นจึงนำมาผ่านกระบวนการรักษาสภาพ แล้วแช่เยือกแข็งในสภาวะที่เหมาะสม ทำให้ได้เนื้อปูเทียมที่มีเนื้อสัมผัสคล้ายกับของจริง  

🌾 Swees Cheese : ขนมขบเคี้ยวแบบแท่งรสเชดดาร์ชีสวีแกนจากโปรตีนข้าวไทย
นอกจากอาหารจานหลัก อุตสาหกรรมขนมหรืออาหารว่างก็มีการปรับตัวสู่วีแกนเช่นกัน โดยเฉพาะในรูปแบบขนมที่ปราศจากน้ำตาล มีไขมันต่ำ ซึ่งตรงตามความต้องการของตลาดคนรักสุขภาพ บริษัท สวีส แพลนท์ เบสด์ ฟู๊ดส์ จึงพัฒนาสารสกัดโปรตีนจากข้าวไทย และส่วนผสมอื่นๆ ในอัตราที่เหมาะสม จนเกิดเป็นน้ำนมวุ้นจากพืช จากนั้นจึงเติมสารคงตัว แล้วนำมาขึ้นรูปในแม่พิมพ์ ได้เป็นขนมขบเคี้ยวที่พกพาง่าย ตอบโจทย์ผู้ที่แพ้แลคโตสและถั่ว มีคุณประโยชน์มากกว่าขนมกินเล่นทั่วไป 

📱 แพลตฟอร์มตลาดวีแกนสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยวิสาหกิจชุมชนฟาร์มพอดี
ช่องทางการขายถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ของทุกธุรกิจ โดยเฉพาะในยุคดิจิทัลที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกซื้อสินค้าผ่านทางมือถือเป็นหลัก จึงมีกลุ่มผู้ประกอบการที่รวมตัวกันสร้างแพลตฟอร์ม ‘Vaganan (วีแกนน่าน)’ ซึ่งมีทั้งการจัดกิจกรรมในรูปแบบของตลาดออฟไลน์ เพื่อเชื่อมโยงกับเครือข่ายผู้ประกอบการในพื้นที่กับผู้บริโภค และการขายสินค้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งก่อนหน้านั้นจะต้องมีการตรวจสอบ คัดเลือกสินค้า รวมไปถึงการพัฒนาผู้ประกอบการในเครือข่ายให้เข้าใจถึงมาตรฐาน และหลักการทางการตลาดเพื่อให้สินค้าขายได้ 

👩‍🔬 เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างผลิตภัณฑ์นวัตกรรมและแพลตฟอร์มบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคที่รับประทานอาหาร Vegan ซึ่งในอนาคตไม่ใช่แค่ตลาดวีแกนเท่านั้น แต่เทรนด์อาหารอื่นๆ ก็จะต้องมีการประยุกต์ใช้นวัตกรรมเข้าไปสู่กระบวนการผลิตในทุกๆ ขั้นตอน โดย NIA มีการสนับสนุนผู้ประกอบการนวัตกรรมรายสาขา โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยีอาหารหรือ FoodTech ผ่านโครงการ SPACE-F เพื่อบ่มเพาะและเร่งการเติบโตทางธุรกิจเทคโนโลยีอาหารระดับโลก ซึ่งปี 2567 นี้ดำเนินการมาถึงรุ่นที่ 5 แล้ว โดยกำลังจะมีกิจกรรม Demo Day จากสตาร์ทอัพที่เข้าร่วมโครงการทั้ง Incubator และ Accelerator Program สำหรับใครที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SPACE-F  

👉 หรือลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมงานได้ที่ SPACE-F Batch 5
2 ธ.ค. 2567 - Accelerator Demo Day >> https://lu.ma/ha5ub89b 
20 ธ.ค. 2567 - Incubator Demo Day >> https://lu.ma/4vbwtpad 

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://www.fortunebusinessinsights.com/vegan-food-market-106421 
https://www.creativethailand.org/article-read?article_id=32926 
https://www.tnpoem.com/blog/8014/เครื่องสำอาง-vegan-ตัวเลือกของชาวมังสวิรัติ 
https://www.smethailandclub.com/startup-techstartup/9221.html 
https://km.fti.or.th/wp-content/uploads/2024/02/รายงานพืชเศรษฐกิจ-Plant-Based-Food.pdf 
https://www.nia.or.th/event/SPACE-F-Batch5-Accelerator-Demo-Day