สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

NIA โชว์ศักยภาพนวัตกรรมและเทคโนโลยีเกษตรของสตาร์ทอัพไทยแด่รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร รัฐซาบะฮ์ ประเทศมาเลเซีย และคณะ

News 16 มีนาคม 2566 1,500

NIA โชว์ศักยภาพนวัตกรรมและเทคโนโลยีเกษตรของสตาร์ทอัพไทยแด่รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร รัฐซาบะฮ์ ประเทศมาเลเซีย และคณะ

AgTech Sabah Malaysia
NIA นำ Dr. Jeffery G. Datuk, The Deputy Chief Minister and Minister of Agriculture and Fisheries and Food Industry รัฐซาบะฮ์ ประเทศมาเลเซีย และคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมชมและ และร่วมหารือแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตร กับสตาร์ทอัพด้านการเกษตร 2 ราย ได้แก่ ไดสตาร์เฟรช และฟาร์มคอนเน็ค เอเชีย เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566
 
 
เริ่มต้นช่วงเช้าได้เยี่ยมชม “ไดสตาร์เฟรช” เป็นโรงงานผลิตพืชในระบบปิด (Plant Factory) ที่ควบคุมสภาพแวดล้อมได้ ทั้งการให้น้ำ ให้แสง อุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม ซึ่งนอกจากจะช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีแล้ว ยังสามารถปลูกพืชนอกฤดูกาลได้ นับได้ว่าเป็นการทำเกษตรแนวตั้งที่เหมาะสำหรับการทำเกษตรในเมือง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ต้องการผักที่สะอาด ปลอดภัย โดยในปัจจุบัน เน้นการปลูกพืชผักกินใบ เช่น ผักเคล สปิแนช มิซูน่า กรีนคอส บริการจัดส่งผักแบบสมาชิกโดยตรงจากฟาร์มในกรุงเทพและปริมณฑล ที่เก็บเกี่ยวผักสดไม่เกิน 3 ชั่วโมงจะจัดส่งถึงหน้าบ้าน และแบบสั่งซื้อออนไลน์ สนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://www.distarfresh.com/
 
 
ในช่วงบ่าย ได้นำคณะเข้าเยี่ยมชม “ฟาร์มคอนเน็ค เอเชีย” เป็นระบบเกษตรควบคุมและติดตามการบริหารจัดการน้ำและปุ๋ยในแปลงเกษตรให้มีความแม่นยำและเที่ยงตรงด้วยเทคโนโลยี IoT Fertigation สำหรับการปลูกเมล่อนกลางแจ้ง ช่วยเพิ่มผลผลิตคุณภาพสูงทั้งเกรดเอและเกรดพรีเมี่ยม ได้ผลผลิตตรงตามความต้องการผู้บริโภค ที่รู้จักกันดีในชื่อ นาวิต้าเมล่อน อีกทั้งได้พัฒนาระบบ AI จากข้อมูลการปลูกเมล่อน เพื่อให้เกิดการทำเกษตรได้อย่างแม่นยำขึ้น ซึ่งจะได้ต่อยอดไปยังพืชสวนอื่นๆ อีกด้วย เช่น ทุเรียน สนใจข้อมูลเพิ่มเติม https://www.farmconnectasia.com/
 
 
โดยทาง รัฐซาบะฮ์ ประเทศมาเลเซีย ได้ชื่นชมและให้ความสนใจอย่างมากในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตรของสตาร์ทอัพไทย ทั้งนี้ NIA พร้อมสร้างความร่วมมือการพัฒนาและต่อยอดของเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตรร่วมกันระหว่างประเทศมาเลเซียและไทยต่อไป