สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

NIA พร้อมต้อนรับการจัดงาน “Money20/20 Asia” มหกรรมฟินเทคชั้นนำระดับโลก ครั้งแรกที่กรุงเทพฯ และเอเชีย

News 19 มีนาคม 2567 114

NIA พร้อมต้อนรับการจัดงาน “Money20/20 Asia” มหกรรมฟินเทคชั้นนำระดับโลก ครั้งแรกที่กรุงเทพฯ และเอเชีย

Money20:20 Asia_1.jpg

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เข้าร่วมแถลงข่าวการจัดงาน “Money20/20 Asia” มหกรรมฟินเทคระดับโลกที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในทวีปเอเชีย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2567 ณ Victor Club, FYI Center ซึ่งกรุงเทพฯ นับเป็นเมืองที่สามในโลกที่รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพต่อจากอัมสเตอร์ดัมและลาสเวกัส เพื่อต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุมจากมืออาชีพในแวดวงฟินเทคและบริการด้านการเงินกว่า 20,000 คนจากทั่วโลก ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 23 - 25 เมษายนนี้ ทั้งนี้ วิทยากรกว่า 200 ท่าน ที่เข้าร่วมงาน Money20/20 Asia นั้นคือผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทฟินเทคชั้นนำทั่วโลก
 
“นวัตกรรมการเงินหรือฟินเทค” เป็นหนึ่งในสาขาที่ NIA ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะช่วงหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ที่ประชาชนต้องปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และหนึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดคือ “สังคมไร้เงินสด (Cashless Society)” แสดงให้เห็นว่าฟินเทคเป็นเรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่ง 2 ประเด็นที่เราควรให้ความสำคัญ ได้แก่ การออกแบบนวัตกรรมที่รองรับสังคมผู้สูงอายุ และการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์
 
การจัดงาน Money20/20 Asia ที่ประเทศไทยในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้เห็นการรวมตัวของฟินเทคชั้นนำระดับโลก เป็นการเสริมสร้างระบบนิเวศนวัตกรรมด้านฟินเทคครั้งยิ่งใหญ่ที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพ และประชาชนไทยได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และองค์ความรู้กับสตาร์ทอัพด้านฟินเทคระดับนานาชาติ นำไปสู่การสร้างธุรกิจนวัตกรรมด้านฟินเทคที่สามารถเติบโตได้ในระดับสากลต่อไป ทั้งนี้ ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการ NIA ได้ร่วมเป็นหนึ่งในวิทยากรภายใต้หัวข้อ 'The Way to the Rising Star of FinTech in Asia' ซึ่งจะอยู่ในโซน Collision Stage วันที่ 24 เมษายน 2567 นี้
 
คุณแดนนี่ เลวี รองประธานอาวุโส ของ Money20/20 Asia กล่าวถึงความยิ่งใหญ่ของงานที่ใกล้จะมาถึงครั้งนี้ว่า เขารู้สึกยินดีที่มีโอกาสได้มาเยือนกรุงเทพฯ และภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากเอเชียถือว่าเป็นผู้นำด้านฟินเทคและบริการทางการเงินที่ล้ำหน้าอย่างมาก คุณแดนนี่รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งจากการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากประเทศไทยและ FinTech Community ในเอเชีย