สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

ปัญหาทำให้แบรนด์เติบโต งานไอเดียตู้กดปังปิ้งทันใจ ฉ่ามม…พร้อมเสิร์ฟได้ใน 1 นาที

26 กุมภาพันธ์ 2567 247

ปัญหาทำให้แบรนด์เติบโต งานไอเดียตู้กด ปังปิ้งทันใจ ฉ่ามม…พร้อมเสิร์ฟได้ใน 1 นาที

🍞 ขนมปังปิ้งร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่น เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี 

🚶ไม่ว่าจะเดินตลาดนัด เดินห้าง หรือเดินเล่นตามท้องถนน เราก็มักจะเจอร้านขายขนมปังปิ้งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งมีทั้งร้านทั่วไปและร้านแฟรนไชส์หลายเจ้าให้เลือกสรร “ก้อนทองโทสต์” เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ขนมปังปิ้ง ต้องการให้ธุรกิจของตัวเองได้เปรียบเหนือคู่แข่งและประสบความสำเร็จ จึงได้ Transform ตัวเองสู่ธุรกิจฐานนวัตกรรม ด้วยการเข้ามาเรียนรู้ผ่านหลักสูตร GSB Step In Innovator Network ที่ธนาคารออมสินร่วมมือกับ NIA 

⏰ หลังจากที่ได้เรียนรู้ผ่านคอร์สต่างๆ ทำให้ก้อนทองโทสต์นำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ โดยเริ่มจากการเจอ Insight ของผู้บริโภคซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีเวลา แต่เพราะความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่เทคนิคการปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อให้ได้เนื้อขนมปังที่กรอบนอกนุ่มใน ‘เวลา’ จึงกลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องหาทางแก้ไข เพื่อชนะใจผู้บริโภคและพัฒนาจุดแข็งของตัวเองให้อยู่เหนือคู่แข่งที่ขายขนมปังปิ้งรายอื่นๆ 

🤤 จากข้อจำกัดเรื่องเวลา ทำให้ก้อนทองโทสต์ได้ไอเดียต่อยอดธุรกิจอีกรูปแบบ โดยใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย เพื่อให้คนไทยได้กินของอร่อยโดยไม่ต้องรอนาน 

🍴 เพราะสำหรับคนไทย #เรื่องกินเรื่องใหญ่ ก้อนทองโทสต์จึงนำโจทย์ที่ได้มาต่อยอดเป็นต้นแบบ “ตู้จำหน่ายขนมปังปิ้งอัตโนมัติ” ที่เนรมิตขนมปังปิ้งให้พร้อมเสิร์ฟภายใน 1 นาที ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ โดยระบบของตู้นี้ จะมีขนมปังรสชาติต่างๆ เตรียมไว้อยู่ด้านใน เมื่อลูกค้ากดเลือก ขนมปังจะถูกส่งเข้าไปในเครื่อง High Speed Oven ที่ให้ความร้อนแบบด่วนจี๋ แต่ยังคงรักษาจุดเด่นของขนมปังปิ้งที่กรอบนอกนุ่มในเอาไว้ได้ 

👨‍💼 แต่การต่อยอดจนออกมาเป็น “ตู้ปังปิ้งทันใจ” ไม่ได้พึ่งพาแค่องค์ความรู้ในการหา Insight เท่านั้น เพราะยังต้องเรียนรู้กระบวนการสร้างธุรกิจ ซึ่งต้องมีการตัดสินใจว่า จะทำหรือไม่ทำ ซึ่งในหลักสูตรก็ได้มีการสอนให้ใช้เครื่องมือ Test of Potential เพื่อพิสูจน์แนวคิดที่เกิดขึ้นว่า จะมีคนตอบรับหรือไม่ และ Test of Feasibility วิเคราะห์ทางการเงิน เพื่อดูว่าตอบโจทย์ทางด้านการเงินหรือไม่ เพื่อช่วยในการเตรียมขยายธุรกิจแฟรนไชส์ตู้อัตโนมัติต่อไป

🎓 นอกจากนั้น หลังจากเรียนจบในส่วนของหลักสูตร Grooming Online เพิ่มทักษะด้านนวัตกรรมในการต่อยอดธุรกิจแล้ว โครงการนี้ก็ยังเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้นำเสนอแผนธุรกิจ เฟ้นหาผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ เข้าไปเพิ่มพูนความรู้กันแบบเข้มข้นต่อในค่าย Innovation Bootcamp

💬 โดยผู้ประกอบการที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมค่าย Innovation Bootcamp จะได้รับโอกาสในการบ่มเพาะ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ เร่งให้เกิดการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ตรงใจผู้บริโภคในตลาด แถมยังจะได้รับคำปรึกษาเชิงลึกแบบ 1:1 จากผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรม ซึ่งนอกจากองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์แล้ว ค่ายนี้ยังช่วยส่งเสริมให้เกิดการสร้างเครือข่าย จับคู่ทางธุรกิจ และโอกาสในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนอีกด้วย 

💻 แม้ว่าหลักสูตรนี้จะจบไปแล้ว แต่องค์ความรู้ดีๆ จาก NIA และธนาคารออมสิน ยังมีอยู่สำหรับผู้ประกอบการและทุกคนที่สนใจ ซึ่งเป็นหลักสูตรเรียนฟรีในช่องทางการเรียนรู้แบบออนไลน์จาก NIA Academy MOOCs กับหลักสูตร “Entrepreneurship and New Business Development” เพื่อช่วยเสริมทักษะและติดอาวุธความรู้ที่จำเป็นในการพัฒนาไอเดียไปสู่การเริ่มต้นธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม

📝 ในหลักสูตรนี้ จะแบ่งการเรียนรู้ออกเป็น 4 หัวข้อใหญ่ด้วยกัน ได้แก่ การเริ่มสร้างธุรกิจใหม่ การหาแนวคิดธุรกิจใหม่ การออกแบบธุรกิจใหม่ และการเริ่มต้นและขยายธุรกิจ ซึ่งนอกจากจะเป็นการเรียนรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ที่มีความสะดวกแล้ว ยังเรียนได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย นอกจากนี้ หลักสูตรยังมีการออกแบบเนื้อหาให้น่าติดตาม ซึ่งมีทั้งจากทฤษฎีเชิงลึกโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ และมีการถอดสูตรความสำเร็จ เจาะกลยุทธ์ต่างๆ จากนักธุรกิจชั้นแนวหน้าของประเทศ อย่างเช่น LINE MAN Wongnai Mo-Mo-Paradise เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ฯลฯ 

🎯 ความสำเร็จในการสร้างหลักสูตรจากความร่วมมือของ NIA และธนาคารออมสิน ถือเป็นอีกส่วนที่ช่วยเติมความรู้และสร้างผู้ประกอบการฐานนวัตกรรม ซึ่งหลังจากนี้ จะมีหลักสูตรและกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ผู้ประกอบการคนไหนที่ไม่อยากพลาด อย่าลืมกดติดตามทุกช่องทางของ NIA เพื่ออัปเดตข่าวสารไว้ก่อนได้เลย

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://www.youtube.com/watch?v=KyH9vlriu3Q 
https://www.gsb.or.th/news/gsb-step-in-innovator-network-2/ 
https://www.gsb.or.th/news/gsb-step-in-innovator-network/ 
https://moocs.nia.or.th/course/category/gsb-2023