สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

New Year New Me แนะนำ 3 แพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่ไม่ควรพลาด !

22 กุมภาพันธ์ 2567 366

New Year New Me แนะนำ 3 แพลตฟอร์มการเรียนรู้ที่ไม่ควรพลาด !


📝 ผ่านไปแล้ว 1 เดือนหลังจากช่วงปีใหม่…เป้าหมายที่ตั้งใจไว้ว่าจะพัฒนาตัวเองเป็นอย่างไรกันบ้าง ?

หากเปิดไปดูลิสต์เป้าหมายในปี 2024 ที่หลายๆ คนตั้งไว้ เชื่อว่าการพัฒนาทักษะใหม่ๆ ให้กับตัวเองเป็นอีกหนึ่งลิสต์ที่หลายคนตั้งเป้าไว้เหมือนกัน โดยเฉพาะกับผู้ประกอบการที่ต้องการเติมความรู้ เพื่อจะได้นำไปปรับใช้และพัฒนาธุรกิจของตัวเองให้สามารถก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลกยุค Disruption อย่างทันท่วงที

💻 วันนี้ NIA ได้รวบรวม 3 แพลตฟอร์มออนไลน์ ที่ทุกคนสามารถศึกษาได้ด้วยตัวเองมาแนะนำ ทั้งสะดวกสบาย เรียนได้ทุกที่ แถมยังจัดตารางเรียนเองได้อย่างอิสระ ซึ่งคัดมาให้แล้วแบบครอบคลุมหลากหลายทักษะ ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านนวัตกรรม ทักษะด้านภาษา หรือทักษะใหม่ๆ ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ใครไม่อยากตกขบวนต้องห้ามพลาด จะมีแพลตฟอร์มอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!


🧑‍💻 แพลตฟอร์มแรกยังไงก็ต้องเป็น NIA Academy เรียนฟรี แถมยังมี Online Certificate

ช่องทางการเรียนรู้ยุคใหม่ สำหรับคนที่สนใจอยากพัฒนาทักษะด้านนวัตกรรม ในแพลตฟอร์มนี้มีหลักสูตรตั้งแต่การปูพื้นฐาน ไปจนถึงคอร์สเรียนแบบเข้มข้น เพื่อให้ผู้เรียนนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อยอด ยกระดับธุรกิจ อีกทั้งการเรียนรู้ก็ยังมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการบรรยายเนื้อหาเชิงลึก หรือการศึกษาจากเคสตัวอย่างที่ประสบความสำเร็จ ที่สำคัญในหลายหลักสูตรยังมีแบบทดสอบเพื่อใช้ทบทวนความเข้าใจหลังเรียนจบอีกด้วย

📑 หลักสูตรในแพลตฟอร์มนี้ ออกแบบมาให้ตอบโจทย์สำหรับผู้เรียนทุกระดับ ตั้งแต่ ‘กลุ่มผู้ประกอบการ’ ที่ต้องการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม ซึ่งมีหลักสูตรที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Intro to Startup, IP for Business Innovation (IP 101), Growth Program for Startup ไปจนถึง Business Check-up by GSB โดยเนื้อหาจะมีสอนตั้งแต่การสร้างธุรกิจ ไปจนถึงการเรียนรู้เครื่องมือ เทรนด์ และกลยุทธ์ที่จำเป็นเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน ขยายโอกาส สร้างจุดแข็งทางธุรกิจ

👬 ใน ‘กลุ่มองค์กร’ ที่ต้องการยกระดับความสามารถขององค์กรด้วยนวัตกรรม มีหลักสูตรการสร้างองค์กรนวัตกรรม “Creating an Innovative Organization” ที่จะช่วยสร้างความเข้าใจถึงแนวคิดการสร้างองค์กรนวัตกรรม ตั้งแต่การกำหนดเป้าหมาย และทิศทางการสร้างสรรค์นวัตกรรม ไปจนถึงกระบวนการพัฒนาและสนับสนุนบุคลากรขององค์กรให้สามารถต่อยอดและเพิ่มคุณค่าใหม่ๆ ให้องค์กรเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีหลักสูตร SME to IBE ที่จะช่วยยกระดับความสามารถของผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) สู่การเป็นผู้ประกอบการฐานนวัตกรรม (Innovation Based Enterprise: IBE) เปลี่ยนแปลงธุรกิจด้วยฐานคิดนวัตกรรม พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน 

🙋 ต่อมาใน ‘กลุ่มผู้นำรุ่นใหม่’ ที่ต้องการสร้างการขับเคลื่อนนวัตกรรมเชิงนโยบายให้กับองค์กรไปจนถึงนโยบายระดับประเทศ มีหลักสูตรที่น่าสนใจคือ Innovation Management 101 ปูพื้นฐานและทำความเข้าใจถึงความสำคัญของการจัดการนวัตกรรมสำหรับผู้บริหารและผู้นำรุ่นใหม่ การมองนวัตกรรมในเชิงกระบวนการ ตลอดจนแนวทางในการเริ่มบริหารจัดการ การกำหนด Innovation Strategy ให้สอดคล้องกับ Business Strategy ไปจนถึงการวัดผลการดำเนินงาน เพื่อให้ผู้บริหารสามารถขับเคลื่อนนวัตกรรมในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

👨‍💼 นอกจากนี้ NIA Academy ยังมีหลักสูตรใหม่สำหรับ ‘เครือข่ายกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ’ ที่ต้องการมีส่วนในการส่งเสริมระบบนิเวศนวัตกรรมของไทย และหลักสูตรพิเศษที่จำเป็นอย่าง NIA Funding Program เพื่อใช้ติวเข้มสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการขอรับทุนจาก NIA ซึ่งจะสอนตั้งแต่การเขียนข้อเสนอ การจัดทำงบประมาณ รวมไปถึงการเตรียมตัวนำเสนอให้มีประสิทธิภาพเพื่อมัดใจกรรมการได้สำเร็จ 

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://moocs.nia.or.th


🌍 ภาษา คือ ประตูสู่โลกกว้าง ผู้ประกอบการต้องไม่ลืม Upskill การสื่อสารภาษาอังกฤษของตัวเอง เพื่อจะไม่พลาดโอกาสในการเจรจา หรือเสนอขายผลงานให้กับนักลงทุน

แพลตฟอร์มที่สองจึงขอแนะนำ Globish สถาบันสอนภาษาสำหรับวัยทำงาน มีหลายหลักสูตรให้เลือกเรียน ตั้งแต่ General English ที่เน้นเสริมทักษะการสนทนา การนำเสนอ และการโต้ตอบอย่างมีประสิทธิภาพ ไปจนถึง English for Tech Talents ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานสายเทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อใช้ในการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน หรือประสานงานได้อย่างมั่นใจ และใช้ภาษาอังกฤษที่เป็นทางการได้ดี

👨‍🏫 นอกจากหลักสูตรที่ออกแบบมาเพื่อให้ผู้เรียนนำไปสื่อสารและใช้งานได้จริง ยังมีความพิเศษตรงที่ผู้เรียนจะได้ศึกษากับโค้ชต่างชาติที่มีประสบการณ์ และทำงานในสาขาอาชีพที่หลากหลาย สามารถเลือกเวลาเรียนได้ตามความสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีโปรแกรมเสริมทักษะสำหรับฝึกฝนภาษาอังกฤษแบบสนุกๆ ผ่านรายการ Podcast หรือ Workshop เพื่อเพิ่มความกล้าในการใช้ภาษาอังกฤษของตัวเองอีกด้วย

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://www.globish.co.th


📊 นอกจากความรู้ด้านนวัตกรรมและภาษา ผู้ประกอบการก็ควรเพิ่มเติมความรู้ในสาขาวิชาที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย! 

ที่ผ่านมาหลายคนคงเคยผ่านตาเกี่ยวกับหลักสูตรต่างๆ จาก Google แต่ครั้งนี้จะขอแนะนำอีกแพลตฟอร์มที่ช่วยเตรียมความพร้อมของผู้ประกอบการและคนในวัยทำงาน นั่นก็คือ Grow with Google ซึ่งมีโครงการที่น่าสนใจอย่าง Saphan Digital ที่มีเป้าหมายเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าไปศึกษาการใช้เครื่องมือทางดิจิทัล มาพัฒนาธุรกิจให้เติบโตบนโลกออนไลน์ นอกจากหลักสูตรที่จัดเต็ม ยังมอบสิทธิประโยชน์ที่จะได้จากพาร์ทเนอร์ อย่างเช่น สิทธิในการใช้เครื่องมือสร้างเว็บไซต์ฟรี หรือการให้สิทธิเข้าใช้ Co-Working Space

👨‍💼และสำหรับคนที่สนใจเพิ่มทักษะทางด้านเทคโนโลยี ก็ยังมีโครงการ Samart Skills ที่เปิดให้คนที่สนใจได้เริ่มต้นพัฒนาตัวเองไปสู่เส้นทางอาชีพที่กำลังเติบโตและเป็นที่ต้องการของตลาด ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้าน Data Analytics, Cyber Security, UX UI รวมไปถึง Digital Marketing โดย Google ยังได้จับมือกับพาร์ทเนอร์ในไทยอย่าง Skooldio สร้างหลักสูตรเสริมพิเศษจากหลักสูตรหลัก เพื่อติวเข้มให้กับผู้เรียนก่อนทำแบบทดสอบ และรับใบ Certificate สำหรับใช้ในการยื่นสมัครงานกับกลุ่มพันธมิตรที่มีมากกว่า 30 องค์กรได้

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
https://grow.google/intl/ALL_th

🧑‍💻 รวบรวมมาให้จัดเต็มขนาดนี้ อย่าลืม! เข้าไปหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อ Upskill และ Reskill เสริมทักษะที่จะช่วยในการทำธุรกิจของตัวเอง ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้กันด้วยนะ 

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://moocs.nia.or.th/
https://www.globish.co.th/
https://adsonair.withgoogle.com/events/saphandigital 
https://grow.google/intl/ALL_th/samart-skills/