homekeyboard_arrow_rightLouvre Museum คืนชีวิต 500 ปี Mona Lisa อีกมุมงานศิลป์ ด้วยเทคโนโลยี VR

Louvre Museum คืนชีวิต 500 ปี Mona Lisa อีกมุมงานศิลป์ ด้วยเทคโนโลยี VR

เชื่อว่าหลายคนคงจะมี “พิพิธภัณฑ์” ในใจที่ตั้งเป้าว่าต้องไปให้ได้ซักครั้งในชีวิต ไม่ว่าเป็นสถาบันสมิธโซเนียน ประเทศสหรัฐอเมริกา พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส หรืออย่างพิพิธภัณฑ์วาติกัน ประเทศอิตาลี ฯลฯ แต่อาจจะต้องมานั่งคิดหนักถ้าจะให้เดินทางกลับไปชมซ้ำแล้วซ้ำอีก เพราะไม่ว่าจะไปอีกซักกี่ครั้ง ก็มีแต่ผลงานตั้งโชว์ไว้อยู่กับที่เหมือนเดิม


โจทย์ใหญ่ดังกล่าว เป็นข้อท้าทายให้กับพิพิธภัณฑ์ต้องปรับตัว และเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอในพิพิธภัณฑ์ให้เป็นเรื่องสนุก แปลกใหม่ และเข้าถึงคนรุ่นใหม่มากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่พิพิธภัณฑ์ดังอย่างลูฟวร์ (Louvre Museum) ประเทศฝรั่งเศส ที่ล่าสุดหยิบเอาเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) มาใช้เป็นครั้งแรก เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้เข้าชมเสพงานศิลป์ที่มากไปกว่าการเดินดูของตั้งโชว์ ผ่านนิทรรศการ Mona Lisa: Beyond the Glass

Mona Lisa: Beyond the Glass

Mona Lisa: Beyond the Glass จัดทำขึ้นในโอกาสครบรอบ 500 ปีการจากไปของลีโอนาร์โด ดา วินชี ที่มีผลงานชูโรงเป็นภาพยนตร์กึ่งสารคดี VR ซึ่งเล่าเรื่องราวของภาพมรดกศิลป์สาวชาวอิตาเลียน เจ้าของรอยยิ้มชื่อก้องโลก “โมนาลิซา” โดยจัดแสดงเป็นโซนแยกพิเศษ ถัดจากห้องจัดแสดงภาพวาดชิ้นงานจริง 


ภายในห้องจัดแสดง ติดตั้ง Vive Cosmos Headset หรือแว่นตาเฉพาะสำหรับการรับชม VR เพื่อให้นักท่องเที่ยวชื่นชมภาพยนตร์ VR ความยาว 7 นาที ซึ่งเมื่อสวมแว่น VR แล้ว ผู้ชมไปใกล้ชิด และรู้จักกับโมนาลิซาให้มากขึ้น ในแบบ 3D ที่ไม่ใช่มาแค่ครึ่งตัวแบบภาพวาด แต่ทะลุกรอบภาพออกมานั่งเก้าอี้เต็มตัว พร้อมเคลื่อนไหวและส่งยิ้มให้ราวกับยังมีชีวิตอยู่จริงๆ โดยมีฉากหลังสมจริงแบบถอดออกมาจากภาพวาด


นอกจากนี้ ตัวภาพยนตร์เองยังเปลือยความลับรายละเอียดต่างๆ ของภาพวาด ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคศิลป์ที่ดาวินชีเคยใช้ การจำลองสถานที่เบื้องหลังร่างโมนาลิซาที่เกิดจากจินตนาการของเจ้าตัว ไปจนถึงการจำลองโถง Salle des États หนึ่งในโถงจัดแสดงผลงานจิตรกรรมคุ้นตาของพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์


โดยกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานต้องใช้นวัตกรรมขั้นสูงมากมาย ทั้งอินฟราเรด เอกซ์เรย์ การหักเหของแสง และการจำลองการเคลื่อนไหวสามมิติ ซึ่งนับว่าช่วยเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้ใกล้ชิดกับโมนาลิซามากที่สุด ใกล้เคียงของจริงที่สุด เท่าที่เคยมีมา แถมยังไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คนจำนวนมากอีกด้วย


ต้องบอกว่างานนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเบื้องหลังภาพยนตร์ VR ความยาว 7 นาที ใช้เวลาการสร้างสรรค์ยาวนานกว่า 3 ปี โดยต้องระดมผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวงการ ทั้งนักพิพิธภัณฑ์และผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์งานศิลป์ในเครือข่ายของลูฟวร์ รวมถึงโปรแกรมเมอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีของ HTC VIVE Arts ยักษ์ใหญ่ด้าน VR จากไต้หวัน แต่ผลตอบรับก็คุ้มค่า เพราะมีนักท่องเที่ยวจองตั๋วเข้าชมล่วงหน้าทะลุ 150,000 คนไปแล้ว 


นับเป็นหนึ่งความสำเร็จของวงการพิพิธภัณฑ์ ที่สามารถหยิบจุดเด่นของนวัตกรรมสมัยใหม่ มาสร้างอีกมิติของการนำเสนองานศิลป์ ถึงขนาดสามารถดึงนักท่องเที่ยวให้ต้องกลับไปที่ลูฟวร์ได้อีกครั้ง แม้จะเคยไปมาแล้วก็ตาม โดยนิทรรศการ Mona Lisa: Beyond the Glass จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ประเทศฝรั่งเศส จนถึงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 รวมถึงใครที่มีอุปกรณ์รับชม VR ที่บ้าน ก็สามารถรับชมได้อีกทางผ่าน Viveport.com อีกด้วย 


สำหรับใครที่สนใจตามรอยเบื้องหลังการพัฒนานิทรรศการ สามารถเข้าไปดูได้ที่ https://youtu.be/Au_UpzhzHwk


ที่มา: www.theartnewspaper.com

https://arts.vive.com/