สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

MedTech for Ladies 5 นวัตกรรมการแพทย์เพื่อผู้หญิงยุคใหม่ ความใส่ใจที่อยากให้สุขภาพดีอย่างยั่งยืน

10 สิงหาคม 2565 4,700

MedTech for Ladies 5 นวัตกรรมการแพทย์เพื่อผู้หญิงยุคใหม่ ความใส่ใจที่อยากให้สุขภาพดีอย่างยั่งยืน

 

รวมนวัตกรรมต้อนรับเดือน #วันแม่ กับความใส่ใจที่อยากให้ผู้หญิงมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน!

เมื่อพูดถึงนวัตกรรมกับสุขภาพผู้หญิง หลายคนอาจคิดถึงแค่การบันทึกรอบประจำเดือนผ่านแอปฯ แล้วก็นึกไม่ออกแล้วว่ามีอะไรอีกบ้าง แต่ก็ไม่แปลกเลยที่ทุกคนจะคิดเช่นนั้น เพราะแม้ผู้หญิงจะมีจำนวนครึ่งหนึ่งของประชากรในโลก แต่ทุกคนทราบกันไหมว่า การวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์สำหรับผู้หญิงนั้นกลับมีตัวเลขที่น้อยมาก แทบจะมีเพียง 1% เท่านั้นเมื่อเทียบกับนวัตกรรมแบบอื่นๆ ก่อนที่จะมีนิยามคำว่า “FemTech หรือนวัตกรรมเพื่อผู้หญิง” ขึ้นมาในช่วงปี 2016

จาก Pain Point ดังกล่าวทำให้มีสตาร์ทอัพด้าน HealthTech หรือ MedTech เข้ามาช่วยแก้ปัญหาสุขภาพผู้หญิงมากขึ้นจนกลายเป็นกลุ่มนวัตกรรมที่น่าจับตา มีสตาร์ทอัพที่พัฒนานวัตกรรมเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะเพิ่มมากขึ้น และมีเงินลงทุนหมุนเวียนในอุตสาหกรรมนี้กว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 9 หมื่นล้านบาท ในปี 2021 จากการรายงานของ McKinsey และวันนี้เราก็มีนวัตกรรมเพื่อผู้หญิงที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน ซึ่งครอบคลุมสุขภาพผู้หญิงในหลายมิติตั้งแต่เรื่องการคุมกำเนิดไปจนถึงสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้น

เริ่มกันที่นวัตกรรมแรกIUB Ballerine” ลูกบอลช่วยคุมกำเนิดซึ่งเป็นผลงานจาก Ocon Healthcare สตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล ได้ต่อยอดไอเดียจาก Pain Point ของห่วงคุมกำเนิดแบบเดิมๆ ให้เป็นมิตรกับผู้หญิงมากยิ่งขึ้น เนื่องจากห่วงคุมกำเนิดส่วนใหญ่ในปัจจุบันทำมาจากพลาสติกรูปทรงตัว T และสมอเรือ หุ้มด้วยลวดทองแดง หรือเคลือบด้วยฮอร์โมนชนิดต่างๆ อาจทำให้ร่างกายเกิดการระคายเคืองได้ง่าย อีกทั้งในช่วง 3-4 เดือนแรกหลังใส่ห่วงมักจะมีอาการข้างเคียงอื่นๆ ต่อร่างกายตามมา เช่น ปวดเกร็งท้องน้อย หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ

สตาร์ทอัพรายนี้จึงได้พัฒนาลูกบอลคุมกำเนิดที่ผลิตด้วยวัสดุ Alloy Nitinol เคลือบด้วยโพลิเมอร์และสารหลายชนิดขึ้นมา เพื่อลดการระคายเคืองเพราะมีขนาดเป็นทรงกลมที่เล็กเพียง 15 มิลลิเมตร หรือมีขนาดเล็กกว่าห่วงคุมกำเนิดแบบเดิมได้ถึงหนึ่งในสามเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเป็นวิธีคุมกำเนิดแบบ Hormone-Free ใช้ทองแดงเพียงเล็กน้อย แต่ให้ประสิทธิภาพสูงและคุมกำเนิดได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 5 ปี แถมช่วยลดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์กับร่างกายอีกด้วย

มาต่อกันที่นวัตกรรมEva System” ระบบการตรวจมะเร็งปากมดลูกจาก MobileODT กันบ้าง ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพอีกรายที่มาจากประเทศอิสราเอล อย่างที่ทราบกันดีว่ามะเร็งปากมดลูกคืออีกโรคหนึ่งที่คร่าชีวิตผู้หญิงทั่วโลกนับแสนรายต่อปี หากรู้เร็ว ป้องกันเร็ว ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ปัญหาคือคนส่วนใหญ่จะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่มีอาการแล้วถึงจะเริ่มไปตรวจ  ซึ่งระบบ Eva System นี้เอง จะเข้ามาช่วยให้ผู้หญิงสามารถตรวจสอบความผิดปกติของร่างกายตัวเองได้ง่ายขึ้น โดยเป็นการตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยเทคโนโลยี Mobile Colposcope ซึ่งเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วงที่เชื่อมกับสมาร์ทโฟนได้

พร้อมมีแพลตฟอร์มที่ใช้ AI ช่วยคัดกรองและตรวจผลภาพได้เทียบเท่าผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์และช่วยประเมินอาการได้ดีมากกว่ามองด้วยตาเปล่า ปัจจุบันนวัตกรรมนี้ได้ช่วยคัดกรองผู้ป่วยไปมากกว่า 1 ล้านภาพแล้ว และใช้จริงใน 26 ประเทศ ด้วยการตรวจที่ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที จึงทำให้ทุกคนได้รับการตรวจที่รวดเร็วและรักษาได้ทันท่วงที

เมื่อพูดถึงวันแม่จะขาดนวัตกรรมสำหรับคุณแม่ได้อย่างไร minilab” จากผลงานของ inne สตาร์ทอัพจากประเทศเยอรมนี เป็นอีกนวัตกรรมที่พัฒนามาเพื่อผู้หญิงทุกคนที่ต้องการอยากมีลูก เพราะมันคืออุปกรณ์ตรวจวัดฮอร์โมนจากน้ำลาย ซึ่งนับเป็นเจ้าแรกในโลก ที่มีฟังก์ชันพิเศษอย่างการเก็บข้อมูลภาวะเจริญพันธุ์จากระดับ Progesterone ในร่างกายได้แบบเรียลไทม์ผ่านสมาร์ทโฟน ด้วยเทคโนโลยีการตรวจแบบอิมมูโนแอสเซย์ที่มีความไวสูง (Highly Sensitive Immunoassays) และเทคโนโลยีการประมวลผลภาพขั้นสูง ทำให้ช่วยประเมินได้ว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงที่ไข่ตกหรือเป็นช่วงที่มีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงสุด

โดยมีวิธีใช้ง่ายๆ ไม่ต่างอะไรกับการตรวจ ATK ด้วยน้ำลาย เพราะสตาร์ทอัพรายนี้ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นชุดพร้อมจำหน่าย เมื่อได้ผลิตภัณฑ์มาแล้วก็แค่เชื่อมต่อเครื่องตรวจวัดที่ชื่อว่า inne reader กับสมาร์ทโฟน หลังจากนั้นให้นำแผ่นตรวจวัดด้วยน้ำลายมาคาบไว้ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็นำไปเสียบกับเครื่องตรวจวัด เพียงเท่านี้ก็ได้ผลตามที่ต้องการแล้ว

ถัดมายังคงอยู่กันที่นวัตกรรมสำหรับคุณแม่ Oxymilk” เครื่องนวดกระตุ้นน้ำนมจาก Knowledge Centric สตาร์ทอัพสัญชาติไทยที่ต้องการเข้ามาช่วยแก้ปัญหาสุขภาพของคุณแม่ในช่วงให้นมลูก เพราะกว่า 2 ใน 3 ของคุณแม่ที่ให้น้ำนมลูกในประเทศไทยต่างเจอปัญหาท่อนมอุดตัน ปัญหาคัดตึงเต้านมหลังคลอดสำหรับคุณแม่มือใหม่ และมีอาการบาดเจ็บที่เต้านม ส่งผลให้ไม่สามารถผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพอ คุณแม่หลายคนเลยต้องหันไปพึ่งนมผงแทน จนเกิดเป็นตัวเลขที่น่าตกใจว่ามีทารกไทยเพียงร้อยละ 23 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ได้กินน้ำนมในช่วง 6 เดือนแรก

จากปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้เกิดเป็นนวัตกรรมมีชื่อ “Oxymilk” ขึ้นมา ซึ่งเป็นเครื่องนวดกระตุ้นน้ำนมที่ทุกคนเข้าถึงได้ ดีไซน์ทันสมัย ทำด้วยโลหะผสมเกรดเดียวกับชิ้นส่วนของเครื่องบิน ปรับอุณหภูมิความร้อนได้ผ่านแอปพลิเคชัน ให้ความร้อนที่ปลอดภัยต่อเต้านมแม่ พร้อมมีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวและโปรแกรมสอนการนวดสำหรับคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยนวดกระตุ้นน้ำนมมาก่อน โดยนวัตกรรมนี้จะช่วยให้เพิ่มการไหลเวียนเลือด ลดอาการกล้ามเนื้อเกร็งจากการคัดตึงเต้านม และขยายกล้ามเนื้อบริเวณท่อน้ำนม ซึ่งจะทำให้น้ำนมออกได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับชิ้นสุดท้ายคือ Aquafit PRE/BIO” นวัตกรรม Gel Stick ซึ่งเป็นผลงานจาก Aquafit Intimate สตาร์ทอัพสัญชาติอิสราเอล ที่เข้ามาช่วยดูแลสุขอนามัยจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผู้หญิงโดยส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การไม่ถึงจุดสุดยอด การมีอาการแสบ ระคายเคือง หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการช่องคลอดแห้งซึ่งเป็นผลมาจากการทานยาคุมกำเนิด แต่กลับมีผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมที่จะเข้ามาช่วยเข้ามาแก้ปัญหานี้ให้กับผู้หญิงน้อยมาก

สตาร์ทอัพรายนี้จึงได้พัฒนานวัตกรรม Gel Stick ที่ช่วยดูแลสุขอนามัยในช่องคลอดขึ้นมา โดยแบ่งออกเป็น 2 รุ่นด้วยกัน รุ่นแรกคือ Aquafit PRE จะเป็นนวัตกรรมเจลสูตรน้ำ ผสมด้วยกรดแลคติก กรดไฮยาลูโรนิก และวิตามินบี 3  ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด ทำให้บรรเทาอาการแสบร้อนคันช่องคลอดได้ และรุ่น Aquafit BIO ที่จะมีส่วนผสมเป็นน้ำจากธรรมชาติทั้งหมด ผสมกับ กรดแลคติก ว่านหางจระเข้ วิตามินซี และสารสกัดจากพืชที่จะช่วยรักษาสมดุลค่า pH ของช่องคลอด ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดเชื้อรา ตกขาวและกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับนวัตกรรมที่เราได้หยิบยกมาให้ทุกคนได้รู้จัก จะเห็นได้ว่าไอเดียนวัตกรรมนั้นอยู่รายล้อมรอบตัวเราจริงๆ และเข้ามาช่วยแก้ปัญหาสุขภาพผู้หญิงได้ในหลายมิติ ซึ่งทั้งหมดคือความใส่ใจที่อยากให้ผู้หญิงมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืนโดยแท้จริง

อ้างอิงข้อมูลจาก :
https://www.mckinsey.com/industries/healthcare-systems-and-services/our-insights/the-dawn-of-the-femtech-revolution
https://www.webmd.com/sex/birth-control/iud-intrauterine-device
https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/cervical-cancer
https://nocamels.com/2022/07/womens-health-femtech/
https://www.geektime.com/whii-conference-for-femtech-2022/
https://iub-ballerine.com/
https://www.bbc.com/thai/international-41622234
https://www.inne.io/en/home
https://aquafit-intimate.com/