สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

"KHUM" หวนคืนเวียงพิงค์! ฟื้นความงามศิลปะ-สถาปัตยกรรมล้านนา ให้ควรค่าด้วยนวัตกรรม

20 กันยายน 2565 1,166

"KHUM" หวนคืนเวียงพิงค์! ฟื้นความงามศิลปะ-สถาปัตยกรรมล้านนา ให้ควรค่าด้วยนวัตกรรม

งามแต้งามว่า! "KHUM" โครงการพัฒนาเชิงพื้นที่ที่สะท้อนความงดงามของแดนล้านนา ด้วยการผสมผสานนวัตกรรมและวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว!

“เชียงใหม่” เป็นอีกจังหวัดของประเทศไทยที่มีเสน่ห์น่าหลงใหล ทั้งในแง่ของธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่โดดเด่น เมนูอาหารพื้นเมืองอันเป็นเอกลักษณ์ที่ชวนให้น่าลิ้มลอง ไปจนถึงภาษา ดนตรีและประเพณีที่ดูอ่อนช้อยงดงาม ทำให้ไม่ว่าชาวไทยหรือชาวต่างชาติต่างตกหลุมรักและอยากจะแวะเวียนเพื่อกลับมาเที่ยวอยู่บ่อยๆ ซึ่งทุกคนเชื่อไหมว่า แม้เราจะเพิ่งฟื้นจากวิกฤติโรคระบาด เชียงใหม่กลับเป็นอีกจังหวัด ที่มีรายได้จากผู้เยี่ยมเยือนหรือนักท่องเที่ยวในปี 2565 กว่า 4,091.02 ล้านบาทเลยทีเดียว จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

แต่ความงดงามทางวัฒนธรรมของเชียงใหม่ยังมีสิ่งที่ให้ค้นหาอีกมาก โดยเฉพาะ “ศิลปะและสถาปัตยกรรมล้านนา” ที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอย่างยาวนาน และยังคงเป็นเอกลักษณ์มาจนจวบปัจจุบัน ถ้าใครที่เป็นสายชอบเสพงานศิลป์ ชอบเที่ยววัดหรือย่านเมืองเก่าต้องเคยผ่านตากันมาบ้างว่า บริเวณคูเมืองชั้นในของเชียงใหม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมอยู่หลายแห่ง เช่น วัดพระสิงห์ วัดพันเตา วัดเจดีย์หลวง ประตูท่าแพ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ฯลฯ

แถมยังมีพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลปะอยู่ทั่วเมืองที่ถ่ายทอดเรื่องราวทั้งในแบบจารีตและร่วมสมัย มีสถาบันการศึกษาด้านศิลปะ การออกแบบ และสถาปัตยกรรมชั้นนำในระดับภูมิภาค เชียงใหม่จึงเป็นอีกพื้นที่ที่มีศิลปินและนักออกแบบอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะมีระบบนิเวศเอื้อต่อการสร้างสรรค์ในหลายมิติ

เพื่อให้ทุกคนได้เข้าใจและซึมซับความงดงามของศิลปะและสถาปัตยกรรมล้านนามากขึ้น NIA จึงได้มีการทำงานร่วมกับ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์)  และวิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี (CAMT) ดำเนินโครงการส่งเสริมและพัฒนาการขยายผลธุรกิจนวัตกรรมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “KHUM” ขึ้นมาเพื่อสะท้อนวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของผู้คนผ่านทั้งงานศิลปะ งานคราฟต์ ไปจนถึงการพัฒนางานด้านสถาปัตยกรรม

ด้วยการนำนวัตกรรมเชิงศิลป์ (Aesthetic Innovation) มาประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์และทำงานร่วมกันในพื้นที่ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์และพื้นที่โดยรอบ ซึ่งถือเป็นศูนย์กลางด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมล้านนาที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 130 ปี ให้กลายเป็นพื้นที่ที่มีชีวิตและส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในระดับภูมิภาค

โดยในตอนนี้มีนิทรรศการสุดตื่นตาตื่นใจอยู่ 2 นิทรรศการด้วยกัน งานแรกคือ “KHUM X NIA Innovative Showcase (SHOW CASE X SHOW KHUM)” งานแสดงสินค้าธุรกิจนวัตกรรมสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการ ซึ่งจัดต่อเนื่องทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ วันที่ 7 สิงหาคม - 25 กันยายน 2565 เวลา 17.30-21.30 น. 2565 ณ ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา คุ้มเจ้าบุรีรัตน์ (มหาอินทร์) เพื่อให้ผู้ประกอบการนวัตกรรมมีพื้นที่ในการนำเสนอสินค้าสุดคราฟต์ ดีไซน์ดีๆ ด้วยเอกลักษณ์แบบท้องถิ่น ถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการที่ยังไม่มีช่องทางในการวางจำหน่ายให้ได้พบกับกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบงานในกลุ่มนี้

อีกนิทรรศการที่เป็นไฮไลต์! ของโครงการคืองาน ตระการตา “ต่อยอด แสงหลวง” ซึ่งเป็นการเติมเต็มโบราณสถานอย่าง องค์พระธาตุเจดีย์หลวง ด้วยวิธีการใหม่ จากเดิมที่พระธาตุเจดีย์หลวงเคยเป็นเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ด้วยขนาดความสูงถึง 70 เมตร แต่เพราะเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อประมาณ 500 ปีก่อน ทำให้เจดีย์ถล่มลงมาเหลือความสูงอยู่ที่ 40 เมตร

โดยงานนี้จะเป็นการหวนอดีตให้คืนกลับมา ด้วยการนำนวัตกรรม Projection Mapping และ Lighting Design ฉายไปในบริเวณส่วนยอดขององค์เจดีย์หลวงที่ขาดหายไป เพื่อแสดงสัดส่วนและความสูงของเจดีย์ที่สมบูรณ์ เป็นอีกงานที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนที่มาเยี่ยมเยียนได้เป็นอย่างดี จนกลายเป็นอีก Landmark ของจังหวัดเชียงใหม่ในยามค่ำคืน ซึ่งสามารถเข้ามาร่วมงานได้ตั้งแต่ วันที่ 7 สิงหาคม - 25 กันยายน 2565 เวลา 20.00-22.00 น. ณ วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร

ชาวเชียงใหม่หรือใครที่สนใจทั้ง 2 นิทรรศการนี้ ต้องรีบหน่อยเพราะงานใกล้จะจบแล้ว แต่ถ้ายังไม่จุใจหรือยังไม่สามารถเข้ามาร่วมงานได้ ก็สามารถเข้ามาติดตามความเคลื่อนไหวโครงการนี้ได้ทางแฟนเพจ “KHUM: Awaken Innovation Creative Economy” ได้เลย เพราะจะมีภาพบรรยากาศงานและนิทรรศการที่น่าสนใจคอยอัปเดตอยู่เรื่อยๆ แน่นอน