homekeyboard_arrow_rightรู้ไว้ ก้าวไกลสู่ City Innovation

รู้ไว้ ก้าวไกลสู่ City Innovation


ปัจจุบันแต่ละประเทศต่างตื่นตัวและมีความต้องการที่จะพัฒนาเมืองของตนเองโดยมีเป้าหมายให้ประชาชนภายในประเทศสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข เพื่อที่จะขับเคลื่อนธุรกิจไปพร้อม ๆ กับวิถีชีวิตของผู้บริโภคให้ประสบความสำเร็จนั้น คงถึงเวลาแล้วที่เหล่าผู้ประกอบการควรศึกษาแนวคิดและวิธีการพัฒนาเมืองต่าง ๆ เอาไว้ เราจึงรวบรวมแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการที่ใช้พัฒนาเมืองต่าง ๆ มาให้ ผ่านหนังสือ เว็บไซต์ และพอดแคสต์ ดังนี้

หนังสือ SMART CITIES, SMART FUTURE SHOWCASING TOMORROW

หนังสือ : SMART CITIES, SMART FUTURE SHOWCASING TOMORROW

นักเขียน MIKE BARLOW & CORNELIA LÉVY-BENCHETON


“เราจะก้าวสู่เมืองอัจฉริยะได้อย่างไร?” หากนี่เป็นคำถามที่ทำให้คุณติดใจสงสัย หนังสือเล่มนี้จะเป็นหน้าต่างที่เปิดรับความกระจ่างให้สมองของคุณ ไมค์ บาร์โลวและคอร์เนเลียผู้เขียนได้อธิบายเอาไว้ด้วยภาษาอันคมคายว่าเมืองอัจฉริยะจะเป็นพลังที่แข็งแกร่งสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในอนาคต และพูดถึงผลกระทบของโครงการเมืองอัจฉริยะที่มีต่อผู้คนในเมืองและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อกระตุ้นให้ผู้อ่านพบว่าแท้จริงแล้วนิยามของ “เมืองอัจฉริยะ” ของแต่ละที่นั้นแตกต่างกันตามบริบทของสังคม ไม่มีคำจำกัดความมาตรฐานหรือแม่แบบตายตัวชัดเจน ผ่านสายตาที่แหลมคมและจิตใจอันอบอุ่นของผู้เขียนสิ่งที่ถูกกลั่นกรองออกมาจะเชิญชวนให้ผู้อ่านได้จินตนาการถึงโลกแห่งอนาคตโลกที่เชื่อมโยงกัน คุณจะได้รับรู้ถึงการถ่ายทอดความลึกล้ำอันมีชีวิตชีวาเกี่ยวกับวิธีการและความเป็นไปได้ที่จะสร้างเมืองอัจฉริยะระดับโลก นอกจากนี้ยังประกอบด้วยคำอธิบายเกี่ยวกับโครงการเมืองอัจฉริยะที่กำลังดำเนินการอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ ยุโรป เอเชียและตะวันออกกลาง โดยมีการนำเสนอความรู้และข้อมูลเชิงลึกที่จำเป็นกับการมีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวของเมืองอัจฉริยะในด้านต่าง ๆ เอาไว้ด้วย

เว็บไซต์ : KHONKAENTHINKTANK.COM

ถูกออกแบบมาให้เป็นพื้นที่สำหรับอัพเดทข่าวสารเกี่ยวกับโครงการพัฒนาเมืองรูปแบบต่าง ๆ ในจังหวัดขอนแก่นของบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมือง KKTT อันเกิดจากการรวมตัวของกลุ่มธุรกิจชั้นแนวหน้าของจังหวัดขอนแก่นโดยชาวขอนแก่นทั้งหมดกว่า 20 บริษัท เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดตนเองในเชิงออกแบบและพัฒนาเมืองอย่างถูกหลักวิชาการ เพื่อให้เมืองขอนแก่นเติบโตอย่างถูกทิศทางและสมกับเป็นเมืองศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียนและเมืองในอนาคต โดยเปิดโอกาสให้คนที่สนใจแนวทางการพัฒนารูปแบบต่าง ๆ ได้เรียนรู้และติดตามความเป็นไป รวมถึงได้รับประสบการณ์และข่าวสารอันเป็นประโยชน์ สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ต้องการแนวทางในการพัฒนาแผนธุรกิจซึ่งสอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงจากการพัฒนาเมือง ก็ควรค่าแล้วแก่การเก็บเว็บไซต์นี้เอาไว้เป็นหนึ่งในบุ๊กมาร์คบนสมาร์ตโฟนของท่าน

พอดแคสต์ : 99% INVISIBLE

เป็นรายการพูดคุยที่ไม่ได้ยอดเยี่ยมแค่เพียงเนื้อหาเท่านั้น แต่ยังมีพิธีกรเจ้าของน้ำเสียงนุ่มทุ้มน่าฟังอย่าง ‘โรมัน มาร์ส’ เป็นผู้ดำเนินรายการอีกด้วย แนวคิดสำหรับแต่ละตอนคือการเจาะลึกสิ่งที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบด้านสถาปัตยกรรมหรือการออกแบบสร้างเมืองน่าสนใจที่ยังไม่มีใครสังเกตเห็น ซึ่งหลักการออกแบบที่ดีก็คือออกแบบได้แนบเนียนไปกับธรรมชาติจนแทบมองไม่เห็นนั่นเอง การออกแบบในที่นี้ไม่ได้จำกัดแค่การออกแบบเพื่อความสวยงามหรืออุตสาหกรรมเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกแบบฟอนต์ ออกแบบเมือง และอื่น ๆ อีกมากมาย สำหรับผู้ประกอบการที่มีความสนใจเกี่ยวกับอาคารหรือผลิตภัณฑ์อันตั้งใจจะนำมาประยุกต์ใช้กับแผนพัฒนาธุรกิจ รายการ ‘99% INVISIBLE’ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ควรค่าแก่การเก็บเอาไว้เป็นแหล่งความคิดสร้างสรรค์ ด้วยยอดดาวน์โหลดมากกว่า 250 ล้านครั้ง ทำให้รายการ 99% Invisible เป็นหนึ่งในพอดแคสต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดใน iTunes นอกจากนี้ยังมีให้บริการบน RadioPublic ผ่าน RSS และแอปพลิเคชันอื่น ๆ อีกด้วย