homekeyboard_arrow_rightแค่สวมโลกก็สวย! รู้จัก “Agraloop” เส้นใยชีวภาพจากซากพืช ที่พิสูจน์ว่าสายแฟชั่นก็ช่วยเซฟโลกได้

แค่สวมโลกก็สวย!รู้จัก “Agraloop” เส้นใยชีวภาพจากซากพืชที่พิสูจน์ว่าสายแฟชั่นก็ช่วยเซฟโลกได้


เป็นกันบ้างมั้ย…? เจอเสื้อผ้าถูกใจเป็นไม่ได้ เผลอตัวสวมวิญญาณแฟชั่นนิสต้า ออกโรงช้อประเบิด พอรู้ตัวอีกทีเสื้อผ้าเยอะจนใส่ไม่ทัน สุดท้ายต้องทิ้งนอนกองจมตู้เสื้อผ้าทุกที 


นอกจากจะไม่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋า พฤติกรรม ‘ชอบซื้อเสื้อผ้าบ่อยๆ’ แบบนี้ กำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับสิ่งแวดล้อมเช่นกัน หลายคนอาจสงสัยว่าการซื้อเสื้อผ้าของพวกเราทำลายสิ่งแวดล้อมขนาดนั้นเลยหรอ ? คำตอบคือใช่แล้ว เพราะในกระบวนการผลิตของอุตสาหกรรมแฟชั่น สร้างผลกระทบด้านลบต่อสิ่งแวดล้อมมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งร้ายยิ่งกว่าอุตสาหกรรมคมนาคมขนส่ง หรืออุตสาหกรรมพลาสติกเสียอีก


ทุกปีจะมีเสื้อผ้ากว่า 1.5 แสนล้านตัวถูกผลิตขึ้น มากกว่าจำนวนประชากรทั้งโลกถึง 14 เท่า หากนำมาคำนวณแล้วจะมีก๊าซคาร์บอนฯ ถูกปล่อยออกมาถึง 1.2 พันล้านตัน แถมยังสูบทรัพยากรน้ำไปกับการผลิตผ้าฝ้ายมากถึง 93 พันล้านลบ.ม. ต่อปี โดยเสื้อยืดธรรมดาแค่เพียง 1 ตัว ต้องใช้น้ำมากถึง 2,700 ลิตร ซึ่งเป็นปริมาณที่มากพอสำหรับคน ๆ หนึ่งจะบริโภคได้ถึง 3 ปี


จาก Pain Point ที่มีอยู่นี้ ทำให้ Isaac Nichelson ผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่นมากว่า 25 ปี ทนเห็นงานที่เขารัก กำลังส่งผลกระทบต่อโลกไม่ได้ จึงรวมตัวเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจเดียวกัน พัฒนาวัสดุเพื่อใช้ทดแทนเส้นใยสังเคราะห์ที่เรียกว่า ‘Agraloop’ เส้นใยชีวภาพ (BioFibre) ภายใต้แบรนด์บริษัทสตาร์ทอัพชื่อ Circular System S.P.C โดย Agraloop ที่ว่านี้ทำมาจากเศษพืชที่สัตว์กินเหลือ ทั้งฟางข้าว ใบสับปะรด ลำต้นกล้วยและอ้อย กัญชง และเมล็ดพืชน้ำมันเช่น ถั่วเหลือง เมล็ดทานตะวัน ข้าวโพด ฯลฯ ที่ปกติจะต้องนำไปเผาทำลายทิ้ง ก่อให้เกิดมลพิษเพิ่มขึ้นไปอีก 


Agraloop อาศัยกระบวนการแปรรูปและปรับคุณภาพด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ หรือ Bio-Refinery โดยนำวัตถุดิบหลักมาทำให้แห้ง บดและปั่นผสมรวมกับน้ำ และนำไปผ่านกระบวนการทางชีวเคมี (Biochemical Process) ได้ออกมาเป็นเส้นด้าย และนำมาถักทอ ทำเป็นผืน ก่อนจะนำไปผลิตเสื้อผ้าต่อไป ซึ่งกระบวนการผลิตนี้ ไม่ใช่แค่นำเศษขยะการเกษตรและปศุสัตว์มาใช้เพียงเท่านั้น แต่ยังคงคอนเซ็ปต์สุดรักษ์โลก เพราะ Circular system นำน้ำที่ใช้ไปแล้วก่อนหน้า ไปบำบัด และเอากลับมาใช้ซ้ำใหม่อีกด้วย


ถึงจะเป็นเส้นใยที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100% แต่กลับให้คุณสมบัติโดดเด่นไม่แพ้เส้นใยสังเคราะห์ อย่างโพลีเอสเตอร์ หรือไนลอนที่ใช้กันอยู่ทั่วโลก แข็งแรงทนทาน ไม่แตกหลุดลุ่ยเมื่อนำไปขึ้นรูป ให้สัมผัสนุ่มลื่น ระบายความร้อนได้ดี และแห้งไว ที่สำคัญคือไม่มีส่วนผสมจากเส้นใยพลาสติก ที่แค่นำไปซักก็มี Micro plastic ปริมาณมหาศาลหลุดออกมา และปนเปื้อนลงสู่แหล่งน้ำ ซึ่งกว่า 35% ของ Micro Plastic ทั้งหมดในทะเล ล้วนมาจากเสื้อผ้าเส้นใยสังเคราะห์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้


คุณสมบัติเพียบขนาดนี้ ไม่แปลกเลยที่แบรนด์ Fast Fashion ระดับโลกจะให้ความสนใจ โดยล่าสุด H&M Lee Jeans และ Converse ทยอยออกคอลเลกชันใหม่ด้วยเส้นใย Agraloop และเริ่มวางตลาดในสหรัฐฯ และยุโรปเป็นที่เรียบร้อย นับว่าเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่ดีจากวงการแฟชั่นเลยทีเดียว