สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

ปวดหัวไมเกรน อย่านิ่งดูดาย ให้ Smile Migraine ได้ดูแลคุณ

13 มกราคม 2567 654

ปวดหัวไมเกรน อย่านิ่งดูดาย ให้ Smile Migraine ได้ดูแลคุณ


#อายุน้อยร้อยโรค แฮชแท็กนี้อาจกำลังเป็นสัญญาณเตือนให้เหล่าวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงานต้องหันมาใส่ใจตัวเองมากกว่าเดิม โดยเฉพาะโรคยอดฮิตที่ตามติดชีวิตใครหลายคนอย่าง “ไมเกรน” อาการปวดหัวตุบๆ ที่ไม่ควรละเลยแต่อย่างใด

🤦“ไมเกรน” เป็นอาการปวดหัวที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน เกิดจากปัจจัยกระตุ้นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความเครียด อากาศเปลี่ยน กลิ่นฉุน หรือแม้แต่แสงจ้า  มีการประมาณการไว้ว่า ในประเทศไทยพบผู้มีภาวะไมเกรนสูงถึง 10 ล้านคน เพื่อให้เห็นภาพตามง่ายๆ คือหากเดินผ่านคน 7 คน ก็จะมี 1 คนในนั้นที่ป่วยเป็น “ไมเกรน” 

👨‍⚕️ถึงแม้ว่า “ไมเกรน” จะเป็นโรคที่มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้วิธีดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง ทำได้เพียงประคองอาการให้ผ่านไปในแต่ละวัน ปัญหานี้ได้กลายเป็นโจทย์ใหญ่ของ ผศ. นพ.สุรัตน์ ตันประเวช พยายามหาทางออกให้กับผู้ป่วยไมเกรนอย่างสุดความสามารถ จึงพัฒนาแอปพลิเคชัน “Smile Migraine” ขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือช่วยดูแลรักษาผู้ป่วยไมเกรนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นชุมชนที่ส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีกำลังใจในการใช้ชีวิตจากกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า “ชาวไมเกรน” เหมือนกัน

📱แนวทางในการรับมือไมเกรนที่ดีที่สุด คือผู้ป่วยจะต้องมีความรู้ความเข้าใจ ดังนั้น สิ่งแรกที่ภายในแอปพลิเคชันมีให้บริการเลยก็คือ คลังความรู้ในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไมเกรนกับอาการปวดหัวทั่วไปแตกต่างกันอย่างไร คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์รับมือไมเกรนอย่างไร หรือหลักการดูแลรักษาเบื้องต้นที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นข้อมูลที่จัดทำโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สมาชิกได้ศึกษาเบื้องต้นจากทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน 

⚠️ นอกจากคลังความรู้ ยังมีระบบบันทึกข้อมูลช่วยการรักษา ซึ่งเป็นบริการที่เปิดให้ผู้ป่วยเข้าไประบุรายละเอียดเกี่ยวกับยาที่กินอยู่ในปัจจุบัน ระดับอาการปวดแต่ละครั้ง รวมถึงปัจจัยกระตุ้นการเกิดอาการ ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาวิเคราะห์เพื่อรายงานผล และมี Smart Notification ที่ช่วยแจ้งเตือนผู้ป่วยเมื่อเจอสิ่งกระตุ้น เช่น แสงแดด เสียงดัง ซึ่งช่วยให้หลีกเลี่ยงได้ก่อนที่อาการปวดหัวจะเกิดขึ้น

🥼 ต่อมาในแอปพลิเคชัน ยังมีบริการให้คนไข้ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง ด้วย Tele-Migraine คลินิกออนไลน์ที่ช่วยให้คนไข้เจอกับหมอเฉพาะทาง แก้ Pain Point วัยทำงาน ที่ส่วนมากไม่มีเวลาไปรักษาในโรงพยาบาล บริการนี้จึงช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาได้อย่างตรงจุด ป้องกันการเสพติดยาแก้ปวด โดยจองคิวได้ตามวันเวลาที่สะดวก และขอใบรับรองแพทย์ยืนยันการรักษาได้อีกด้วย 

💊 ในส่วนของยาและอุปกรณ์การรักษา ก็เลือกสรรมาให้แล้วเสร็จสรรพ ไม่ว่าจะเป็นยาสำหรับรับประทาน แว่นตาช่วยลดการกระตุ้นของแสง หมอนสุขภาพ หรือแม้แต่ตัวช่วยอย่างกลิ่นที่สร้างความผ่อนคลายต่างๆ เพียงแค่ผู้ป่วยเข้าไปช็อปปิงผ่านช่องทางต่างๆ ได้ที่หน้าเพจ Smile Migraine Shop แพลตฟอร์ม e-Commerce อย่าง Shopee Lazada หรือแม้แต่ TikTok  ก็สั่งซื้อได้เช่นกัน

👭นอกจากนี้ ฟีเจอร์ที่ทำให้แอปพลิเคชัน Smile Migraine เป็นมากกว่าช่องทางพบแพทย์ คือได้สร้างชุมชนที่ช่วยให้คนไข้มีเพื่อน โดยสมาชิกแต่ละคนจะเข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะแชร์ความรู้หรือเล่าเรื่องสนุกสนาน อีกทั้งสมาชิกยังคอมเมนต์ตอบกลับหรือให้ของขวัญสนับสนุนชาวไมเกรนที่มาแบ่งปันประสบการณ์ได้ อีกด้วย

Smile Migraine จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการแบบ One Stop Service ดูแลตั้งแต่การตรวจ ติดตามอาการ เข้ารับการรักษา ในขณะเดียวกันก็เป็นเหมือนชุมชนออนไลน์ที่ทุกคนเข้ามาแบ่งปันประสบการณ์ได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานที่พัฒนามาจากย่านนวัตกรรมการแพทย์สวนดอก ที่ NIA ให้การสนับสนุน เพื่อทำหน้าที่เป็น Hub สำหรับพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมทางการแพทย์ในเชียงใหม่และภาคเหนือ ซึ่งปัจจุบันได้ช่วยแก้ปัญหา และสร้างรอยยิ้มให้กลับคืนมาหา “ชาวไมเกรน” ได้แล้วทั่วทั้งประเทศ

อ้างอิงข้อมูลจาก : 
https://www.smilemigraine.com/ 
https://www.bangkokbiznews.com/tech/934874 
https://www.youtube.com/watch?v=0aGVZDEA65M  
https://www.youtube.com/watch?v=iX4W903FpqM&t=166s