สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
Search
color contrast
Normal
Black & White
Black & Yellow
font size

NIA เข้าเยี่ยมชมพื้นที่และแลกเปลี่ยนกับสตาร์ทอัพเกาหลีใต้ ที่ TIPS Town และ Arts Korea Lab พื้นที่ทำงานของเหล่าสตาร์ทอัพใจกลางกรุงโซล

News 9 เมษายน 2567 294

NIA เข้าเยี่ยมชมพื้นที่และแลกเปลี่ยนกับสตาร์ทอัพเกาหลีใต้ ที่ TIPS Town และ Arts Korea Lab พื้นที่ทำงานของเหล่าสตาร์ทอัพใจกลางกรุงโซล

ArtsKoreaLab_1.jpg

 
ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการ NIA นางสาวสุพิชญา หลิมตระกูล รองผู้อำนวยการด้านยุทธศาสตร์องค์กร และคณะ เข้าเยี่ยมชม Tech Incubator Program Startup หรือ TIPS หน่วยงานบ่มเพาะธุรกิจของภาครัฐเกาหลีใต้ที่ทำงานร่วมกับนักลงทุน/บริษัทร่วมลงทุนในการคัดเลือกสตาร์ทอัพเข้าร่วมรับเงินทุนให้เปล่า (Grant) เพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สตาร์ทอัพทั่วไป (General) และสตาร์ทอัพสาขาเทคโนโลยีเชิงลึก (Deep Tech) ตั้งอยู่ทั้ง 2 ฝั่งถนนแห่งสตาร์ทอัพในย่านกังนัม TIPS Town มีอาคารของ TIPS จำนวนทั้งหมด 6 อาคาร (S1-S6) และศูนย์ส่งเสริมสตาร์ทอัพจำนวน 2 อาคาร (Maru 180, Maru 360) ระยะ 10 ปี TIPS ได้ส่งเสริมสตาร์ทอัพไปแล้ว จำนวน 2,734 ราย ได้ให้ทุนสตาร์ทอัพไปแล้ว 986 Million USD และสตาร์ทอัพได้รับการลงทุนต่อคิดเป็นมูลค่ารวม 9.9 Billion USD หรือ 10 เท่าจากทุนที่ได้จาก TIPS ตลอดจนการให้บริการพื้นที่สำนักงาน พื้นที่ทำงานร่วมกันสำหรับสตาร์ทอัพ โดยมีอัตราค่าบริการ คือ 90 USD/โต๊ะ/เดือน
 
นอกจากนี้ ดร.กริชผกา และคณะ NIA ได้เข้าเยี่ยมชม Arts Korea Lab พื้นที่ส่งเสริมสตาร์ทอัพในสาขาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Tech) ตั้งอยู่ตรงข้ามกับพระราชวังคยองบก ภายในอาคารมีสตูดิโอสำหรับถ่ายทำผลงาน ห้องอัดเสียง ห้องตัดต่อ Maker Space สำหรับขึ้นรูปชิ้นงานตัวอย่าง (Prototyping) ห้องปริ้นท์โปสเตอร์ ห้องซ้อมการแสดง ห้องประชุม ห้องแสดงผลงาน คณะ NIA ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับสตาร์ทอัพที่ใช้บริการพื้นที่ทำงาน Arts Korea Lab ได้แก่ Selpop แพลตฟอร์มที่ทำให้ใครๆ ก็สามารถเป็นโปรดิวเซอร์ดนตรีได้แม้ไม่มีอุปกรณ์ และสามารถอัพโหลดซื้อ-ขายผลงานได้บนเว็บไซต์, DiveIn แพลตฟอร์มขายผลงานศิลปะในโรงแรม เปลี่ยนห้องพักในโรงแรมให้เสมือนเป็นแกลลอรี่แสดงผลงานที่สามารถซื้อได้ทันทีหากแขกสนใจ, VRtopos เทคโนโลยี VR และ Digital Immersive Art เพื่อการจัดแสดงศิลปะหรือโปรโมทสินค้า เป็นต้น ทำให้เห็นโอกาสและความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นอีกมากมายในอนาคตสำหรับการจับคู่ธุรกิจ การลงทุน และการเปิดตลาดทางด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ระหว่างทั้งสองประเทศ ไทย-เกาหลีใต้ ซึ่ง NIA จะนำมาผลักดันโครงการส่งเสริมผู้ประกอบการร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรในเกาหลีใต้ต่อไป